GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh ký kết bảo vệ môi trường với Mặt trận Tổ quốc tỉnh

Chiều ngày 30/3 (nhằm ngày 9/2 nhuần/ Quý Mão) tại Hội trường Nhà khách Thanh Bình (Tp. Quy Nhơn), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Sở Tài nguyên & Môi trường đã tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai kế hoạch phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2023 - 2026.

 

 

Tham dự Hội nghị có HT. Thích Nguyên Phước, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Đồng Quả, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Nghi lễ tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn; HT. Thích Chúc Thọ, Phó Trưởng Ban Trị sự tỉnh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phù Mỹ; HT. Thích Quảng Độ, Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Phù Cát; TT. Thích Quảng Duy, UVDK. HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh; TT. Thích Viên Chơn, NT. Thích Nữ Hạnh Quang đồng Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn giáo phẩm Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị xã, trong tỉnh và chư Tôn đức đại diện các tự viện tiêu biểu trong tỉnh.

Về phía lãnh đạo chính quyền tỉnh có: Bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Phạm Văn Nam, Ông Hồ Sĩ Dũng, Bà Hồ Thị Kim Thu, đồng Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; Ông Phạm Văn Nam, Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; thành viên UBMTTQVN tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan HĐND, UBND, Công an tỉnh, Hội Đoàn thể tỉnh, các chức sắc đại diện các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Bà Hồ Thị Kim Thu đã thay mặt Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2016 – 2022. Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã thông tin một số chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và vai trò của ngành Tài nguyên và Môi trường trong quản lý, hỗ trợ các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau đó, đại diện các tổ chức Tôn giáo đã có những bài phát biểu tham luận của tổ chức Tôn giáo mình trong việc bảo vệ môi trường. TT. Thích Quảng Duy đã đại diện Phật giáo tỉnh có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị với chủ đề Vai trò của Phật giáo trong tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, bài tham luận đã nêu rõ: Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường và khẳng đinh rõ vai trò chủ thể là Tăng Ni, tín đồ Phật tử và nhân dân; trong đó, phát huy vai trò của người đứng đầu của các Ban Trị sự cấp huyện, các tự viện trong tỉnh tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Trong những năm qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các Ban Trị sự cấp huyện, các cơ sở Giáo dục Phật giáo trong tỉnh, các cơ sở tự viện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động các Tăng ni và tín đồ Phật tử tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Thường xuyên hướng dẫn tổ chức các khóa tu tại các tự viện trong tỉnh nhằm lồng ghép tuyên truyền, vận động các tín đồ Phật tử, nhân dân tăng cường ý thức trách nhiệm và tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Phát biểu tham luận cụ thể hóa hành động trong công tác bảo vệ môi trường, Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn do TT. Thích Hạnh Chơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự thành phố phát biểu đề tài tham luận: Tín đồ Phật tử tham gia bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp.

Hội nghị đã khen thưởng cho tập thể Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN thị xã An Nhơn, Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy Phước và Tổ đình Long Khánh đã có nhiều thành tựu nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở địa phương.

Dưới sự chứng kiến của các đại biểu lãnh đạo chính quyền tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng đại diện các tổ chức Tôn giáo đã ký kết với UBMTTQVN tỉnh và Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh bản chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2023 - 2026.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quảng Tiến/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang