GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổng kết công tác tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2562.

Sáng nay, ngày 09.06.2018 (26.4. Mậu Tuất) tại chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp mở rộng nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 – 2018 tại tỉnh nhà và thảo luận góp ý bản dự thảo quy chế hoạt động của Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Giáo hội nhiệm kỳ 2017 – 2022.

 

 

Chủ trì cuộc họp: HT. Thích Nguyên Phước, UV Thường trực HĐTS. GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định.

 

 

Tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2562 tại tỉnh nhà, ĐĐ.Thích Đồng Thành, Uv. HĐTS. GHPGVN, P.Trưởng Ban Thường trực BTS. GHPGVN tỉnh Bình Định đánh giá cao các thành quả đạt được như:

Việc trang thiết trí tại lễ đài chính được hoàn thành rất sớm tạo điều kiện cho các hoạt động trong tuần lễ Đại Lễ Phật Đản diễn ra hanh thông. Đó là nhờ Ban Trị sự họp triển khai sớm và được sự nhất trí cộng hành của Ban Trang trí.

Lễ Khai Kinh và Tắm Phật vào tối Mồng 8/4 diễn ra trang nghiêm với sự hiện diện đông đủ của chư Tôn đức Ban Nghi lễ tỉnh.

Việc phát hành thiệp Kính mừng Đại Lễ Phật Đản gửi tặng Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh đã góp phần tôn vinh và quảng bá tinh thần ngày Đản Sanh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Hoạt động từ thiện năm nay, ngoài việc phát 400 phần quà tại chùa Giáo Hội Tỉnh, Ban còn tổ chức đi thăm và tặng 500 xuất quà cho bệnh nhân tại 04 bệnh viện, đặc biệt là túi đựng quà và phong bì tịnh tài đều có in dòng chữ Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản

Ban Hoằng pháp tổ chức hoành tráng buổi tọa đàm với chủ đề “Phật giáo và hòa bình” và 02 buổi thuyết pháp chủ đề “Đặc tính Hoa Sen và Ý nghĩa bảy bước chân của Đức Phật” và chủ đề “Sự Vĩ đại của Đức Phật”. Hoạt động của Ban Hoằng Pháp trong tuần lễ Phật đản đã góp phần truyền thông điệp của đức Phật đến với quần chúng. Ngoài ra Ban còn tổ chức chấm thi và trao giải thưởng cho 03 gia đình Phật tử đã thiết trí Vườn Lâm Tỳ Ni tại tư gia có hình thức đẹp và trang nghiêm.

Ban Văn hóa và Phân Ban GĐPT đã phối hợp tổ chức đêm văn nghệ Kính Mừng Phật Đản với nhiều tiết mục đặc sắc và có nhiều ca sĩ trong và ngoài tỉnh tham gia biểu diễn.

Ban Thông tin truyền thông Phật giáo tỉnh đã cập nhật liên tục các tin ảnh về Đại Lễ Phật Đản diễn ra tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các tự viện trong tỉnh.

Các BTS Hoài Ân, An Nhơn, Quy Nhơn và các tự viện đã tổ chức xe hoa, diễu hành xe đạp tạo không khí sinh động cho ngày Phật đản.

Đặc biệt, vào sáng ngày Rằm tháng Tư, Quý Ban Trị sự GHPGVN huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tổ chức đoàn Tăng Ni, Phật tử về tham dự Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 rất đông đủ. Chương trình Đại Lễ có thêm nhiều tiết mục như dâng hoa cúng dường và đồng ca do GĐPT thực hiện, góp phần làm cho Đại Lễ Phật Đản năm nay được trọng thể, trang nghiêm và thành tựu viên mãn.

Đại đức cũng nêu những hạn chế trong tuần lễ Phật đản như Phật tử tham dự vào ngày tọa đàm còn ít và việc thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni tại các tư gia chưa được hưởng ứng trừ huyện Hoài Ân.

Tiếp theo, Quý Ban Trị sự huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản tại địa phương. Tất cả đều diễn ra hanh thông và thành tựu. Qua đó, Quý Ban Trị sự đều có ý kiến đề nghị chung là: Đại Lễ Phật Đản năm sau xin kính mời Ban Trị sự tỉnh cử đoàn chư Tôn đức quang lâm chứng minh, tham dự Đại Lễ chính thức tại lễ đài chính của Ban Trị sự huyện, thị xã, thành phố để tạo thêm sự long trọng và thể hiện sự cộng hành chung của Phật giáo trong tỉnh.

 

 

Về việc thảo luận góp ý bản dự thảo quy chế hoạt động của Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2017 – 2022, chư Tôn đức đã trực tiếp góp ý kiến một số điểm như sau: Điều 2 về tuổi đời của Thành viên Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh; Điều 3, mục 15: “Khi phát sinh các vấn đề mới mà chưa có trong các qui định của Giáo hội thì Ban Trị sự cấp tỉnh phải xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS. GHPGVN. Góp ý như sau: “Khi phát sinh các vấn đề mới có tính chất quan trọng mà chưa có trong các qui định của Giáo hội thì Ban Trị sự cấp tỉnh phải xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS. GHPGVN; Điều 11, phần cuối: “Khi tham gia các tổ chức xã hội, tham gia các chương trình hoạt động, các cuộc thi mang tính xã hội, khi xuất cảnh phải có đơn xin phép và phải được sự chấp thuận của Ban Thường trực Ban Trị sự” Góp ý như sau: + Khi tham gia các tổ chức xã hội, tham gia các chương trình hoạt động, các cuộc thi mang tính xã hội phải có Giấy Giới thiệu của Ban Thường trực Ban Trị sự. + khi xuất cảnh phải báo trình với Ban Thường trực Ban Trị sự.

 

Văn phòng Ban Trị sự thông qua các văn bản đã nhận trong kỳ gồm các công văn của HĐTS. GHPGVN; Công văn của Ban HDPT Trung ương GHPGVN; Công văn của UBND tỉnh Bình Định; Công văn của UB.MTTQVN tỉnh Bình Định; Công văn của Sở Nội vụ tỉnh Bình Định; Công văn của Sở Văn hóa và Thế thao tỉnh Bình Định và Công văn của Ban Tôn giáo tỉnh Bình Định.

 

Ngoài ra, Ban TTXH tỉnh cũng thông qua thông báo về việc Mổ mắt từ thiện; Ban Trị sự huyện Hoài Nhơn và huyện Phù Mỹ kiến nghị việc Tăng Ni chuyển sinh hoạt tôn giáo đi và đến tại địa phương phải đúng quy định thủ tục để Ban Trị sự huyện tiện việc quản lý và hỗ trợ sinh hoạt.

 

HT.Thích Nguyên Phước đúc kết các nội dung chính của cuộc họp, lưu ý các ưu điểm cần phát huy và các khuyết điểm cần khắc phục trong công tác tổ chức Đại Lễ Phật Đản năm sau. Hòa thượng chỉ đạo các Ban Trị sự GHPGVN huyện, thị xã, thành phố cần lập danh bộ Tăng Ni trong huyện để việc quản lý Tăng Ni chuyển sinh hoạt tôn giáo đến và đi được chặt chẽ hơn. Hòa thượng rất hoan hỷ với những thành quả tốt đẹp của Đại Lễ Phật Đản năm nay.

Cuộc họp kết thúc lúc 11g20 cùng ngày.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải - Ban TTTTPGBĐ

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang