GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chùa Liên Hoa, Tp. Quy Nhơn – Lễ Cầu An tân niên Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng còn gọi là tết Nguyên Tiêu hay tết Thượng Nguyên là một lễ hội cổ truyền của dân tộc, thường được các chùa tại địa phương tổ chức để cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, được mùa bội thu dân làng bình an, ấm no hạnh phúc. Do đó, dân gian có câu: “Lễ Phật quanh năm không bằng cúng ngày Rằm tháng Giêng”.

Chùa Liên Hoa, Tp. Quy Nhơn cũng không ngoài mục đích trên nên hằng năm đã tổ chức trang nghiêm, trọng thể Lễ Hội Cầu An Tân Niên vào ngày Rằm tháng Giêng. Buổi lễ sáng nay đã có hàng ngàn người về tham dự và thành tâm dâng sớ cầu nguyện cho bổn mạng gia đạo sức khỏe bình an, kinh tế dồi dào thịnh vượng, đất nước an lạc thái bình, bà con xóm làng an vui hạnh phúc.

 

 

Từ khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam, ngày Rằm tháng Giêng ở Việt Nam trở thành một trong ba ngày Rằm lớn của dân tộc: Lễ Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), Lễ Trung nguyên (Rằm tháng Bảy) và Lễ Hạ nguyên (Rằm tháng Mười).

Đặc biệt, ngày Rằm tháng Giêng, nhiều chùa còn thiết lập đàn tràng Dược sư Thất châu, khai tụng Kinh Dược Sư Bổn nguyện công đức, khuyên các Phật tử cùng tụng kinh và niệm danh hiệu Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, hồi hướng công đức cầu nguyện cho bản thân và gia đình tiêu tai diên thọ và thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Ngoài ra, từ năm 2003 Hội nhà văn Việt Nam đã chọn ngày Rằm tháng Giêng hằng năm làm Ngày Thơ Việt Nam. Hằng năm, cứ vào ngày Rằm tháng Giêng tại Văn miếu Quốc tử Giám, Hà Nội và các Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành trong cả nước, giới thi ca lại có buổi gặp gỡ giao lưu và trình diễn nhiều tác phẩm thơ mới tới công chúng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THIỆN HẢI

Lên đầu trang