GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khai mạc Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN 6 tháng năm 2020

Sáng nay, 10-7, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) phía Nam - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM) đã chính thức diễn ra khai mạc Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.
 
ANHAB (22).JPG
Quang cảnh Hội nghị Ban Thường trực HĐTS
 
Chủ tọa Hội nghị có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; cùng sự tham dự của các Phó Chủ tịch HĐTS, đại biểu thuộc Ban Thường trực HĐTS, các Ban, Viện T.Ư.
 
Đại diện cơ quan quản lý về tôn giáo có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ và các vị trong Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, đại diện Cục An ninh nội địa - Bộ Công an.
 
ANHAB (21).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn cho biết, Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, nhằm sơ kết 6 tháng đầu năm 2020. Qua đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động của Giáo hội và BTS GHPGVN tỉnh, thành phố có những hạn chế. Giáo hội đã có hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19, tập trung cầu nguyện, tổ chức các hoạt động Phật sự mang tính nội bộ, các hoạt động qua hình thức trực tuyến phù hợp... Sau “bình thường mới”, Giáo hội đã tổ chức các hội nghị sinh hoạt Giáo hội, các Đại giới đàn, giải quyết các tồn đọng, thực hiện nhiều hoạt động Phật sự khác.
 
Hòa thượng tin tưởng, đại biểu Hội nghị Ban Thường trực HĐTS sẽ có những đóng góp ý kiến thiết thực, trên tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, để Giáo hội tiếp tục thực hiện các hoạt động Phật sự trong tình hình mới sau đại dịch phát triển tốt đẹp; những tháng cuối năm và của nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được thực hiện đồng bộ và hoạt động Phật sự đạt hiệu quả cao.
 
ANHAB (17).JPG
TT.Thích Đức Thiện báo cáo sơ kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2020
 
Tại hội nghị, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã báo cáo dự thảo sơ kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2020.
 
Theo đó, trong thời gian cả nước phòng chống đại dịch Covid-19, các hoạt động Phật sự của Giáo hội có hạn chế. Tuy nhiên, Giáo hội đã ban hành các Thông tư, hướng dẫn cho Tăng Ni tăng cường phòng chống dịch bệnh và kêu gọi chung tay mua trang thiết bị y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và chăm lo đời sống người dân khó khăn, cùng nhà nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 đạt hiệu quả.
 
Trong thời gian giãn cách xã hội, hoạt động của Giáo hội, các Ban, Viện T.Ư đã bị hạn chế, các hoạt động chỉ được đẩy mạnh qua mạng xã hội, thuyết pháp online. Sau “bình thường mới” hoạt động của Giáo hội đã trở lại bình thường. Giáo hội các cấp, Ban, Viện T.Ư tổ chức tu học tốt, công tác hoằng pháp, Tăng sự, Giáo dục, Văn hóa, Thông tin - Truyền thông, Nghi lễ, Viện Nghiên cứu Phật học VN, các Học viện Phật giáo VN, Phật giáo Quốc tế, Từ thiện xã hội... khởi động lại và có những chương trình tu học tốt, phù hợp được xã hội hưởng ứng; đã có 4 BTS tỉnh thành tổ chức đại giới thành tựu.
 
Giáo hội tạm hoãn tiếp các đoàn quốc tế, đã gởi thư thăm hỏi các nước, chia sẻ khó khăn tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, Đại lễ Phật đản PL.2564 đã diễn ra trang nghiêm, theo hình thức sáng tạo nhưng bảo đảm trong điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh.
 
ANHAB (26).JPG
Chư tôn đức đại biểu và các Ban, Viện T.Ư tham dự
 
Theo báo cáo tại hội nghị, cả nước hiện có 18.491 tự viện, 54.773 Tăng Ni, tín đồ chiếm 60% dân số cả nước.
 
Hoạt động từ thiện xã hội vẫn duy trì và hoạt động hiệu quả trong thời gian phòng chống dịch bệnh, Tăng Ni, Phật tử đã hưởng ứng tặng 6 phòng áp lực âm điều trị cho bệnh nhân Covid-19, các tỉnh tổ chức tặng quà cho vùng hạn hán, nhiễm mặn... 6 tháng đầu năm 2020, Giáo hội các cấp, Tăng Ni, Phật tử cả nước đã thực hiện công tác nhân đạo, TTXH trị giá gần 800 tỷ đồng.

Phát biểu báo cáo, TT.Thích Đức Thiện đã nhận định, thành tựu Phật sự của Giáo hội trong 6 tháng đầu năm 2020 đã vượt qua hoàn cảnh, đem lại niềm tin mạnh mẽ của toàn xã hội đối với Phật giáo. Tuy nhiên vẫn còn có những hạn chế bộc lộ trong điều hành Phật sự, có một vài cá nhân, cơ sở tự viện chưa thật sự chấp hành nghiêm... mà “chúng ta cần hết sức nghiêm túc tự nhìn nhận”.
 
ANHAB (25).JPG
HT.Thích Huệ Thông trình bày chương trình hoạt động của Giáo hội 6 tháng cuối năm
 
Các đại biểu cũng nghe HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, đại diện Ban Thư ký HĐTS trình chương trình hoạt động Phật sự của GHPGVN tháng cuối năm 2020 gồm 10 điểm về tổ chức hành chánh Giáo hội và các chương trình hoạt động trọng tâm của các Ban, Viện T.Ư.
 
Tại hội nghị, chư tôn đức đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến biểu quyết thông qua sơ kết công tác hoạt động Phật sự và chương trình hoạt động Phật sự cuối năm 2020 của HĐTS và Ban, Viện T.Ư.
 
Trong phần đóng góp ý kiến của các đại biểu, đặc biệt nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc cần cân nhắc kỹ việc đặt tên gọi cho công trình của Viện Nghiên cứu Phật học VN là Đại tạng kinh Việt Nam (hay là Thánh điển Phật giáo Việt Nam) nhằm kế thừa truyền thống Phật giáo VN từ hai ngàn năm qua, để không bị lãng phí.
 
HT.Thích Giác Toàn khẳng định dù công trình có tên gọi là Đại tạng kinh Việt Nam hay Thánh điển Phật giáo Việt Nam "thì đều dịch từ Đại tạng kinh".
 
Đóng góp về công trình này vẫn chưa được “chốt” và sẽ được thảo luận tiếp tục, tuy nhiên nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng nên giữ lại tên là Đại tạng kinh Việt Nam vì cách gọi này gần gũi từ xa xưa đến nay.
 
ANHAB (9).JPG
Ông Vũ Chiến Thắng phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu đóng góp tại hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng nhận định, trong thời gian qua Giáo hội đạt được những thành tựu quan trọng như thế là đáng tự hào; đã có nhiều linh hoạt trong hoạt động Phật sự vượt qua những khó khăn, đoàn kết chung tay với các cơ quan ban ngành ủng hộ mua trang thiết bị y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, góp phần đẩy lùi được dịch bệnh; Phật giáo là tôn giáo lớn đã đóng góp rất tích cực, giải quyết được nhiều vấn đề về xã hội, ngoại giao, đóng góp chăm lo cho cộng đồng.
 
Tại hội nghị sinh hoạt Giáo hội vừa qua, HĐTS cũng đã báo cáo triển khai, thực hiện rất thành công Nghị quyết Đại hội VIII và triển khai kế hoạch, chương trình hoạt động Phật sự căn cơ. Tại hội nghị Ban Thường trực lần này, Giáo hội hoạt động trong tình hình "bình thường mới", vẫn đang đối diện với những thách thức mới. Tuy nhiên, trong báo cáo Giáo hội đã nhìn thẳng vào thực tiễn để nhìn nhận những hạn chế.
 
Các hoạt động của Giáo hội đã lấy lại niềm tin tốt đẹp của xã hội, củng cố được bộ máy Giáo hội, hoạt động hành chánh đạo rõ hơn, dư luận xã hội về các vấn đề về lễ nghi, tín ngưỡng... đã được Giáo hội điều chỉnh, có hình thức kỷ cương, có sự đồng bộ. Giáo hội cũng đã giải quyết nghiêm các Tăng Ni vi phạm đạo hạnh, giới luật được dư luận xã hội đồng thuận; ứng dụng công nghệ thông tin trong những hoạt động Phật sự, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội.
 
Góp ý tại hội nghị, ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, Giáo hội cần chủ động nắm bắt tình hình ở cơ sở, bảo đảm Giáo hội các địa phương thực hiện đúng với Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư; nâng cao giáo dục đào tạo Tăng tài, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy Giáo hội, chủ động trong quan hệ quốc tế, đào tạo Tăng Ni chuyên ngành ngoại ngữ, quan tâm Phật giáo trong khu vực; chuẩn bị đánh giá thành tựu Phật sự của Giáo hội nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập GHPGVN.
 
“Những thành tựu mà Giáo hội đã đạt được trong thời gian qua là đáng tự hào. Tôi tin tưởng vững chắc rằng các hoạt động Phật sự của GHPGVN sẽ thành tựu hơn nữa”, ông Vũ Chiến Thắng khẳng định tại hội nghị.
 
ANHAB (10).JPG
HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN phát biểu
 
Dịp này, Ban Thường trực HĐTS đã bày tỏ tri ân ông Bùi Hữu Dược, nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ trong vai trò cán bộ quản lý nhà nước về tôn giáo đã gắn bó với Giáo hội gần 40 năm qua; Ban Thường trực cũng cảm ơn cư sĩ Trần Tuấn Mẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS thôi giữ chức Phó Tổng biên tập Thường trực kiêm Thư ký Tạp chí Văn hóa Phật giáo. Cư sĩ Trần Tuấn Mẫn là một trí thức Phật giáo đã đóng góp cho Giáo hội với nhiều vai trò từ giai đoạn đầu thành lập GHPGVN cho đến nay.
 
Phiên hội nghị chiều nay, chư tôn đức đại biểu các Ban, Viện T.Ư và các đại biểu tiếp tục thảo luận những vấn đề tồn đọng của Giáo hội, tờ trình về công tác tổ chức Giáo hội, phát biểu bế mạc hội nghị...
 
Hình ảnh Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN vào sáng nay tại Văn phòng Thường trực HĐTS phía Nam:
 
ANHAB (24).JPG
Chư tôn đức chủ tọa hội nghị
 
ANHAB (16).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu tại hội nghị Ban Thường trực HĐTS
 
ANHAB (15).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn chủ trì hội nghị
 
ANHAB (18).JPG
Các đại biểu tham dự
 
ANHAB (13).JPG
TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS phát biểu đóng góp ý kiến
 
ANHAB (12).JPG
HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS góp ý với Viện Nghiên cứu VN
 
ANHAB (11).JPG
Cư sĩ Trần Tuấn Mẫn cho rằng công trình dịch thuật cần cân nhắc về nhiều phương diện
 
ANHAB (14).JPG
Đại biểu tham dự
 
ANHAB (5).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn tặng bằng Tuyên dương công đức của Giáo hội cho ông Bùi Hữu Dược
 
ANHAB (4).JPG
Tặng Bằng Tuyên dương công đức đến cư sĩ Trần Tuấn Mẫn
 
ANHAB (19).JPG
NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư cùng các đại biểu
 
ANHAB (20).JPG
Đại diện Cục An ninh nội địa tham dự
 
H.Diệu - ẢnhBảo Toàn
Nguồn: giacngo.vn

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang