GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lược sử Tịnh xá Ngọc Nhơn, Quy Nhơn

Tịnh xá Ngọc Nhơn tọa lại số  999 Trần Hưng Đạo, Phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 

 

TXNgocNhon-1

 

TXNgocNhon-3

Năm 1958, bước chân hành đạo của Đức Thầy Giác Tịnh đã đến TP. Quy Nhơn. Bà Nguyễn Thị Tám – một Phật tử tại địa phương cảm mến công hạnh của Đức Thầy đã phát tâm hiến cúng mảnh đất có diện tích 2,500m2.

Đầu năm 1959, với sự chung tay góp sức xây dựng của Giáo đoàn và Phật tử, ngôi Tịnh xá Ngọc Nhơn được hoàn thành vào tháng 5 năm 1959. Đây là ngôi tịnh xá đầu tiên của Giáo đoàn II tại miền Trung.

Tịnh xá Ngọc Nhơn do Đức Thầy trụ trì, là nơi tịnh tu của chư Tăng và cũng là nơi sinh hoạt, tu học cho Phật tử địa phương. Tịnh xá cũng là địa điểm thường được chư Tôn đức Giáo đoàn chọn để tổ chức An cư, Lễ tưởng niệm Tổ sư v.v…

Năm 1995, hội đủ duyên lành, Đức Thầy cho tiến hành trùng tu ngôi tịnh xá, đến năm 1999 thì hoàn mãn. Sau đó, năm 2008, Ngài xây dựng lại nhà thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

Ngày 20 tháng 5 năm Mậu Tý (2008), Đức Thầy mãn phần viên tịch. Nhớ đến công đức Người đã khai lập Giáo đoàn II, tứ chúng đệ tử đã xây dựng ngôi bảo tháp Phổ Chơn trong khuôn viên tịnh xá để tôn thờ xá-lợi của Đức Thầy.

Ngày 20 tháng 5 Canh Dần (2010), bảo tháp hoàn thành, nhân Lễ Đại tường, chư Tôn đức làm Lễ Khánh tạ và cung thỉnh xá-lợi Ngài nhập bảo tháp. Cũng vào ngày đó, Tỳ-kheo Giác Trực được bổ nhiệm trụ trì, tiếp nối Phật sự, hoằng dương Phật pháp.

Để ổn định nơi sinh hoạt tu học, Đại đức trụ trì cùng chư Tăng tiến hành xây dựng giảng đường và nhà Tăng nhằm đáp ứng cho Giáo đoàn và Hệ phái. Ngoài ra, tịnh xá còn tham gia các lễ hội, chung tay góp sức trong các hoạt động từ thiện xã hội, tham gia mô hình “cơm cháo tình thương” trong địa bàn TP. Quy Nhơn.

 

Lên đầu trang