GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Sen Việt chùa Dương Sơn – những cánh sen ngát hương

Những chiếc xe cứu thương đi đi về về bất kể ngày đêm, nắng mưa tại ngôi chùa Dương Sơn là hình ảnh quen thuộc với người dân ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Đó là những chiếc xe cứu thương 0 đồng của Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo (BTBNN) Sen Việt – Chùa Dương Sơn, và đó là niềm hy vọng của những bệnh nhân nghèo nhập viện, chuyển viện, cấp cứu, ….

Được thành lập vào tháng 6 năm 2020, Đội xe cứu thương 0 đồng do ĐĐ. Thích Vạn Lực, trú xứ chùa Dương Sơn, Chi hội trưởng Hội BTBNN Sen Việt cùng với Phật tử, nhà hảo tâm đóng góp mua xe cứu thương đầu tiên là 1 chiếc đến giờ này đã có 3 chiếc với giá trị của mỗi chiếc là 600 triệu. Với người nghèo hoặc những bệnh nhân phải điều trị “thường trú” tại bệnh viện như chạy thận nhân tạo, ung thư, tan máu bẩm sinh thì ngoài chi phí điều trị phải tính tới tính lui, chi phí đi lại bệnh viện là cả một vấn đề phải lo, mà nhà xe dịch vụ hoặc các phương tiện khác thì nằm ngoài túi tiền của những người bệnh đi vào bệnh viện như cơm bữa. Nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đó mà đội xe cứu thương 0 đồng ra đời để có thể chia sẻ bớt phần nào đến người bệnh.

Có thể nói công dụng của xe cứu thương 0 đồng không chỉ vận chuyển bệnh nhân nghèo mà còn nhiều việc làm ý nghĩa khác: Vận chuyển đồ cứu trợ trong mùa bão lũ năm 2020 đến các tỉnh miền Trung; vận chuyển đồ hỗ trợ quyên góp của HBTBNN Sen Việt cho các chốt kiểm dịch phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong toàn tỉnh; đường dây nóng cấp cứu mọi lúc mọi nơi, khi nào có người dân cần thì xe lại lên đường; hỗ trợ tiễn đưa các trường hợp là kiều bào Việt Nam đang đi xuất khẩu lao động nước ngoài mà tử vong về lại quê hương...

Từ lúc hình thành đến nay, chuyến xe đa năng này đã giúp đỡ hơn 1.000 lượt vận chuyển bệnh nhân nghèo, người bị nạn. Bệnh nhân Nguyễn Tiến Dũng, thường trú tại Phường Trần Quang Diệu, bệnh nhân chạy thận nhân tạo định kỳ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh một tuần 3 lần chia sẻ: “Nhờ có xe cứu thương 0 đồng mà mỗi lần chạy thận gia đình đỡ nhiều khoản chi phí. Với hoàn cảnh khó khan của tôi thì đó là khoản chi phí tương đối lớn. Anh em tài xế, thiện nguyện viên rất nhiệt tình đưa vào viện, đón về tới tận giường. Cảm ơn Sen Việt nhiều lắm.”

Tài xế Võ Văn Kỳ tham gia từ những ngày đầu hình thành xe cứu thương 0 đồng cho biết: Anh em tài xế, thiện nguyện viên tham gia với nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng vì tinh thần hỗ trợ người nghèo nên mong muốn được góp phần nhỏ cùng với Thầy Lá Lúa (tên thường gọi của anh em với ĐĐ. Thích Vạn Lực). Cuối tuần là thời gian hay xảy ra các trường hợp cấp cứu nên các anh em hay túc trực tại Trạm Y tế xã Phước Sơn để kịp thời hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân cấp cứu. Các anh em có gia đình đôi khi cả tuần đi làm kinh tế mưu sinh, cuối tuần là khoản thời gian dành cho vợ con nhưng nghĩ vì nhiều người cần mình hơn nên đành hy sinh khoản thời gian này và cũng được vợ con đồng ủng hộ tham gia công tác thiện nguyện.

“Trong mùa dịch bệnh đang diễn biến phức tạp này, Hội Sen Việt ngoài các hoạt động thiện nguyện còn có nhiều chương trình hỗ trợ như tiếp sức tuyến đầu, chốt kiểm dịch; hỗ trợ cho người đi xe máy về quê tiếp sức thức ăn, xăng; hỗ trợ các huyện thị, vùng có dịch phun khử khuẩn được lãnh đạo, người dân các địa phương trân trong cảm ơn vì hành động cộng đồng này; vận động lương thực, thực phẩm và vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh tiếp sức cho miền Nam…

Với tinh thần phụng sự và cống hiến cho xã hội: “Chia sẻ yêu thương, nụ cười ở lại. Mong muốn được góp sức nhiều hơn cho xã hội, từ đầu năm đến nay Hội Sen Việt đã vận động được nhiều tỷ đồng để hỗ trợ cho người nghèo” Đại Đức Thích Vạn Lực chia sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TTTT PG Bình Định

 

 

 

 

Lên đầu trang