GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chùa nhắc du khách, Phật tử lịch sự, văn minh

Tới thăm chùa Long Hoa (Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), ngoài cảnh chùa đẹp nằm dưới chân núi, trang trí lồng đèn Hội An với nét bình dị, an lành, tôi còn chú ý tới những bảng hướng dẫn "Thực hiện nếp sống văn minh tại cơ sở tín ngưỡng tôn giáo". 

Đó là quy định gồm một số điều "không" như không hút thuốc, uống rượu bia, xả rác; không mặc quần cụt, váy ngắn, áo "thiếu vải" khi vào chùa, lễ Phật - để tạo ra cái "có" - đó là sự lịch thiệp, văn minh nơi cửa chùa. 

chua Long Hoa.jpg
Bảng hướng dẫn gồm một số cái "không" ở chùa Long Hoa (Đà Nẵng)


Việc hướng dẫn cung cách đi chùa, nội quy thiền môn dành cho Phật tử, du khách chưa được nhiều cơ sở thờ tự chú ý nên có những hình ảnh dở khóc dở cười như người đi chùa thể hiện tình cảm thái quá gây phản cảm, ăn mặc "sơ sài" đến mức khó nhìn... 

Một số chùa đã chú ý hướng dẫn người đến chùa bằng bảng nội quy, nhắc nhở khi cần và khuyến khích cách ứng xử văn minh bằng cách hình vẽ minh họa... Chẳng hạn như chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) có cả đội ngũ bảo vệ nhắc nhở, giúp đỡ người đi chùa bên cạnh các tranh vẽ với những câu thơ nhắc đơn sơ mà thấm. Chùa Viên Giác (Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng có những Phật tử, người công quả nhắc khách mới tới để dép đúng nơi, không được chụp hình khu vực nào và ăn mặc sao để được lên chánh điện...

Có một tủ áo tràng để phục vụ du khách nước ngoài (thường du lịch với hình thức quần cụt, áo ngắn), người trẻ quá thoải mái trong ăn mặc... như báo Giác Ngộ vừa có bài giới thiệu cũng là một cách hướng dẫn đầy thiện chí về văn minh đi chùa.

ngoc dai05.jpg
Một lời nhắc dễ thương tại chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Đại


Nói về bảng nội quy đi chùa dành cho Phật tử, du khách, ĐĐ.Thích Tịnh Vương, UV BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, tri sự chùa Long Hoa cho biết, việc đi chùa ăn mặc phản cảm được phản ảnh nhiều như hiện nay một phần do ý thức cá nhân của mỗi người nhưng chùa cũng cần có trách nhiệm. 

Theo đó, "các chùa để bảng hướng dẫn sẽ giúp cho thập phương Phật tử có tư duy tích cực hơn trong văn hóa trang phục. Bên cạnh đó, bảng hướng dẫn sẽ trao truyền ý thức bảo vệ môi trường không khí cũng như môi trường thiền tự được sạch sẽ. Như cấm không được hút thuốc trong chùa, không được uống rượu bia cũng như không được xả rác bừa bãi - từ đó góp phần tạo được hình ảnh đẹp, văn minh nơi cửa thiền".

Theo giacngo.vn

Lên đầu trang