GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chùa Bích Nam: Khóa tu đầu xuân Mậu Tuất với bài pháp “Chuyển hóa Tâm Sân hận”.

Hôm nay ngày 19. Giêng. Mậu Tuất – 2018, trong không khí ấm áp hương xuân. Chùa Bích Nam, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước đã trang nghiêm khai khóa tu đầu xuân Mậu Tuất với sự hiện diện của gần 120 Thiện tín Phật tử về tham dự tu tập.

Hòa thượng Thích Nguyên Huệ, Trú trì chùa Bích Nam cùng chư Tôn đức quang lâm niêm hương bạch Phật khai khóa tu đầu năm và chúc tết chư Phật tử đạo tràng.

Theo đó đạo tràng trang nghiêm tu tập niệm Phật, kinh hành trong buổi sáng. Đặc biệt khóa tu đầu năm mới, chiều nay chư Phật tử hân hoan chào đón Đại Đức Tiến sĩ Thích Nhuận Huệ, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh, Giáo thọ Trường Trung cấp Phật học Bình Định, Trú trì chùa Long Đức, huyện Phù Cát quang lâm thuyết giảng đề tài Chuyển hóa Tâm Sân hận. Bài giảng đã chỉ rõ Sân hận là một dạng tâm lý tiêu cực tồn tại tiềm ẩn trong mỗi con người, thường sinh khởi, bộc phát mỗi khi gặp điều kiện nhân duyên thích hợp. Đức Phật xem sân hận là một loại độc tố có khả năng tàn phá tâm hồn và thể xác con người không chỉ trong đời này mà cả những đời sau.

Bài giảng cũng nêu lên nguyên nhân dẫn đến sân hận; Trạng thái của người lúc sân hận; những tác hại của việc sân hận gây ra là cả một cảnh giới phiền não khổ đau mà con người phải gánh chịu; Có tám sự lợi ích khi chúng ta chuyển hóa được tâm sân hận và đặc biệt là những phương pháp để chuyển hóa tâm sân hận: Không hành động và nói năng lúc sân hận; Cố gắng giữ chánh niệm lúc sân hận; Phải giữ ý niệm để quán tưởng muôn pháp ở thế gian là vô thường ta không cần tranh chấp, hơn thua; Phải tu tập hạnh nhẫn nhục và tâm từ bi hỷ xả.

Tóm lại Lòng sân hận chẳng những làm cho tự thân bị bức bách, khổ não mà còn mang lại sự bất an cho tha nhân và xã hội. Đối với bản thân, người ôm lòng sân hận dễ gây lầm lỗi, tạo những nghiệp bất thiện làm nhân khổ cho đời này và đời sau. Khi cơn giận nổi lên, người ta không làm chủ được cảm xúc, không kiểm soát được suy nghĩ, hành động, lời nói, từ đó dễ tạo ra những nghiệp bất thiện. Lòng sân hận che mờ tâm trí khiến cho con người không nhận ra bản chất của sự việc, không có khả năng xử lý các tình huống một cách tích cực, đúng đắn có lợi cho mình và người. Lòng sân hận khiến cho con người không có được cảm xúc an lạc hạnh phúc, cuộc sống mất đi niềm vui và ý nghĩa.

Bài giảng đã để lại cho Phật tử những bài học kinh nghiệm rất thiết thực để ứng dụng vào cuộc sống nhằm xây dựng một gia đình hạnh phúc, một tập thể đoàn kết hòa hợp và một quốc độ hòa bình an lạc.

Thời thuyết giảng kết thúc, chư Phật tử vô cùng hoan hỷ với cơn mưa pháp chiều nay đã thấm sâu vào tâm thức để làm hành trang trên bước đường tu tập. Đại diện Phât tử thành tâm cảm niệm công đức và tri ân Đại đức Giảng sư. Khóa tu đầu xuân tại chùa Bích Nam kết thúc thành tựu viên mãn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

 

Lên đầu trang