GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

An Nhơn: Tịnh xá Ngọc Duyên tổ chức Khóa tu Bát quan trai tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Giác Dũng viên tịch.

Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về, Thiện nam Tín nữ Phật tử hữu duyên thành kính tưởng nhớ đến một bậc Thầy khả kính, người con quê hương phường Đập Đá, An Nhơn, Bình Định, xuất gia tu học trong giáo pháp Khất sĩ của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Thể hiện lòng tri ân và báo ân của hàng hậu học, ngày 14/3/2023 (nhằm ngày 23/2/Quý Mão), Phật tử các tự viện trong tỉnh đã vân tập về tịnh xá Ngọc Duyên (P. Đập Đá, Tx. An Nhơn) tham dự ngày tu Bát quan trai định kỳ hàng tháng và làm lễ Tưởng niệm tròn 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Giác Dũng, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắklắk, Trưởng Giáo đoàn III, trụ trì tịnh xá Ngọc Quang (Tp. Buôn Ma Thuột) viên tịch.

 

 

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm dưới sự hướng dẫn của Đại đức Giác Phước, trụ trì tịnh xá Ngọc Duyên, đối trước Tam Bảo làm lễ niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo và làm giới sư truyền giới Bát quan trai cho các giới tử, đầy đủ giới pháp tinh tấn tu tập trọn một ngày đêm.

 

 

Sau đó, toàn thể giới tử đoan trang thiết niệm, để tâm thanh tịnh lắng nghe cuộc đời và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng. Theo tiểu sử: “…Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Dũng thế danh là Lê Mỹ, sinh 1929, tại phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngài là con trai thứ 7 trong gia đình 3 trai 4 gái. Thân phụ của ngài là cụ ông Lê Minh, và thân mẫu là cụ bà Bùi Thị Tiến, pháp danh Ngọc Hạnh. Thân phụ và thân mẫu ngài đều sinh trong gia đình thuần lương, nên ngài kế thừa được những phẩm chất tốt đẹp của cha mẹ nên đức tính nhẹ nhàng, khiêm cung sớm hình thành nơi ngài. Năm 22 tuổi, thuận theo lời chỉ dạy của song thân, Ngài lập gia đình với cô Nguyễn Thị Thống, pháp danh Ngọc Ân và có 2 người con gái. Hiện nay chỉ còn cô con gái tên là Lê Thị Hằng Nga, pháp danh Ngọc Phượng, cũng là một Phật tử thuần thành tại tịnh xá Ngọc Duyên, Đập Đá, Bình Định. Vốn có túc duyên với Phật pháp, đặc biệt với hạnh Khất Sĩ, nên vào năm 1964 khi Đoàn Du Tăng Khất Sĩ do Đức Thầy Giác An hướng dẫn du hoá đến Bình Định, nghe được giáo pháp trực tiếp từ Đức Thầy, cảm nhận được sự trang nghiêm, thanh tịnh của Tăng đoàn, quá hạnh phúc khi thấy được trên thế gian này có những bậc xuất trần như vậy, nên dù chưa từng quy y Tam Bảo, chưa hiểu đạo mầu trọn vẹn, nhưng ngài đã lập tức xin cha mẹ và thuyết phục người bạn đời cho mình được nối gót theo các bậc chân sư. Được sự chấp thuận, Ngài liền dõng mãnh xuất gia, và được Đức Thầy thâu nhận đặt pháp danh là Thiện Mẫn tại tịnh xá Ngọc Long, Diêu Trì, Bình Định. Gần một năm theo Đức Thầy học đạo, đến ngày Rằm tháng 7 năm Ất Tỵ (1965), Ngài được Đức Thầy truyền giới Sa-di với pháp danh là Giác Dũng, tại tịnh xá Ngọc Hạnh, Kon Tum… Bốn năm sau, vào ngày Tự Tứ - Vu Lan Rằm tháng 7 năm Kỷ Dậu (1969), Ngài được Đức Thầy Giác An, khai lập Giáo đoàn III và Giáo hội Tăng Già truyền giới Cụ túc tại tịnh xá Ngọc Hải, Cam Ranh, Khánh Hòa, trở thành vị Tỳ-kheo Khất sĩ, gánh trên vai sứ mạng “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”…. Ngài đã thu thần thị tịch tại Chánh điện tịnh xá Ngọc Quang lúc 9g45 phút ngày 25 tháng 2 năm Quý Tỵ (nhằm 05 tháng 4 năm 2013). Trụ thế: 84 năm. Hạ lạp: 44 năm.”

“Cung cách xưa nay của Ngài thầm lặng, đến đi tự tại, tùy duyên vô ngại như cánh hạc thinh không. Gần 45 năm tận tụy hết lòng phục vụ Đạo pháp, Giáo hội, nghiêm trì giới luật, khơi thông Tổ mạch, thắp sáng đèn thiền. Những đóng góp của Ngài cho đạo pháp và quê hương thật vô cùng cao quý, không sao kể hết, làm rạng danh tông môn Khất sĩ, xứng danh bậc “Tòng lâm thạch trụ” của GHPGVN.” Theo lời chỉ dạy của Trưởng lão Hòa thượng lúc sanh tiền, toàn thể hội chúng bày tỏ lòng kính ngưỡng, ngồi thiền an tịnh tưởng niệm dâng lên cúng dường nhân ngày viên tịch tròn 10 năm của Ngài.

Sau thời thiền tọa, hội chúng thực tập trải qua các thời khóa tu trong ngày như niệm Phật, thiền hành, sám hối v.v… Đúng 11 giờ các giới tử trở về Trai đường, thực hiện nghi thức cúng ngọ, hồi hướng phước lành cho cư gia bá tánh, cầu nguyện âm siêu, dương thới, pháp giới chúng sanh, trọn thành Phật đạo. Khóa tu kết thúc lúc 16 giờ, sau thời khóa xả giới cho ngày mai, để các giới tử mang giới về nhà tu tập trọn 24 tiếng đồng hồ thập phần viên mãn.

Hình ảnh gi nhận:

 

 

 

 

 

Giác Phước/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang