GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khai mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình Phật giáo

Sáng nay, 24-12, tại tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM) đã diễn ra lễ khai mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình Phật giáo do Ban Văn hoá T.Ư cùng Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM phối hợp tổ chức.
 
H1.jpg
Toàn cảnh lễ khai mạc
 
HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐTS đã quang lâm chứng minh buổi lễ.
 
Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của lãnh đạo các cơ quan trung ương, TP.HCM, Q.12 và chư tôn giáo phẩm Ban Văn hóa T.Ư, Ban Văn hóa GHPGVN các tỉnh, thành trong cả nước.
 
H2.jpg
Nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ

 
H3.jpg
Chư tôn giáo phẩm tụng kinh Chuyển pháp luân
 
Sau nghi thức niệm Phật, giới thiệu đại biểu và tụng kinh Chuyển pháp luân, TT.Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư đã phát biểu khai mạc, chào mừng sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu quan khách, các nhân sĩ trí thức và quý đạo hữu Phật tử xa gần.
 
Theo TT.Thích Thọ Lạc, khóa bồi dưỡng nằm trong khuôn khổ thực hiện đề án thống nhất văn hóa Phật giáo trên phương diện ngôn ngữ, đồng thời nhằm chuẩn hóa ngôn ngữ Phật giáo. Theo đó, đề án này đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, giao phó trách nhiệm cho Ban văn hóa T.Ư thực hiện.
 
H4.jpg
TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc
 
“Dẫn chương trình các sự kiện Phật giáo là một trong kế hoạch quan trọng của đề án này. Bởi đây là nhu cầu thực tiễn và thiết yếu đối với đời sống sinh hoạt Phật giáo. Chính vì vậy, việc chuẩn hóa về ngôn ngữ, tạo ra các quy ước xướng ngôn thống nhất cho các sự kiện Phật giáo từ trung ương cho tới địa phương là việc cấp thiết mang tính chiến lược lâu dài cho quá trình chuẩn hóa ngôn ngữ Phật giáo”, TT.Thích Thọ Lạc nhấn mạnh.
 
Cũng trong phát biểu khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc cho biết sau hoạt động này, Ban Văn hóa T.Ư sẽ xây dựng bộ tài liệu xướng ngôn lễ hội Phật giáo căn bản có sự thống nhất trên toàn quốc, bổ túc những kỹ năng cần thiết cho người dẫn chương trình lễ hội Phật giáo, đáp ứng những nhu cầu thực tiễn trong xu hướng phát triển của Giáo hội.
 
H5.jpg
Ủy ban MTTQVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng
 
Báo cáo công tác tổ chức khóa học, đại diện Ban Thư ký khóa học thông tin - đây là lần đầu tiên Ban Văn hóa T.Ư tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình Phật giáo, từ ngày 24-12 đến 27-12, với sự tham dự của 400 đại biểu làm công tác văn hóa Phật giáo thuộc các tỉnh, thành trong cả nước.
 
Xuyên suốt khóa học, bảy chủ điểm sẽ được trình bày và thảo bao gồm: Bản lĩnh sân khấu; kỹ năng nói chuyện trước công chúng; thuyết trình; thuyết giảng; kỹ năng hoạt náo; xử lý tình huống; cách truyền tải thông điệp sự kiện qua giọng nói, biểu cảm… Ngoài ra, trong thời gian này, tọa đàm “Nghệ thuật diễn thuyết trong Phật giáo” cũng sẽ được tổ chức.
 
H6.jpg
Lãnh đạo các cấp chính quyền dự lễ
 
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn đánh giá cao Ban Văn hóa T.Ư, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có sáng kiến trong việc tổ chức khóa học nhằm chuẩn hóa công tác xướng ngôn Phật giáo.
 
Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng mong rằng chư tôn đức đại biểu sẽ hiện diện đông đủ trong suốt thời gian tham dự để đạt kết quả cao nhất nhằm phục vụ Phật sự tại địa phương sau khi hoàn thành.
 
H8.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ
 
H7.jpg
Chư Tăng Ni, đại biểu tham gia khóa học
 
Dịp này, Ban Tổ chức đón nhận nhiều lẵng hoa gởi đến chức mừng từ các tổ chức, đơn vị; triển lãm pháp phục và sắc phục Phật giáo cũng được khai mạc trong khuôn viên tu viện Khánh An.
 
Bảo Thiên
Nguồn: giacngo.vn
 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang