GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chư Tăng thành phố Quy Nhơn Bố tát định kỳ tháng 7 năm Quý Mão.

Không chê cũng không ghét
Nên vâng giữ giới luật
Ăn uống biết vừa đủ
Thường ở chỗ rảnh không

Tâm định ưa tinh tấn
Là lời chư Phật dạy.

Vào sáng ngày mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão, (nhằm ngày 16 tháng 8 năm 2023), chư Tôn đức Tăng tại các tự viện trong thành phố Quy Nhơn đã vân tập về tổ đình Minh Tịnh (số 35 đường Hàm Nghi Tp. Quy Nhơn) để thực hành lễ Bố tát theo truyền thống Phật giáo.

 

 

Lễ Bố tát (tụng giới) có sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Giác, thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Tp. Quy Nhơn; HT. Thích Đồng Quả, Phó ban Nghi lễ Trung ương, Phó Trưởng Ban Trị sự tỉnh, Trưởng Ban Nghi lễ tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn; cùng chư vị Tỳ-kheo trong thành phố và chúng tùng hạ An cư tại trú xứ.

 

 

ĐĐ. Thích Hạnh Ý, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn đã tác bạch kiểm số chúng Tỳ kheo, cung thỉnh nhị vị Hòa thượng chứng minh Lễ Bố tát, và thỉnh TT. Thích Hạnh Chơn trùng tuyên giới Tỳ kheo. Tất cả đại chúng cùng nhau một lòng lắng nghe giới.

 

 

Theo Luật định, Lễ Bố Tát là tụng lại giới luật của Phật chế cho các hàng Tỳ kheo tu tập đúng với chánh Pháp. Trong Tạng luật, đức Phật dạy mỗi nữa tháng chư Tăng phải câu hội về một trú xứ và tụng đọc lại giới đã lãnh thọ. Việc ôn lại giới giúp cho chư Tăng phản chiếu lại chính bản thân về giới pháp đã thọ lãnh. Bố tát cũng giúp cho chư Tăng thanh tịnh vì mỗi lần Bố tát là dịp để sách tấn và sám hối lỗi lầm.

Khi mỗi vị Tỳ kheo được hoá giải các lậu hoặc còn đọng trong tâm trí, tinh thần sẽ được sáng suốt thanh tịnh thì chánh pháp nhờ đó được trường tồn, và chư Tăng xứng đáng làm nơi nương tựa tinh thần cao cả cho tín đồ Phật tử noi gương.

Được biết, Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn sẽ tổ chức Lễ Bố tát định kỳ lần tiếp theo vào lúc 7 giờ 00 sáng ngày mùng 1 tháng 8 năm Quý Mão tại chùa Phước Hưng, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn.

Hình ảnh buổi lễ:

 

Có thể là hình ảnh về 7 người và đền thờ

 

 

Có thể là hình ảnh về 5 người và đền thờ

 

 

Có thể là hình ảnh về 10 người và đền thờ

 

Ban TT-TT PG Quy Nhơn

Lên đầu trang