GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

An Nhơn: Tịnh xá Ngọc Duyên trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu PL. 2566

“Đệ tử chúng con

Vâng lời Phật dạy

Ngày Rằm tháng Bảy

 Gặp hội Vu lan

Phạm vũ huy hoàng

 Đốt hương đánh lễ.”

 

 

Theo truyền thống của Phật giáo, vào ngày này năm xưa, thân mẫu của Tôn giả Mục Kiên Liên đang chịu đọa đày trong cảnh giới ngạ quỷ đói khát lầm than, thân tâm chịu bao cảnh giày vò khốn khổ. Lòng Ngài quặn thắt nhói đau, thành tâm dâng cơm cho Mẹ, nhưng rồi vì lòng tham lam ích kỷ bỏn xẻn, bát cơm đã hóa thành bát lửa đỏ hồng nên không ăn được. Chứng kiến cảnh tượng hãi hùng ấy, Mục Kiền Liên đã quay về cầu xin Phật chỉ dạy. Đức Thế Tôn đã dạy Tôn giả Mục Liên pháp Vu lan bồn, nương nhờ uy lực của mười phương Tăng trong ngày Tự tứ. Uy đức của sự thanh tịnh, hòa hợp của bản thể Tăng già, như ngọn đèn rực sáng, chiếu soi bao hắc ám u minh, như ngọn gió thanh lương giội trừ bao nóng bức lầm than khổ lụy. Nhờ nguyên lý ấy đã sáng soi, chuyển hóa tâm thức của bà Thanh Đề. Nhờ đó, thân mẫu của Tôn giả Mục Liên đã thoát khỏi cảnh khổ u đồ, sinh về cảnh giới an lành. Từ đó, ngài Mục Kiên Liên đã trở thành biểu tượng của lòng hiếu thảo, là tấm gương soi cho hàng hậu học sau này. Đã hơn 25 thế kỷ trôi qua, tấm gương ấy vẫn luôn tỏa sáng và chiếu rọi muôn nơi, truyền cho đời bao cảm hứng thi ca, giáo dục chuyển hóa bao tâm hồn lạc lối.

Trên tinh thần và ý nghĩa đó, sáng ngày 08/8/2022, (nhằm ngày 11/7 Nhâm Dần), Đại đức Giác Phước – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên (TX. An Nhơn) long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu, báo đền ơn nặng, nhằm báo đáp công ơn trời biển của bao đấng sinh thành.

 Chứng minh, tham dự có Hòa thượng Giác Trong – Giáo Phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp Giáo đoàn III; Hòa thượng Giác Trí – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng Ban GDTN Giáo đoàn III; Ni trưởng Hiệp Liên – Trưởng Ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III; Ni trưởng Cảnh Liên – Phó Ban Quản sự Ni Giới Giáo đoàn III; chư Tôn đức Tăng Ni các miền Tịnh xá trong và ngoài tỉnh; hơn 300 Phật tử gần xa đồng tham dự.

Dù con đi khắp chân trời,

Cũng không đi hết những lời Me ru

Dù con phụng dưỡng Mẹ Cha,

Biển trời ân đức không sao báo đền.

Mở đầu buổi lễ, toàn thể hội chúng trì tụng Kinh Vu lan, phóng sanh cầu nguyện, tưởng nhớ đến công ơn sanh thành của cha mẹ. Mùa báo hiếu, mùa mà tất cả những người con hướng tâm về cha về mẹ.

Tiếp theo đó là thời pháp thoại do Hòa thượng Giác Trong – Tri sự phó Giáo đoàn thuyến giảng. Hòa thượng chia sẻ: “… chúng ta được tồn tại trên cõi đời này và được làm con của cha mẹ, đó là niềm vinh hạnh lớn lao. Khi chỉ là phôi thai trong bụng, mẹ ngày đêm nâng niu gìn giữ. Khi con cất tiếng khóc chào đời, với cha mẹ đó chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất, mà không gì trên đời có thể so sánh được. Lạy mẹ đấng sanh thành đã tạo nên hình hài của chúng con bằng niềm đau tột độ. Mẹ là những gì thiêng liêng cao quí nhất, cuộc đời mẹ là một kỳ quan vĩ đại, giai điệu vào đời bằng những câu ca dao, tiếng ru ngọt ngào dịu êm sâu lắng, có bao nhiêu nhọc nhằn gian nan, mẹ sẵn sàng đón nhận miễn sao con mình được lớn khôn trong bình an hạnh phúc…”

“Vì ai dáng Mẹ héo mòn

Vì ai dáng mẹ cõi còm nắng mưa

Vì ai sáng nắng chiều mưa

Vì ai hoa đốm phủ đầy tóc Cha.”

Để báo đáp thâm ân nhân mùa Vu lan báo hiếu, hàng thiện nam tín nữ Phật tử, thành kính dâng lời cảm niệm Vu lan và lời tác bạch cúng dường.

“Muốn sang bờ giác phải nương thuyền Bát Nhã

Cứu độ song thân, ắt phải nương pháp Vu lan bồn.”

Vu Lan là thời điểm chư Tăng kết thúc ba tháng Kiết hạ an cư để trau dồi giới đức, là ngày Tăng Tự tứ, ngày Phật hoan hỷ, là ngày mà đạo lực mỗi người sung mãn nhất. Chư Tăng và Phật tử Tịnh xá Ngọc Duyên cũng học theo pháp hạnh của Ngài Mục Kiền Liên, sắm sửa trai duyên, thành tâm cúng dường chư Tăng, ngõ hầu hồi hướng phước báo cho cha mẹ bà con.

Để “Tài pháp nhị thí đẳng thành công, phước huệ song tu đồng đăng bỉ ngạn.” Hoà thượng Giác Trí - Tri sự phó Giáo đoàn, ban đạo từ chứng minh, chúc lành đến với Phật tử hiện diện trong ngày Báo hiếu Báo ân, hồi hướng phước lành cầu nguyện cha mẹ cửu Huyền thất Tổ được siêu sanh về cảnh giới an lành, cầu nguyện cho người hiện tiền tăng phúc tăng thọ gặp thắng duyên trên bước đường tu học cầu đạo giải thoát.

Hình ảnh ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giác Phước/Ban TT-TT PG Bình Định

 

Lên đầu trang