GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Bế mạc hội thảo ngành hoằng pháp tại Khánh Hòa

Trưa nay, 30-9, Hội thảo hoằng pháp cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã bế mạc tại TP.Nha Trang sau 2 ngày diễn ra.

a bemac1.jpg
TT.Thích Minh Nhẫn báo cáo kết quả hội thảo

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Tấn Đạt, UVTK HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn phẩm lãnh đạo Ban Hoằng pháp T.Ư, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa quang lâm chứng minh buổi lễ cùng sự tham sự của đông đảo đại biểu đến từ 15 tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên.

Báo cáo kết quả Hội thảo, TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư cho biết sự kiện này đón nhận sự tham gia nhiệt tình, cầu thị của quý đại biểu từ 15 tỉnh, thành trong khu vực cùng quý học giả, nhà nghiên cứu.

Cũng theo báo cáo, có tất cả 49 bài tham luận được gởi đến, đưa ra nhiều ý kiến thiết thực, có giá trị cho công tác hoằng pháp trong tình hình mới. Từ đó, xuất hiện nhiều giải pháp, đề xuất cấp thiết đáng quan tâm như: Hoằng pháp cho giới trẻ thời đại công nghệ số; tổ chức thường xuyên các khóa bồi dưỡng giảng sư và hoằng pháp viên để đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của quần chúng Phật tử.

 

 

 

Nhân Hội thảo, HT.Thích Bảo Nghiêm đã quang lâm chùa Long Sơn thuyết giảng về chủ đề Hội thảo đến đông đảo Phật tử địa phương; Ban tổ chức triển lãm 160 hình ảnh về thành tựu Phật sự của Ban Hoằng pháp T.Ư và các tỉnh, thành trong khu vực.

a bemac4.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu đúc kết hội thảo

Phát biểu đúc kết hội thảo, HT.Thích Bảo Nghiêm khẳng định Hội thảo đã diễn ra nghiêm túc, các đại biểu chấp hành rất tốt về quy định thời gian, phát biểu góp phần làm nên sự kiện này.

Phần cuối của phát biểu, Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư trân trọng tri ân những giải pháp, đề xuất của quý đại biểu được ghi nhận trong các bài tham luận đồng thời mong những nội dung được trao đổi, thảo luận và thống nhất cần được cầu thị thực hiện để toàn ngành có những bước tiến vững chắc trong nhiệm kỳ mới. Hòa Thượng khẳng định rằng: “Hội thảo Hoằng pháp kỳ này đã thành tựu viên mãn với sứ mệnh “Hoằng pháp trong thời đại mới”, đây sẽ là định hướng cho ngành Hoằng pháp trong nhiệm kỳ 8 (2017-2022), tóm kết với 4 ý như nhau:

  1.Bồi dưỡng đội ngũ nhân lực

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp, do đó, ngành Hoằng pháp đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, các kỹ năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ những người làm công tác truyền thông và hoằng pháp, để có thể có một đội ngũ chuyên nghiệp, thực hiện tốt công tác này.

  1. Nâng cao nhận thức cho Tăng, Ni

Đẩy mạnh tuyên truyền cho Tăng, Ni thấy rõ hiệu quả và yêu cầu mang tính tất yếu của ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp hoằng pháp thông qua nhiều hình thức. Đề xuất giải pháp với Văn phòng Trung ương giáo hội và BTS các tỉnh thành  thông qua các buổi họp Tăng sự hàng tháng và các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì luôn có chương trình tuyên truyền thực hiện điểm thứ 8 của Nghị quyết về phương hướng hoạt động Phật sự của Trung ương Giáo hội khóa VIII 2017-2022 “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp”.

  1. Nâng cao trình độ tin học và kỹ năng ứng dụng CNTT cho Tăng, Ni

         + Xây dựng đội ngũ cốt cán

Bồi dưỡng kỹ năng tin học và ứng dụng CNTT cho các vị thành viên Ban Thông tin – Truyền thông, Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh thành.

Ban Hoằng pháp Trung ương đã xây dựng đề án “ Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoằng pháp nhiệm kỳ VIII (2017-2022) sẽ cử đoàn đến các tỉnh thành để tập huấn chia sẻ kinh nghiệm đến tất cả chư tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành để kịp thời và đủ năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoằng pháp. Nhằm đạt được kết quả của tinh thần Nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII đã nêu:”Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử… Và đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp”. Đồng thời, hướng đến mỗi giảng sư của Ban Hoằng pháp cấp tỉnh, thành và Trung ương đều đủ năng lực và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, wechat,  Zalo, … Trong công tác thuyết giảng, hoằng pháp hướng đến mỗi người Phật tử hoằng pháp viên là một cán bộ hoằng pháp trên mạng xã hội thông qua các thiết bị nghe nhìn di động và điện thoại thông minh.

        Mở lớp bồi dưỡng thường xuyên các kỹ năng

Tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ. Các lớp tập huấn này được tổ chức theo hình thức trao đổi giúp đỡ lẫn nhau, tập trung chủ yếu vào những kỹ năng mà Tăng Ni cần sử dụng trong quá trình hoằng pháp, bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản nhất như cách tra cứu và tìm kiếm thông tin, cách chuyển đổi các loại phông chữ, cách sử dụng một số phương tiện như máy chiếu, máy quay phim, chụp ảnh, các bước soạn một bài trình chiếu, các phần mềm thông dụng và các kỹ năng sử dụng mạng xã hội,,…

  1. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị

Kính đề nghị Ban Hoằng pháp các tỉnh cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư về con người và trang thiết bị để tận dụng tính ưu việt của công nghệ số trong công tác hoằng pháp nói riêng, hoạt động Phật sự nói chung, để theo kịp sự phát triển của xã hội trong thời đại mới mà cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra khắp mọi miền của đất nước.

“Đã có những bài tham luận rất sâu sát, thực tế khi đề cập đến công tác hoằng pháp cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài; đưa ra mô hình hoằng pháp phù hơp với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào miền núi nhằm giúp họ đến gần hơn với giáo lý Phật học. Trên tinh thần từ bi và trí tuệ, rất mong quý đại biểu sẽ phát triển sứ mệnh hoằng pháp tại đơn vị sở tại được nhiều lợi lạc và thành tựu”, HT.Thích Bảo Nghiêm mong mỏi.

a bemac2.jpg
TT.Thích Thông Huệ đọc thư của Ban Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa

Dịp này, TT.Thích Thông Huệ, UVTT Ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã đọc thư cảm ơn của Ban Giám đốc Công an tỉnh nhà gởi đến Hội thảo; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Ngộ Tánh và HT.Thích Tấn Đạt tặng kỷ niệm chương đến Ban Hoằng pháp của 15 tỉnh, thành; TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, các đơn vị, cá nhân đã hỗ trợ cho công tác tổ chức hội thảo.

a bemac3.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm gởi phần tịnh tải hỷ cúng đến BTC Hội thảo

a bemac5.jpg

a bemac6.jpg

a bemac7.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Tấn Đạt trao kỷ niệm chương
đến các đoàn dự và các cá nhân hỗ trợ công tác tổ chức hội thảo

Hội thảo chính thức khép lại sau phần phát biểu cảm tạ của HT.Thích Tấn Đạt.

 

Theo Giác Ngộ Online & PSO

Lên đầu trang