GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hà Nội: Họp báo về việc Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam

Đại lễ Vesak LHQ 2019 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa PG Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ. 

Sáng ngày 03/09/Mậu Tuất (11/10/2018), tại khách sạn Crowne Plaza (Hà Nội), GHPGVN phối hợp cùng Ủy ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đã tổ chức buổi họp báo về Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 tại Việt Nam.
 
Chủ trì họp báo, về phía GHPGVN có: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, đồng Trưởng BTC Đại lễ Phật đản LHQ năm 2019; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, đồng Trưởng BTC Đại lễ Vesak tại Việt Nam; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Đại lễ Phật đản LHQ năm 2019.
 
Đại diện Ủy ban quốc tế tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV) có: Hòa thượng GS.TS. Brahmapundit – Chủ tịch ICDV; HT.TS Dhammaratana – Phó Chủ tịch Thường trực ICDV.
 
Đại diện cơ quan nhà nước, ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ, đồng chủ trì buổi họp báo.
 
Tại buổi họp báo, Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và Ủy ban quốc tế tổ chức Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) và đại diện cơ quan nhà nước đã cung cấp cho phóng viên, nhà báo đại diện các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước những thông tin cơ bản về Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, bao gồm: Chủ trương của Chính phủ Việt Nam về việc chấp thuận cho GHPGVN đăng cai, tổ chức Đại lễ Vesak 2019; những nội dung chính trong Đề án tổng thể và thành phần lãnh đạo BTC Đại lễ Vesak 2019; đồng thời giải đáp các câu hỏi của phóng viên báo chí…về các chủ đề, nội dung của Thông điệp Vesak LHQ năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam.
 
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc cho biết: Hai lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Đại lễ được tổ chức tại Việt Nam. 
 
Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12-14/05/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies). 
 
Đại lễ Vesak 2019 dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 người tham dự, bao gồm 1500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90 - 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào phật tử và người dân Việt Nam.
 
Sự kiện chính là dịp gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, cơ hội truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển.
 
Ngoài các diễn đàn hội thảo xoay quanh chủ đề chính, Đại lễ Vesak LHQ 2019 còn tập trung phân tích, thảo luận về 5 chủ đề phụ, bao gồm: 
 
1. Sự lãnh đạo có chánh niệm và xã hội bền vững. 

2. Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững.

3. Cách tiếp cận của Phật giáo liên hệ giáo dục toàn cầu về đạo đức.

4. Cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo.

5. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. 
 
Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực ICDV, HT.TS  Dhammaratana cho biết: Phiên họp trù bị lần thứ nhất về Đại lễ Vesak LHQ 2019 diễn ra trong hai ngày 11-12/10/2018 tại Hà Nội, có sự tham dự của khoảng 100 Đại biểu trong nước và quốc tế đến từ các nước: Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hungary, Na Uy, Hàn Quốc, Campuchia, Myanmar và Malaysia...
 
Hòa thượng Chủ tịch ICDV Brahmapundit chia sẻ: Đại lễ Vesak LHQ là sự kiện lớn nhất và trọng đại nhất của Phật giáo thế giới. Đây không đơn thuần chỉ là dịp để các phật tử cùng nhau cầu nguyện cho những điều tốt đẹp nhất đến với hành tinh này; mà đây còn là diễn đàn quốc tế, nơi hội tụ các nhà lãnh đạo quốc gia trên toàn thế giới cùng tập trung trao đổi, phân tích những vấn đề liên quan đến tôn giáo, xã hội… nhằm hướng tới sự hài hòa, đoàn kết, đóng góp vào nền hòa bình, thịnh vượng chung của thế giới. 
 
Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 chính là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với các hoạt động của LHQ trên tất cả các lĩnh vực. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển không ngừng của Phật giáo Việt Nam trong suốt hơn 2000 năm qua. 
 
 
Đại lễ Vesak LHQ
 
Đại lễ Vesak LHQ là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại.
 
Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp (kỷ niệm đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo và đức Phật nhập Niết bàn).
 
Theo đó, Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ đã chính thức trở thành tổ chức trực thuộc Ủy ban Kinh tế - Xã hội của LHQ từ năm 2013. Sự kiện trọng đại này được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội quý báu để truyền bá thông điệp từ bi, hòa bình, bất bạo động của đức Phật trên khắp thế giới.
 
Theo phatgiao.org.vn
 
 
Lên đầu trang