GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khai mạc Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020

Sáng nay, 24-7, tại Trung tâm Hội nghị chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, H.Kim Bảng, Hà Nam), Ban Tăng sự T.Ư tổ chức Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020.
 
H (7).jpg
Chư tôn đức chủ tọa hội nghị
 
Quang lâm chứng minh và chỉ đạo hội nghị có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực, Phó ban Thường trực Ban Tăng sự T.Ư - Chủ tọa hội nghị; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Gia Quang, HT.Thạch Sok Xane, HT.Đào Như, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Thiện Thống, TT.Thích Quảng Hà; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS; đại diện Ban Tăng sự 63 tỉnh thành tham dự.
 
H (11).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn tặng lẵng hoa chúc mừng
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQVN; Bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa - Bộ Công an; Bà Đinh Xuân Trang, Phó Vụ trưởng vụ Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư; ông Đỗ Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Nam…
 
H (12).jpg
Chính quyền tặng hoa chúc mừng
 
Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Pháp nhấn mạnh, công tác Tăng sự luôn là Phật sự hàng đầu của Giáo hội. “Tăng sự là nêu cao kỷ cương, phụng hành giáo pháp, giới luật Phật chế và pháp luật nhà nước trong quản lý Tăng, Ni tự viện - lấy nguyên tắc lục hòa cộng trụ, tứ nhiếp pháp trong điều hành, triển khai các hoạt động Phật sự ở tất cả các cấp Giáo hội”, Hòa thượng nói.
 
Hòa thượng Trưởng ban Tăng sự T.Ư đề nghị, qua hội nghị lần này các đại biểu sẽ cho ý kiến đánh giá thực tế về công tác Tăng sự hiện nay tại các địa phương, phân tích mổ xẻ nguyên nhân những tồn tại, thách thức và đưa ra những kiến nghị, giải pháp cho các vấn đề tồn đọng, phát sinh theo hoàn cảnh xã hội, để trên cơ sở đó - cùng đưa ra những giải pháp hữu hiệu.
 
H (8).jpg
HT.Thích Thiện Pháp phát biểu khai mạc
 
H (16).jpg
TT.Thích Thiện Thống báo cáo tại hội nghị
 
TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư báo cáo công tác Tăng sự 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2020.
 
Theo đó, Thượng tọa cho biết hiện nay cả nước có 18.471 tự viện Bắc tông; 454 chùa Nam tông Khmer; 106 chùa Nam tông Kinh; 541 tịnh xá, 467 tịnh thất, 998 niệm Phật đường, 54 tự viện Phật giáo người Hoa; Có 54.773 Tăng, Ni (39.459 Tăng Ni Bắc tông; 8.574 Nam tông Khmer; 1.754 Nam tông kinh - 1.100 chư Tăng, 645 Tu nữ); 4.984 Tăng Ni hệ phái Khất sĩ. Tín đồ Phật giáo chiếm 60% dân số trên tổng số 96 triệu dân, tương đương 57,6 triệu người.
 
Hiện nay có 61 tỉnh thành tổ chức An cư kiết hạ với số lượng 31.727 và 380 Phật tử thực tập an cư (nội thiền 30.475 và ngoại thiền 1.252). Bên cạnh đó, công tác quản lý Tăng, Ni tự viện; cấp chứng nhận và chứng điệp cho Tăng, Ni; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh luôn được quan tâm và xử lý, hướng dẫn kịp thời.
 
H (4).jpg
 
H (9).jpg
Đại biểu tham dự
 
Về phương hướng hoạt động của Ban trong 6 tháng cuối năm, có: tổ chức hội nghị Tăng sự toàn quốc tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), phổ biến  Nội quy ban Tăng sự T.Ư nhiệm kỳ VIII (2017-2022); hỗ trợ Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành tổ chức Đại giới đàn đã đăng ký; xét duyệt cấp chứng nhận, chứng điệp cho Tăng, Ni và chứng nhận tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer; nghiên cứu đưa ra mô hình thống nhất về tổ chức Đại giới đàn, sẽ thí điểm các tỉnh thành phía Nam; xúc tiến việc số hóa công tác quản lý tự viện, Tăng Ni; hỗ trợ Phật giáo Nam tông và đặc biệt tổ chức hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ IX-2020; hỗ trợ các hoạt động của Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự T.Ư.
 
Thay mặt các cơ quan chức năng tham dự phát biểu tại hội nghị bà Trần Thị Minh Nga ghi nhận những đóng góp của Giáo hội trong thời gian qua, trong việc hướng dẫn Tăng Ni và Phật giáo đồ tuân thủ giới luật; kịp thời nhắc nhở những hoạt động chưa phù hợp với Hiến chương Giáo hội và Nội quy Tăng sự T.Ư cũng như pháp luật nhà nước.
 
Bà Nga gởi lời cảm ơn của lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ với những việc GHPGVN đã làm vì cộng đồng xã hội, đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra.
 
H (17).jpg
Bà Trần Thị Minh Nga phát biểu
 
Theo bà Nga, GHPGVN cần củng công tác Tăng sự, có những hoạt động ghi nhận, biểu dương những tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho đạo pháp và dân tộc. Đồng thời, Ban Tăng sự cũng cần kịp thời phát hiện, xử lý để không làm ảnh hướng đến uy tín, vị thế của Phật giáo và Giáo hội.
 
Bà Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị cần đề cao việc giữ gìn giới luật, chấp hành quy định của GHPGVN và pháp luật trong hoạt động tu học, hành đạo và hướng dẫn tín đồ.
 
“Cần đẩy mạnh công tác quản lý Tăng sự theo phân cấp của GHPGVN như hoạt động nhận người tu, thọ giới, tấn phong, cấp nhận Tăng Ni, thuyên chuyển chức sắc, bổ nhiệm trụ trì, cử người đi học… Đặc biệt công tác Tăng sự liên quan đến nước ngoài, để đảm bảo tuân thủ Hiến chương của Giáo hội, phù hợp với quy định của luật pháp”, bà Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị.
 
H (18).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ
 
Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn tán dương những việc đã làm được của Ban Tăng sự trong hơn nửa nhiệm kỳ VIII, như công tác thống kê tự viện, cấp chứng nhận Tăng Ni và chứng điệp thọ giới, chứng nhận An cư kiết hạ; tổ chức các Đại giới đàn; bổ nhiệm trụ trì các cơ sở tự viện; tấn phong giáo phẩm; tham mưu Ban Thường trực HĐTS để có cơ sở trao tặng Bằng Tuyên dương công đức và Bằng Công đức đến các tổ chức, cá nhân.
 
Hòa thượng nêu vai trò quản lý, chấn chỉnh Tăng, Ni và tự viện trong cả nước của Ban Tăng sự và chỉ đạo mang tính định hướng hoạt động của Ban Tăng sự trong thời gian tới.
 
Theo đó, Hòa thượng Chủ tịch lưu ý cần ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết, cụ thể một số điều khoản trong nội quy Ban Tăng sự và có hình thức, biện pháp chế tài đối với Tăng Ni vi phạm giới luật, tự động xa rời thầy tổ, mua đất xây thất, am viện quy tụ tín đồ không theo đúng quy định của Giáo hội.
 
Ban Tăng sự kết hợp với Ban Giáo dục để có chương trình giảng dạy về Nội quy Tăng sự tại các trường Phật học, giúp Tăng Ni ý thức cơ bản về việc quản lý Tăng Ni tự viện trong Giáo hội. Cần hướng dẫn chi tiết và cụ thể về tài sản của Tăng Ni có liên quan đến tự viện và bổ nhiệm trụ trì có liên quan đến sơn môn pháp phái, hệ pháp và những yếu tố khác. Việc thuyên chuyển của Tăng, Ni cũng như chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo phải có nhu cầu chính đáng, có sự cam kết, bảo lãnh và chịu trách nhiệm của vị trụ trì.
 
Hòa thượng yêu cầu ban hành văn bản quy định trách nhiệm cụ thể đối với Ban Tăng sự các tỉnh thành và các quận huyện về việc xử lý và quản lý Tăng Ni tự viện tại địa phương.
 
Định hướng chiến lược trong việc thành lập Ban Trụ trì, Ban Quản trị hay Ban Hội tự và các ban khác phải nắm cơ sở tự viện để làm cơ sở cho Giáo hội xem xét sau này là tổ chức cơ sở trực thuộc - phù hợp Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, nhằm đáp ứng nhu cầu ổn định và phát triển Giáo hội.
 
Hòa thượng nói, căn cứ các tham luận thực tiễn của các đại biểu và Nghị quyết của hội nghị, xét thấy có những điều, những điểm cần bổ sung cho phù hợp với nhu cầu thực tế thì nên thực hiện Thông tư 05, ban hành ngày 15-1-2016.
 
H (5).jpg
 
H (20).jpg
 
H (3).jpg
Đại biểu tham dự
 
Dịp này, lãnh đạo các cấp Giáo hội và ban ngành đã tặng hoa chúc mừng cho lễ khai mạc Hội nghị Tăng sự toàn quốc.
 
Sau phiên khai mạc, Ban chủ tọa đã điều hành phần trình bày tham luận, thảo luận của các đại biểu tham dự.
 
Được biết, Hội nghị Tăng sự toàn quốc diễn ra trong 1 ngày với gần 30 bài tham luận sẽ được lựa chọn để trình bày tại hội nghị.
 
Quảng Hậu - Tường Long
Nguồn: giacngo.vn
 
Lên đầu trang