GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hội nghị lần thứ 2 ICDV 2019 tại Việt Nam

Sáng ngày 25/01, tại chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình), GHPGVN và Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) đã tổ chức hội nghị lần thứ 2 về công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 do GHPGVN đăng cai. 
 
img_3506_jpg.jpg
Quang cảnh hội nghị
 
Hội nghị dưới sự chứng minh, chủ tọa của HT.GS.TS. Brahmapundit - Chủ tịch ICDV; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Chủ tịch ICDV 2019 cùng chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Phật tử thành viên ICDV và Ủy ban tổ chức Quốc gia.
 
Về phía chính quyền có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan ban ngành.
 
Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thanh Nhiễu đã thông qua một số nội dung cần thống nhất chung. 
 
 
img_3505_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu
 
 
"GHPGVN chân thành cảm ơn Hòa thượng Chủ tịch ICDV và Ủy ban tổ chức Quốc tế Vesak LHQ đã tin tưởng và quyết định để GHPGVN tiếp tục đăng cai lần thứ 3 tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 tại Hà Nam, Việt Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”", HT.Thích Thanh Nhiễu bày tỏ. 
 
Theo Hòa thượng, Vesak LHQ không chỉ là dịp kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại về cuộc đời Đức Phật là Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn, mà còn là dịp để tất cả chúng ta truyền bá di sản văn hóa Phật giáo về thông điệp Từ bi - Trí tuệ, góp phần đề cao sự bình đẳng, công bằng, dân chủ và hiểu biết vì lợi ích cho nhân sinh. 
 
Hòa thượng Phó Chủ tịch ICDV 2019 nhấn mạnh: "Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ là cơ hội quý cho cộng đồng Phật giáo thế giới hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ lợi ích từ các giá trị, truyền thống Phật giáo phong phú, cũng như lý tưởng tâm linh trong đạo Phật. Con đường minh triết có giá trị thực tiễn được Đức Phật khai sáng có khả năng giúp thế giới trở thành nơi hòa hợp, hòa bình, các gia đình hạnh phúc, xã hội bền vững, an toàn và đáng sống hơn". 
 
 
img_3503_jpg.jpg
HT.GS.TS. Brahmapundit phát biểu
 
 
Tiếp đó, HT.GS.TS. Brahmapundit, thay mặt ICDV cũng phát biểu tại hội nghị, trên tinh thần ủng hộ GHPGVN tổ chức Đại lễ Vesak sắp tới, cùng nhau thống nhất chuẩn bị chu đáo cho sự kiện trọng đại này không chỉ riêng Việt Nam mà là hình tượng tốt đẹp của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới. Hòa thượng chúc mừng GHPGVN là đơn vị vinh dự đăng cai.
 
Ông Vũ Chiến Thắng đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ đã có lời phát biểu, khẳng định, Chính phủ Việt Nam cùng tổ công tác liên ngành của Chính phủ sẽ phối hợp và hỗ trợ GHPGVN tổ chức Đại lễ thành công tốt đẹp như kế hoạch đã đề ra. 
 
 
img_7209_jpg.jpg
Ông Vũ Chiến Thắng phát biểu
 
 
Ông Trưởng ban cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ và tổ công tác liên ngành cũng đã khảo sát chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam), nơi sẽ diễn ra sự kiện Đại lễ Vesak LHQ 2019. Ông cũng vui mừng và thông báo với hội nghị là các công trình tại đây đã hoàn thiện gần 90%, chắc chắn đảm bảo sẽ kịp hoàn thiện để phục vụ cho sự kiện trọng đại này, đồng thời nhiều khối công việc cần thiết để hỗ trợ cho đại lễ cũng đã được kịp thời triển khai. 
 
 
img_3522_jpg.jpg
 
 
img_3495_jpg.jpg
Chư tôn thiền đức phát biểu, đóng góp ý kiến
 
 
Ghi nhận của CTV Giác Ngộ tại Bái Đính, hội nghị lần thứ 2 thảo luận, rà soát về số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ, các tổ chức, hệ phái Phật giáo và đại biểu sẽ đến Việt Nam tham dự đại lễ. Ban Tổ chức đã nhận được các thông tin, thư từ phúc đáp, dự kiến sẽ có 487 các tổ chức hội đoàn Phật giáo của trên 120 quốc gia và các vùng lãnh thổ năm châu lục thân lâm tham dự đại lễ. 
 
Theo đó, đến nay đã tiếp nhận được 391 bài đề cương nghiên cứu của chư tôn đức Tăng Ni, các nhà khoa học, quý Giáo sư tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, học giả của năm châu lục. 
 
Trong nội dung làm việc của hội nghị này, đại biểu còn trực tiếp thị sát cơ sở vật chất trung tâm văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam - nơi sẽ diễn ra sự kiện trọng đại - Đại lễ Vesak LHQ - do GHPGVN lần thứ 3 đăng cai tổ chức vào tháng 5-2019.
 
Các ý kiến thảo luận đưa ra thật sâu sắc, nhằm thống nhất chung về các nội dung như: số lượng bài nghiên cứu, diễn giả trình bày tại các diễn đàn hội thảo khoa hoc và các nội dung có liên quan đến công tác tổ chức, đón tiếp và cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho Đại lễ cùng đại biểu trong và ngoài nước, trong thời gian tham dự Đại lễ. 
 
 
img_7325_jpg.jpg
Đại biểu dự hội nghị chụp hình lưu niệm
 
 
Theo lịch trình, chiều nay, chư tôn đức cùng đoàn đại biểu quốc tế đã đến thăm chùa Tam Chúc - nơi diễn ra sự kiện Đại lễ Vesak LHQ 2019.
 
 
Giác Ngộ Online
 
Lên đầu trang