GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo Việt Nam tại Lào

Sáng nay, 9-12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phật giáo Việt Nam tại Lào: Lịch sử, thực trạng và định hướng phát triển”, đã khai mạc.
 
Hội thảo do Ban Văn hóa T.Ư, Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, Ban điều phối GHPGVN tại Lào phối hợp Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Xã hội học thuộc Viện Khoa học Xã hội Quốc gia Lào đồng tổ chức.
 
 
Hinh 1.jpg
 
Toàn cảnh lễ khai mạc - Ảnh: M.Đăng
 
HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐTS đã quang lâm chứng minh và chủ trì hội thảo với sự tham dự của chư tôn đức lãnh đạo Liên minh Phật giáo Lào; quan chức lãnh đạo cơ quan quản lý tôn giáo nhà nước Lào; Viện xã hội học (Viện KHXH Quốc gia Lào), Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH VN); các nhà nghiên cứu, quý học giả, trí thức Việt Nam và Lào, Phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào.
 
Sau nghi thức niệm Phật theo truyền thống Việt Nam và Lào, chào quốc kỳ của hai quốc gia; phát biểu khai mạc hội thảo, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cho biết sự kiện khoa học này được tổ chức nhằm làm rõ sự hình thành, phát triển, hiện trạng của Phật giáo Việt Nam tại Lào, những đóng góp của Phật giáo Việt Nam tại Lào đối với cộng đồng Việt kiều, cũng như đối với việc xây dựng, phát triển đất nước Lào, củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào; khẳng định sự quan tâm của GHPGVN đối với Phật giáo Việt Nam tại Lào.
 
 
Hinh 2.jpg
 
Chư giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN chủ trì Hội thảo - Ảnh: M.Đăng
 
Theo TT.Thích Đức Thiện, Phật giáo Việt Nam tại Lào đã xây dựng được 14 ngôi chùa Việt tập trung ở nhiều thành phố như Viêng Chăn, Savanakhet, Khammuon, Champasak, Luangphrabang - đây không chỉ là địa điểm sinh hoạt tôn giáo, đáp ứng nhu cầu chia sẻ cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, gắn kết với Phật giáo Lào nhằm xây dựng đoàn kết tôn giáo, xây dựng tình hữu nghị anh em, tạo nên mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tôn trọng và chia sẻ giữa hai nước.
 
“Trong quá trình hình thành và phát triển, Phật giáo Việt Nam tại Lào luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Liên minh Phật giáo Lào và nhân dân Lào, một trong những biểu hiện đó chính là Liên minh Phật giáo Lào đã ký quyết định thành lập Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào nhằm góp phần đảm bảo tốt hơn nhu cầu sinh hoạt Phật giáo của cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Lào, tăng cường sự gắn kết giữa Phật giáo Việt Nam tại Lào với Liên minh Phật giáo Lào. Có thể nói đây là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào”, TT.Thích Đức Thiện nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc.
 
Riêng với Phật giáo Việt Nam tại Lào, TT.Thích Đức Thiện cho rằng đây là một bộ phận quan trọng của GHPGVN. Giáo hội luôn quan tâm, chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện để cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Lào đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, tăng cường giao lưu, hội nhập với văn hóa Lào, là cầu nối giữa Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.
 
Qua hội thảo này, TT.Thích Đức Thiện hy vọng Phật giáo Việt Nam tại Lào sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, các ngành Việt Nam và Lào, Liên minh Phật giáo Lào, cũng như của cộng đồng Việt kiều và nhân dân Lào để vượt qua được những khó khăn, khắc phục được những hạn chế, phát huy hơn nữa vai trò, giá trị trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam và Lào, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
 
 
Hinh 4.jpg
 
TT.Khamma Panyavichit phát biểu - Ảnh: M.Đăng
 
Phát biểu chào mừng hội thảo, TT.Khamma Panyavichit, Chánh Văn phòng T.Ư Liên minh Phật giáo Lào đã sơ lược lại lịch sử hình thành và phát triển của Phật giáo tại Lào. Qua đó, Thượng tọa cũng nêu lên sự giao thoa, kết nối của Phật giáo hai nước thông qua sự hiện diện của cộng đồng người Việt trên đất nước Lào. Đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo, TT.Khamma Panyavichit cho rằng đây là cơ hội để làm tăng thêm tình hữu nghị giữa Phật giáo và nhân dân hai nước.
 
Ngay sau đó, chư tôn đức và đại biểu đã lắng nghe phát biểu của Bộ Nội vụ Lào; Viện Khoa học Xã hội Quốc gia Lào, Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Lào.
 
 
Hinh 3.jpg
 
Chư tôn đức tham dự hội thảo - Ảnh: M.Đăng
 
Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, sau thời gian thông báo, hội thảo đã nhận được 30 bài tham luận. Các bài tham luận tập trung vào các nội dung: Lịch sử du nhập và quá trình phát triển của Phật giáo tại các cộng đồng người Việt Nam ở Lào; thực trạng Phật giáo Việt Nam tại Lào hiện nay; mối quan hệ của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Lào với GHPGVN; các giá trị và vai trò của Phật giáo đối với cộng đồng người Việt tại Lào; nét đặc trưng của văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo Lào và nhất là Phật giáo Lào, đồng thời chỉ ra mối quan hệ gắn bó giữa Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Lào, Phật giáo Campuchia; những khó khăn, vướng mắc của Phật giáo Việt Nam tại Lào hiện nay trên các phương diện, những đề xuất và khuyến nghị.
 
Cũng trong đề dẫn, PGS.TS Chu Văn Tuấn đề nghị các nhà nghiên cứu, chư tôn đức, đặc biệt là chư tôn đức đã và đang hoằng pháp tại Lào cùng các vị đại biểu, trên tinh thần khoa học, làm rõ thêm các vấn đề mà Ban tổ chức đã nêu ra, đồng thời gợi mở những vấn đề cần nghiên cứu trong thời gian tới với các nội dung: lịch sử hình thành, phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Lào, nhất là những giai đoạn trước đây; vai trò của các vị Tăng, Ni tiền bối trong quá trình hoằng pháp, tu tập và những đóng góp của các vị đó đối với quá trình phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào; những giá trị, di sản của Phật giáo Việt Nam tại Lào trên các mặt như tượng pháp, kiến trúc, kinh sách, bia ký; mối quan hệ của Phật giáo Việt Nam tại Lào với văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo và Phật giáo Lào, chỉ ra những nét giao thoa, hội nhập văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam - Lào.
 
 
Hinh 5.jpg
 
Lãnh đạo các cơ quan nhà nước Lào dự Hội thảo - Ảnh: M.Đăng
 
 
Hinh 6.jpg
 
Hội thảo đón nhận sự tham gia của đông đảo chư tôn đức và học giả hai nước - Ảnh: M.Đăng
 
Ngay sau đó các bên đã tặng quà lưu niệm nhân hội thảo, chụp hình lưu niệm và đi vào các diễn đàn chính của hội thảo. Được biết, trong dịp này, lễ cầu siêu tưởng niệm các quân nhân tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào đã hy sinh tại Lào; hoạt động tặng quà đến Phật tử Việt Nam đang sinh sống tại Lào gặp khó khăn cũng được tiến hành.
 
Bảo Thiên
Nguồn: giacngo.vn
 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang