GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hội nghị giao ban Phật giáo các tỉnh Nam Trung bộ tại Khánh Hòa

Chiều 20/06/2018, tại chùa Long Sơn trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị giao ban giữa Ban Thường trực HĐTS phía Nam, Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội với Chư tôn đức lãnh đạo và đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh miền Nam Trung bộ. 

HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa chủ toạ cuộc họp; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN điều phối cuộc họp. 
 
 
Tham dự Hội nghị giao ban có HT.Thích Tấn Đạt, HT.Danh Lung đồng Phó Chánh Văn phòng 2 T.Ư; cùng Chư tôn đức lãnh đạo của HĐTS, Chư tôn đức lãnh đạo các BTS GHPGVN các tỉnh thành Nam Trung bộ: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Xuân, Chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ phụ trách khu vực phía Nam cùng đại diện Ban Tôn giáo của 5 tỉnh thành về tham dự.

HT.Thích Tấn Đạt thay mặt phái đoàn báo cáo kết quả thành tựu 06 tháng vừa qua và công tác Đại hội của T.Ư thành công tốt đẹp. Hòa thượng cũng nêu rõ T.Ư đã chuẩn y thành phần nhân sự cho BTS của các tỉnh thành phố.

 
Tiếp theo đó, đại diện BTS các tỉnh lần lượt báo cáo về công tác và chương trình hoạt động của Phật giáo các tỉnh trong 06 tháng vừa qua: báo cáo về mặt tổ chức Giáo hội và bổ nhiệm nhân sự trẻ; công tác tổ chức Phật đản 2018; BTS PG tỉnh Bình Định đã kết hợp cùng Đại học Xã hội và Nhân văn và trường TCPH mở cuộc Hội thảo khoa học Phật giáo…

 Dựa trên báo cáo của các tỉnh thành, cũng có thể rút ra những vấn đề còn tồn đọng cần được giải quyết như sau: việc xin phép xây dựng cơ sở tôn giáo cần phải thông qua sự phê duyệt của BTS tỉnh; công tác quản lý tăng ni (chuyển công tác, xin đi học hay thọ giới…) còn nhiều bất cập; công tác tuyên truyền cho tăng ni và Phật tử về chủ trương, đường lối của Phật giáo nhiều tỉnh còn hạn chế; sau 01 năm tổ chức Đại hội, T.Ư GHPGVN vẫn chưa chuẩn y thành phần nhân sự cho BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận. Dịp này, Phật giáo Phú Yên cũng kiến nghị xin T.Ư GHPGVN quan tâm về thành phần nhân sự và dự kiến sẽ tổ chức Đại hội trong tháng 7. Tất cả các ý kiến đóng góp và kiến nghị đều được Phái đoàn ghi nhận và xem xét giải quyết.

Đại diện chính quyền, ông Trà Quang Thanh và các vị đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh cũng có các phát biểu phản hồi và chia sẻ quan điểm trong việc giải quyết các vướng mắc. BTS các tỉnh cũng nêu cao tinh thần Giáo hội và chính quyền cùng kết hợp để tăng ni, Phật tử biết cách thực hiện các hiến chương và pháp lệnh tín ngưỡng, hướng đến mục tiêu Đạo pháp, đồng hành cùng dân tộc. 

Hội nghị khép lại sau phần ban đạo từ của HT.Thích Huệ Thông tán thán công đức và biểu dương tinh thần đoàn kết, hòa hợp của toàn Hội nghị. T.Ư GHPGVN đã ghi nhận toàn bộ các ý kiến của các BTS Phật giáo các tỉnh miền Nam Trung bộ và sẽ có văn bản gửi về cho các Ban ngành các tỉnh trong thời gian gần nhất. 

Thích Tâm Như, Ban TTTT Phật giáo tỉnh Khánh Hòa

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang