GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hội thảo khoa học: Phật giáo Quảng Bình xưa và nay

Sáng nay, 17-12, hội thảo khoa học: “Phật giáo Quảng Bình xưa và nay” đã diễn ra tại hội trường khách sạn Sài Gòn Quảng Bình TP.Đồng Hới.
 

13.jpg
 
Chủ tọa đoàn
 
Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 10 năm thành lập BTS tỉnh (2009-2019), do Ban Văn hóa T.Ư kết hợp Viện nghiên cứu Tôn giáo và GHPGVN tỉnh Quảng Bình tổ chức.
 
Tham dự phiên khai mạc có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; Chư tôn đức HĐTS, Ban Văn hóa T.Ư, BTS tỉnh, Tăng Ni Phật tử, quý vị học giả, nhà nghiên cứu tại tỉnh Quảng Bình và các tỉnh về tham dự.
 
Hội thảo đã nhận được 47 bài tham luận khoa học, với ba nhóm chủ đề gồm: về lịch sử, nhân vật, sự kiện Phật giáo Quảng Bình có 17 bài viết; 20 tham luận về di sản Phật giáo Quảng Bình, và nhóm viết về Phật giáo Quảng Bình xây dựng và Phát triển có 10 bài viết.
 
 
6.jpg
 
Chư tôn đức, đại biểu tham dự
 
Các bài tham luận đã đề cập và khẳng định Phật giáo Quảng Bình vào khoảng thế kỷ thứ VII - VIII. Dấu ấn Phật giáo Chăm-pa trong Phật giáo Quảng Bình, các ngôi cổ tự, danh Tăng, phong trào chứng hưng Phật giáo. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã giới thiệu các di sản Phật giáo, thư tịch cổ, tư liệu Hán - Nôm, bia ký, chuông, hệ thống tượng pháp, kinh sách, các bài kệ… góp phần làm rõ lịch sử, những nét đặc thù của Phật giáo Quảng Bình xưa.
 
Những thành tựu trong 10 năm thành lập và phát triển, đánh giá hiện trạng của Phật giáo Quảng Bình nhằm định hướng đưa ra những giải pháp bảo tồn và phát triển Phật giáo Quảng Bình trong thời gian tới cũng đã được đề cập trong hội thảo này.
Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa T.Ư mong muốn hội thảo là dịp để đánh giá lại những giá trị đặc trưng văn hóa Phật giáo, cũng như các hoặt động bảo tồn và phát huy hiệu quả những di sản văn hóa phục vụ cho việc kế thừa, xây dựng, phát triển Phật giáo Quảng Bình, theo đó phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới.
 
 
9.jpg
 
TT.Thích Đức Thiện phát biểu tại hội thảo
 
Sau phiên khai mạc, hội thảo đã thảo luận phiên thứ nhất với nhóm: “Phật giáo Quảng Bình: Lịch sử, nhân vật và sự kiện” với 6 tham luận được trình bày. Chiều cùng ngày Hội thảo tiếp tục trình bày và thảo luận hai nhóm: “Di sản Phật giáo Quảng Bình” và nhóm “Phật giáo Quảng Bình xây dựng và phát triển”.
 
Cũng trong sáng nay, Ban Tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập BTS tỉnh Quảng Bình đã khai mạc triển lãm ảnh, pháp khí, tượng pháp… tại chùa Đại Giác.
 
Sáng mai, vào lúc 7g30 sẽ diễn ra lễ tưởng niệm cố Trưởng lão HT.Thích Trí Quang và chính thức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập GHPGVN tỉnh Quảng Bình.
 
 
7.jpg
 
HT.Thích Tánh Nhiếp, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình
 
 
       1.jpg
 
Chư tôn đức dự lễ khai mạc triển lãm
 
 
2.jpg
 
Cắt băng chính thức khai mạc triển lãm
 
 
3.jpg
 
Chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử thưởng lãm
 
 
4.jpg
 
HT.Thích Hải Ấn trao đổi về hiện vật tại triển lãm
 
 
10.jpg
 
Quang cảnh hội thảo

Quảng Điền

Nguồn: giacngo.vn

 

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang