GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Các vấn đề quan tâm được trình bày trong khoá Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tin truyền thông Phật giáo

Qua một ngày rưỡi, các học viên đã lắng nghe các giảng viên trình bày nội dung 4 chủ đề và lời đạo từ của Hoà thượng chứng minh. Từ nội dung giảng dạy, có thể tóm tắt các vấn đề nổi bật để Ban TTTT Phật giáo Trung ương cũng như các Ban TTTT Phật giáo tỉnh thành tham khảo thực hiện.

Với chủ đề một : “Tăng Ni với việc giữ gìn hình ảnh đạo Phật thông qua truyền thông”, PGS TS Nguyễn Thanh Xuân nguyên Phó Trưởng ban TT BTG chính phủ đã khái quát về lịch sử Phật giáo, các giáo lý căn bản, sinh hoạt văn hoá đặc trưng, và vai trò của Tăng Ni. Bài thuyết trình đề cao vai trò của Tăng Ni qua hình ảnh sinh hoạt, tu tập là tấm gương cho quần chúng và hạn chế những hình ảnh phản cảm để không bị truyền thông lợi dụng.

Với chủ đề “Một số vấn đề về Thông tin Truyền thông Phật giáo dưới góc nhìn luật pháp”, Ông Trương Quốc Hưng Phó chánh Văn phòng viện nghiên cứu lập pháp thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội trình bày. Ông nêu nhiều vấn đề xảy ra trong thời gian qua liên quan đến Phật giáo. Thực tế, một vị Tăng Ni hoạt động rất đa năng để phục vụ nhu cầu quần chúng nên truyền thông quan tâm là bình thường. Ông khuyên Tăng Ni nên tham khảo 7 bộ luật gồm: luật tín ngưỡng, luật đất đai 2013, luật xây dựng, luật di sản văn hoá, luật dân sự, luật an ninh mạng, và luật báo chí để có kiến thức. Đồng thời, Ông cũng nêu các cách để xử lý khi có các tin tức tiêu cực lien quan đến Phật giáo.

Với chủ đề “Một số vấn đề về Phật giáo, Giáo hội và Tăng Ni trên mạng internet. Góc nhìn từ công tác quản lý và truyền thông trong thời đại 4.0”, Ông Nguyễn Thanh Lâm Cục Trưởng cục báo chí – Bộ Thông tin truyền thông đã nêu những vấn đề liên quan đến Phật giáo được truyền thông khai thác thời gian qua nhằm hạ uy tín Phật giáo. Qua công cụ khảo sát, ông cho thấy số liệu cụ thể viết về Phật giáo từ các trang web và mạng xã hội. Từ đó, Ông đề xuất các ban ngành Phật giáo nên kết hợp đưa vào chương trình giảng dạy để giúp cho Tăng Ni hiểu lợi ích và tác hại khi sử dụng mạng, để không tạo điều kiện cho một số thành phần lợi dụng.

Với chủ đề “Góc nhìn về truyền thông Phật giáo và quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam”, TS Nguyễn Thuý Hà- Học viện báo chí và tuyên truyền nêu một số nguyên tắc xây dựng hình ảnh Phật giáo và xử lý khủng hoảng truyền thông liên quan đến Phật giáo.

 

 

Khoá bồi dưỡng đã thành công tốt đẹp. Đại diện cho các học viên thuộc các Ban TTTT các tỉnh thành nhận giấy chứng nhận. Khoá bồi dưỡng bế mạc vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 30/4/2021.

Ban TTTT PG Bình Định

Lên đầu trang