GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hải Phòng: Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ VIII 2017 – 2022

Chiều ngày 28/12/2018 (nhằm ngày 22/11 năm Mậu Tuất), tại chùa Nam Hải (trụ sở BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng), phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm trọng thể diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Hải Phòng lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017 – 2022).

 

Chứng minh và chỉ đạo Đại hội có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tăng sự TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN.

Đoàn Chủ tọa Đại hội có: Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện TƯ GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Tục Khang – Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng.

 

Về phía chính quyền có sự hiện diện của: TS. Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Nguyễn Anh Tú – Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc Ban Dân vận Thành ủy; Ông Trần Anh Long – Trưởng Ban Tôn giáo Dân tộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng; Ông Dương Ngọc Anh – Phó trưởng Ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng; Ông Nguyễn Quốc Sơn – Phó trưởng Phòng An ninh đối nội Công an thành phố Hải Phòng, cùng quý vị lãnh đạo đại diện các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể sở tại và đông đảo quý Phật tử, nhân dân địa phương.

Tại Đại hội, Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng thay mặt cho đoàn Chủ tọa phát biểu Khai mạc Đại hội. Theo đó, Hải Phòng là địa phương cuối cùng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh thành trên cả nước. Hòa thượng mong muốn sau Đại hội đại biểu Phật giáo lần này, chư tôn đức Tăng Ni thành phố Hải Phòng sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng GHPGVN thành phố Hải Phòng ngày càng lớn mạnh. Đồng thời, Hòa thượng bày tỏ niềm hoan hỷ chào đón chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo Ban tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của thành phố Hải Phòng và đông đảo quý Phật tử đã thân lâm về tham dự Đại hội

 

Hòa thượng Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Đại hội

Nhân dịp này, BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của TƯ GHPGVN, BTS GHPGVN các tỉnh thành trong cả nước, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp lãnh đạo chính quyền, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn thành phố Hải Phòng, cũng như quận Lê Chân chúc mừng Đại hội thành công rực rỡ.

Tiếp đó, Thượng tọa Thích Tục Khang – Phó BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng thay mặt BTS Phật giáo thành phố Báo cáo tổng kết công tác Phật sự khóa VII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 và nêu lên phương hướng hoạt động Phật sự khóa VIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Theo đó, trong nhiệm kỳ qua (2012 – 2017), GHPGVN thành phố đã cơ cấu 39 thành viên BTS, 17 vị tham gia thường trực BTS, ra quyết định bổ nhiệm 13/15 BTS Phật giáo quận, huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ) và các Ban ngành chuyên môn, mỗi ban có từ 11 đến 18 vị.

Hiện nay, trên toàn thành phố Hải Phòng có 600 ngôi chùa, trong đó có 350 ngôi chùa có Tăng Ni trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì, còn lại 250 ngôi chùa do Ban hộ tự quản lý. Tổng số Tăng Ni trên toàn thành phố Hải Phòng hiện có tổng cộng 337 vị.

Mỗi năm trung bình có 270 Tăng Ni trở lên An cư tập trung tại 2 địa điểm: Chùa Nam Hải (trụ sở Thành hội) – phường An Biên – quận Lê Chân và chùa Phúc Lâm – phường Hồ Nam – quận Lê Chân. Trong khóa An cư đã tổ chức khóa Bồi dưỡng Trụ trì và tập huấn hành chính cho các Tăng Ni trụ trì.

Trong suốt nhiệm kỳ qua, mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn về nhân lực, vật lực, nhất là về tài chính, nhưng GHPGVN thành phố đã cố gắng hỗ trợ và đẩy mạnh các lĩnh vực hoạt động lợi đạo ích đời như: phát triển các hoạt động tăng sự, hoằng pháp, giáo dục Tăng Ni, hướng dẫn Phật tử, nghi lễ, văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội. Sự thành tựu trong các mặt Phật sự đó đã thể hiện tinh thần “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”. Chính yếu tố này đã thôi thúc Tăng Ni, Phật tử các quận huyện hoàn thành mọi Phật sự của GHPGVN thành phố giao phó

 

Thượng tọa Thích Tục Khang báo cáo tổng kết công tác Phật sự khóa VII Nhiệm kỳ 2012 – 2017

Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần: “Lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo vững mạnh về mọi mặt, quyết tâm đưa Phật giáo thành phố Cảng ngày càng phát triển, tiến lên theo phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Thay mặt cho Đoàn chủ tọa Đại hội, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã trình bày dự kiến nhân sự khóa VIII nhiệm kỳ 2017 – 2022 của BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng.

Sau khi Hòa thượng Thích Quảng Tùng trình bày dự kiến nhân sự, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Chứng minh tối cao Đại hội đã lấy ý kiến toàn thể Đại biểu có mặt tại Đại hội và đã thống nhất thông qua thành phần nhân sự tân BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ mới, với tổng số 37 thành viên, trong đó có 16 vị trong Ban Thường trực và 21 vị giữ cương vị là ủy viên BTS. Theo đó, Hòa thượng Thích Quảng Tùng tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng khóa VIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Thay mặt cho tân Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã phát biểu nhận nhiệm vụ và hứa sẽ hoàn thành tốt các công tác Phật sự mà BTS GHPGVN thành phố đã đề ra trong bản báo cáo phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII ( 2017 – 2022).

 

Tân BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng khóa VIII nhiệm kỳ 2017 – 2022 ra mắt và nhận nhiệm vụ

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Phật giáo thành phố Hải Phòng luôn luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong các hoạt động Phật sự. Thay mặt lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính Phủ, TS. Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ đã phát biểu chúc mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Hải Phòng lần thứ VIII nhiệm kỳ 2017 – 2022.

 

Theo ông: “Tuy Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Hải Phòng có tổ chức muộn hơn so với các tỉnh thành trong cả nước, nhưng đó cũng chính là nhân duyên và cũng là một niềm vui bởi vì dù sao BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng cũng đã hoàn thành tốt các công tác Phật sự của nhiệm kỳ Đại hội VII (2012 – 2017). Hy vọng sau Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần này, Phật giáo Hải Phòng sẽ đoàn kết thống nhất từ lãnh đạo Phật giáo thành phố cho tới chư Tôn đức Tăng Ni đang trụ trì tại các chùa. Những gì đã qua chúng ta thực hiện đúng tinh thần của Đức Phật là cho qua. Những gì trước mắt đó chính là sự đoàn kết, sự kính trọng đối với Phật giáo và niềm tin tưởng đối với lãnh đạo chính quyền các cấp, làm sao để Phật giáo tỏ rõ được truyền thống của mình, xứng đáng là một tôn giáo có bề dày lịch sử, một tôn giáo gắn bó đồng hành cùng dân tộc trong tiến trình dựng nước và giữ nước. Ngày hôm nay, Phật giáo tiếp tục thể hiện tinh thần đó, bằng những đóng góp xây dựng quê hương Hải Phòng để mỗi quận huyện đều có chùa, có các vị thầy hướng dẫn tu học. Để làm được vấn đề này rất cần đến sự đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng…”

Ông cũng khẳng định: “Hải Phòng là cái nôi của Phật giáo trong cả nước và Phật giáo Hải Phòng đã có truyền thống đoàn kết từ lâu đời, luôn là lá cờ đầu tiêu biểu trong các phong trào của Phật giáo”. Ông mong rằng trong thời gian tới, chư Tôn đức Tăng Ni Hải Phòng tiếp tục đóng góp cho Giáo hội, cho công cuộc xây dựng Đất nước…  Và đại chúng hãy tôn kính, trân trọng và giúp đỡ các vị Thầy bởi họ chính là những người đã tận hiến trên con đường tu hành, nhưng cũng đang trên con đường tu tập. Ngược lại, các vị Thầy trên con đường tận hiến của mình thì cũng phải hết lòng phụng sự Đạo pháp và xã hội. Nếu cả hai đối tượng cùng cố gắng thì chắc chắn cả Đạo Pháp và xã hội đều phát triển tốt đẹp.

Nhân dịp này, toàn thể hội chúng đã được lắng nghe lời đạo từ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu bày tỏ niềm hoan hỷ trước những thành tựu tốt đẹp và các kết quả đạt được trong các hoạt động Phật sự của các Ban ngành Phật giáo thành phố trong nhiệm kỳ qua. Hòa thượng hy vọng với những kinh nghiệm sẵn có cộng với sự đoàn kết của Tăng Ni trong BTS, tân BTS sẽ kế thừa những thành quả đạt được của nhiệm kỳ VII và đưa Phật giáo thành phố Hải Phòng đạt được nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.

 

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN ban đạo từ

Tiếp đó, Thượng tọa Thích Thanh Hiển – Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã thay mặt Ban thư ký Đại hội trình bày Dự thảo nghị quyết Đại hội. Hòa thượng Thích Quảng Tùng thay mặt cho Đoàn chủ tọa lấy ý kiến thông qua Nghị quyết và nhận được sự đồng thuận nhất trí của toàn thể Đại hội.

Đại hội đã nhất trí thông qua lúc 16h30’ ngày 28/12/2018.

Cuối cùng, thay mặt cho BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, TT. Thích Thanh Giác đã phát biểu bế mạc và khép lại chương trình Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Hải Phòng lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017 – 2022) thành tựu viên mãn.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

MC Đại hội: Đại đức Thích Chân Thường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HT. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Đại hội

Ban chứng minh Đại hội

 

Đại biểu chính quyền

 

BTS GHPGVN Hải Phòng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của HĐTS TƯ GHPGVN

BTS GHPGVN Hải Phòng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN

 

 

Phật tử về tham dự Đại hội

 

 

 

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN ban đạo từ

 

 

 

Thành Trung – Bảo Trinh

Theo PSO

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang