GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hạ trường Ni – Trường Trung Cấp Phật Học, trang nghiêm Tác pháp Tự tứ, giải chế An cư

Sáng ngày 12/08/2019 (nhằm ngày 12/07/Kỷ Hợi), Hạ trường cư xá Ni – Trường TCPH tỉnh Bình Định đã trang nghiêm, thực hiện nghi thức “Tác pháp giải chế An cư” sau ba tháng cấm túc chuyên tu nơi đạo tràng An cư kiết hạ – Tu viện Nguyên Thiều .

An Cư là từ không còn xa lạ với tín đồ Phật Giáo, tuy nó không có nghĩa “An cư lạc nghiệp” theo Nho Gia. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, “Lạc nghiệp” mang nghĩa “Đạo nghiệp” mà hàng Xuất gia đệ tử Phật đều phải thọ trì truyền thống Luật nghi Phật chế định.

 

 

Thể theo tinh thần đó, hằng năm đến mùa hạ – Ban Giám hiệu Trường TCPH tỉnh Bình Định đã tổ chức khóa An cư kiết hạ cho các Tăng Ni sinh đang theo học tại bản trường để vun bồi giới đức, thúc liễm tứ oai nghi, phát huy tinh thần Lục hòa cộng trụ, chuyên tâm hành trì các thời khóa…

 

 

Căn cứ trên Giới luật Đức Phật đã định, trước khi kết thúc một mùa Kiết hạ, tiếp tục sự nghiệp du phương hoằng hóa, chư Tăng đều phải làm lễ Tự tứ, Tác pháp giải chế An cư, cũng là đánh dấu sự thăng tiến trên con đường đạo nghiệp tự thân sau thời gian cửu tuần tinh tấn tu học. Các hành giả hạ trường cư xá Ni – Tu viện Nguyên Thiều trước khi bước sang năm học mới, trở lại tập trung cao độ vào việc học cũng hành theo đúng pháp trên.

 

 

Vào lúc 4h:00`, nơi đại hùng Bửu điện, khi chư hành giả vân tập đầy đủ, đạo tràng trang nghiêm đã cung thỉnh NS. Thích nữ Hạnh Minh – Phó Thường trực Phân ban Ni giới tỉnh Bình Định, đương vi Thiền chủ đạo tràng An cư; SC. Thích Nữ Đồng Ngân – Trú trì chùa Diệu Giác, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, đương vi Phó thiền chủ đạo tràng đăng bửu điện.

Toàn thể đại chúng dưới sự chủ trì của Ni Trưởng Thiền chủ, tất cả đều đoan nghiêm pháp y, chắp tay hướng về đức Bổn Sư, bắt đầu khởi hành nghi thức.

 

Chư hành giả bắt đầu khóa lễ khai kinh bạch Phật

 

Sau lễ khai kinh,  đại diện chư hành giả, TKN. Thích nữ Minh Phúc, đã thông kiểm số chúng và ngưỡng nguyện xin trên quý sư từ hoan hỷ Tác pháp Tự tứ để đại chúng được ân triêm công đức.

 

Thông kiểm số chúng cung thỉnh quý sư Tác pháp Tự tứ                

 

Đạo tràng đã cung thỉnh Ni Sư Thiền Chủ và Cư cô Phó Thiền chủ đương vi chứng minh sư cho buổi tác pháp giải chế an cư.

 

Nhị vị Chứng minh sư buổi Tự tứ           

 

Các hành giả trình tự theo giới pháp, hành nghi thức tác pháp sám hối, mãn hạ an cư.

 

Chư hành giả Tác pháp Sám hối

 

Sau đó, chư hành giả đồng vân tập về lại chánh điện, kết lại buổi tự tứ, giải chế an cư trong không khí trang nghiêm và phấn khởi của người con Phật hòa vào chung vào niềm hoan hỷ của Chư Phật mười phương trong ngày chúng tăng tự tứ.

 

 

Trong dịp này, các hành giả đã dâng lời khánh tuế đến Ni Sư Thiền Chủ và sư cô Phó Thiền chủ, đồng thời tri những lời sách tấn của nhị vị đã tâm huyết gửi đến Ni chúng trong thời gian ba tháng hạ vừa qua.

 

Đại chúng khánh tuế và tri ân đến hai sư thiền chủ

 

Năm nay Đạo tràng An cư Kiết hạ – Tu Viện Nguyên Thiều, các Tăng Ni sinh đã chính thức đi vào thời khóa từ ngày 16/04/ Kỷ Hợi. Hạ trường Ni tu viện Nguyên Thiều có 129 hành giả, ngoại trừ hai vị tùng hạ là cư xá ni các ngôi tự viện lân cận, tất cả đều là học ni từ nhiều tỉnh thành trên đất nước về đây tu học. Qua đây cho thấy nhà trường là chiếc cầu nối gắn kết Phật Giáo giữa các tỉnh thành.

Ngay từ những năm đầu mới thành lập năm 1992, Ban Giám Hiệu trường đã liên tục tổ chức khóa An cư Kiết hạ cho Tăng Ni sinh. Mùa hạ đầu tiên thì chỉ có chư hành giả Tăng an cư tại trường – ngôi già lam Tu viện nguyên thiều; Chư Ni tập trung an cư tại chùa Thiên Hòa, cách trường 2km (lúc bấy giờ chưa có khu nội trú cho Ni sinh).

 

 

 

 

Đến năm 1994, khu cư xá Ni thành lập xong, chư Ni được chuyển về khu nội trú mới để sinh hoạt và học tập. Đồng thời cũng là điểm An cư của Ni sinh trong khuôn viên nhà trường. Từ đây đã trở thành quy củ, từ khóa II đến khóa VIII hiện tại – mỗi năm, chiếu theo nội quy sinh hoạt của nhà Trường và sự hướng dẫn nghiêm cẩn, mô phạm của các bậc tôn túc Hòa thượng, quý Ni trưởng, Ni sư, Tăng Ni sinh đã duy trì truyền thống An cư hàng năm diễn ra tại tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ Tu viện Nguyên Thiều. Đây là những đạo tràng lớn, mẫu mực và tập trung số lượng hành giả an cư đông nhất trong tỉnh. Trong thời gian này, các môn học được giảm bớt thời gian để tiện cho việc Tăng Ni sinh tu học các thời khóa đầy đủ theo nội quy Trường hạ – một nếp sống thiền môn quy cũ được gìn giữ và kế thừa tâm nguyện các bậc tiền nhân, mỗi tăng ni sinh sau khi ra trường sẽ được trang bị đủ kiến thức lẫn đạo tâm mà dấn thân phụng sự Đạo pháp nhân sanh.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhuận Mến

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang