GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khai mạc Hội thảo Hoằng pháp và tập huấn hoằng pháp viên

Sáng nay, 2-12, với chủ đề “Sứ mệnh hoằng pháp thời đại công nghệ số và trọng trách xây dựng niềm tin vững chắc cho cư sĩ Phật tử”, Hội thảo Hoằng pháp và khóa tập huấn hoằng pháp viên 2019 do Ban Hoằng pháp T.Ư phối hợp BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức đã khai mạc tại chùa Linh Sơn (TP.Đà Lạt).
 
 
Hinh 1.jpg
 
Toàn cảnh lễ khai mạc
 
HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh Ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã quang lâm chứng minh hội thảo và khóa tập huấn.
 
HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Tổ chức cùng chư tôn giáo phẩm Ban Hoằng pháp T.Ư, chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì phiên khai mạc.
 
 
Hinh 2.jpg
 
Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa
 
Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Phan Văn Đa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các cơ quan trung ương, tỉnh Lâm Đồng, TP.Đà Lạt và địa phương sở tại đã đến dự và chúc mừng.
 
Ngoài ra còn sự tham dự của gần 500 đại biểu là chư tôn đức thành viên Ban Hoằng pháp T.Ư, thành viên Ban hoằng pháp các tỉnh, thành và hơn 400 cư sĩ Phật tử hoằng pháp viên.
 
Hinh 5.jpg
 
TƯGH tặng hoa chúc mừng
 
Hinh 6.jpg
 
Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng
 
Sau nghi thức niệm Phật, tưởng niệm Trưởng lão HT.Thích Tánh Hải, Ủy viên thường trực HĐCM vừa viên tịch, phát biểu khai mạc, HT.Thích Bảo Nghiêm thể hiện niềm vinh dự đón tiếp và thành kính niệm ân chư tôn đức, quý đại biểu, quý học giả, quý nhân sĩ trí thức, Phật tử hiện diện trong lễ khai mạc của hội thảo và khóa tập huấn.
 
Nói về nhu cầu tổ chức Hội thảo Hoằng pháp và khóa tập huấn hoằng pháp viên 2019, HT.Thích Bảo Nghiêm cho biết những tiến bộ của khoa học với nhiều phương tiện truyền thông ra đời đã tạo nên một thời đại công nghệ số, hiện diện rộng rãi trong đời sống xã hội làm Phật giáo không thể đứng ngoài và các nhà hoằng pháp cần thay đổi.
 
“Các nhà hoằng pháp trong thời đại mới phải đổi mới, sáng tạo, điều chỉnh trong phương thức hoạt động, công cụ và phương tiện hoằng pháp để đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp, chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội, nhằm nêu cao các giá trị từ bi, trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng Ni, Phật tử, của tổ chức giáo hội các cấp”, HT.Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh.
 
Hòa thượng Trưởng ban cho rằng, từ những tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, nếu người con Phật còn chậm trễ, thờ ơ với việc ứng dụng công nghệ, thông tin mạng, công nghệ số vào sự nghiệp hoằng pháp một cách nỗ lực, tích cực thì xem như đã bỏ ngỏ cơ hội, nhường thị phần cho kẻ xấu thuận lợi khai thác, tuyên truyền, xuyên tạc làm tổn thương đến uy tín của đạo Phật và gây bất an cho xã hội.
 
Từ thực tế đó, theo HT.Thích Bảo Nghiêm, hội thảo kỳ này sẽ tập trung thảo luận và phản biện để tìm kiếm giải pháp vận dụng các phương tiện, công cụ của thời đại kỷ nguyên số vào sự nghiệp hoằng pháp hiện nay.
 
 
Hinh 3.jpg
 
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc
 
 
Hinh 4.jpg
 
TT.Thích Thanh Tân phát biểu chào mừng
 
Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, TT.Thích Thanh Tân, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS đã phát biểu chào mừng, cho rằng hội thảo và khóa tập huấn là một nhân duyên tốt đẹp để Tăng Ni, Phật tử tỉnh Lâm Đồng cùng có cơ hội chung tay đóng góp phát triển sự nghiệp hoằng pháp của thời đại kỷ nguyên số và đây cũng là vinh hạnh to lớn cho Phật giáo tỉnh nhà.
 
Dịp này, toàn thể chư tôn đức và đại biểu đã nghe ông Phan Văn Đa đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu chúc mừng; TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư báo cáo công tác chuẩn bị, tổ chức hội thảo; đại diện các tổ chức, cá nhân trung ương, địa phương đã trao tặng nhiều lẵng hoa chúc mừng; HT.Thích Quang Nhuận, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư đã trình bày bày đề dẫn hội thảo.
 
 
Hinh 7.jpg
 
Ông Phan Văn Đa phát biểu
 
 
Hinh 8.jpg
 
TT.Thích Minh Nhẫn báo cáo công tác chuẩn bị hội thảo
 
 
Hinh 9.jpg
 
Quang cảnh buổi lễ
 
Trong lời đạo từ, HT.Thích Quảng Xả khẳng định chủ đề hội thảo kỳ này rất thực tiễn và đáp ứng các nhu cầu của ngành trong điều kiện mới. Cùng với lời chúc mừng những thành công của ngành Hoằng pháp thời gian qua, Hòa thượng Phó Chủ tịch đề nghị toàn ngành tiếp tục thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến Phật tử vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với giáo lý Đức Phật.
 
Ngay sau phần nghi thức, tại phiên toàn thể của hội thảo, ông Bùi Hữu Dược; TT.Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp T.Ư; ĐĐ.Thích Vạn Trí, Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; ông Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM đã đăng đàn trình bày các tham luận tiêu biểu.
 
 
Hinh 10.jpg
 
HT.Thích Quang Nhuận báo cáo đề dẫn
 
 
Hinh 12.jpg
 
HT.Thích Quảng Xả ban đạo từ
 
 
Hinh 11.jpg
 
Phật tử tham dự lễ khai mạc
 
Trước đó, hôm qua, 1-12, cũng tại chùa Linh Sơn, nhân hội thảo, HT.Thích Bảo Nghiêm đã thuyết giảng cho nam nữ Phật tử; tại thiền viện Vạn Hạnh, Ban Tổ chức hội thảo tặng 160 xe đạp đến học sinh hiếu học tỉnh Lâm Đồng.

Bảo Thiên - Linh Toàn

Nguồn: giacngo.vn

 
Lên đầu trang