GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Huyện Tuy Phước. Lễ Vu lan tại Tổ đình Thiên Đức.

Tối 14.7. Kỷ Hợi, Tổ đình Thiên Đức trọng thể tổ chức Lễ Hội Vu lan Báo hiếu, Bông hồng cài áo và Dâng Hoa đăng tưởng niệm ân đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, đặc biệt là đại đàn tràng chẩn tế cầu quốc thái dân an, âm siêu dương thới vào chiều ngày rằm tháng 7. Trong 2 ngày, Lễ Hội đã quy tựu hàng ngàn lược Phật tử khắp nơi và đồng bào địa phương về tham dự lễ bái, cầu nguyện nhân Đại Lễ Vu lan Báo hiếu.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Đại đức Thích Nhuận Trí, P.Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Bình Định, trú trì Tổ đình Thiên Đức nhấn mạnh, Vu Lan là Đại Lễ truyền thống của Phật giáo nhằm nêu cao tinh thần tri ân và báo đáp tứ trọng ân, đặc biệt là ân đức sinh thành dưỡng dục thiêng liêng cao cả của cha mẹ. Vì trên đời nầy, ai cũng có cha mẹ và ai cũng đã từng được nâng niu trong vòng tay bao bọc của mẹ cha. Đó là những ký ức mà mỗi người sinh ra, lớn lên rồi trưởng thành đều muốn giữ mãi trong lòng. Nhưng rồi thời gian trôi nhanh, khi chúng ta trưởng thành cũng là lúc cha mẹ già yếu và mất đi, do đó dù có bận đến mấy ta cũng dành một chút thời gian ít ỏi chạy về bên cha mẹ. Bởi ở nơi nào đó xa xôi mẹ cha vẫn đang từng ngày mong ta trở về. Trong cuộc sống, dù con cái có va vấp hay lầm lỡ nhưng khi trở về vẫn là đứa trẻ khờ dại, vụng về như thuở ấu thơ.

Mùa Vu Lan lại về, với đạo làm con, chúng ta hãy quên đi những bon chen bên ngoài để về với gia đình mang trên ngực áo cành hoa hồng mà vui sướng khi còn có cha mẹ và về với lễ hội Vu lan để tưởng niệm ân đức sinh thành dưỡng dục khi cha mẹ đã qua đời. Vì Lễ cài hoa hồng trong mùa Vu lan báo hiếu mang đậm tinh thần đạo đức nhân văn và làm sống dậy tình cảm thiêng liêng và công ơn trời biển của cha mẹ.

Lễ hội được liên tục trong không khí lắng đọng khi bài hát Bông hồng cài áo vang lên, lúc này mọi người đều nhận cho mình những bông hoa hồng đỏ và trắng để tưởng nhớ ân đức sinh thành dưỡng dục. Riêng quý chư Tôn đức được cài hoa hồng vàng là màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự thoát tục thanh cao, xả ly không chấp thủ và thành tựu giải thoát của những bậc xuất gia phạm hạnh. Và trong không gian đầy ấp những ân tình sâu nặng ấy hòa cùng lời cảm niệm chân thành mộc mạc của người con đã khiến cho mọi người không cầm được nước mắt.

Tiếp theo đó là những ngọn hoa đăng được chư Tôn đức chú nguyện và thắp sáng từ ngôi Tam Bảo truyền đến cho Phật tử. Trước ánh sáng hoa đăng, Đại đức Sám chủ hướng dẫn mọi người cùng cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho cha mẹ hiện tiền. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một cuộc sống tươi đẹp. Mỗi ngọn hoa đăng trên tay là một lời sám hối và nguyện cho kẻ âm siêu thoát, người dương an lành.

Những ngọn hoa đăng trong Pháp hội đạo tràng hôm nay tỏa sáng lung linh và huyền diệu, lan tỏa khắp nơi để soi sáng và dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi đường mê, quay về bến giác. Mỗi người dâng một ngọn hoa đăng của trí tuệ, của hiểu biết và yêu thương để cùng lan tỏa tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và một gia đình an lạc trong chánh pháp. Giờ phút thiêng liêng ấy và những hình ảnh lung linh huyền diệu ấy là những ký ức khó phai trong lòng người Phật tử hiện diện trong Lễ Hội Vu Lan tại Tổ đình Thiên Đức PL. 2563 – 2019.

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bàn, thực vật và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Khoi Nguyen Dinh, mọi người đang đứng, hoa và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 11 người

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Phuoc Dien Pt, mọi người đang đứng và trong nhà

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Dương Đức Tin, mọi người đang ngồi và đám cưới

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Phuoc Dien Pt, mọi người đang đứng

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 16 người, mọi người đang đứng và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Viên Kiến Thích và Khoi Nguyen Dinh, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám cưới

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám cưới, trong nhà và ngoài trời

 

 

 

 

 

 

Trong hình ảnh có thể có: Phuoc Dien Pt, đang đứng và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, hoa, thực vật và ngoài trời

 

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, bao gồm Tống Sen, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Thành Lãng Vị và Khoi Nguyen Dinh, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Khoi Nguyen Dinh, mọi người đang đứng, đám đông và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, đám đông và đêm

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm

 

Trong hình ảnh có thể có: Phuoc Dien Pt, đám cưới và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Phuoc Dien Pt và Thích Đàm Mơ, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

 

 

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

 

Thiện Hải

 

Lên đầu trang