GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

KHÓA TU SINH VIÊN LẦN THỨ 30 - NĂM 2018

Sau thời gian tạm nghỉ vì nhiều công tác Phật sự quan trọng của Giáo hội tỉnh nhà nói chung và ngành hoằng pháp nói riêng, hôm nay ngày 28.10. 2018, Thầy và trò của Khóa tu Sinh viên đã gặp lại trong không khí hân hoan và thấm tình đạo vị. Được biết, đây là Khóa tu Sinh viên lần thứ 30 với chủ đề: “Nơi chốn bình yên”, được diễn ra tại Giảng đường chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn.

Quang lâm chứng minh, thuyết giảng và điều phối chương trình khóa tu có: Đại đức Thích Quảng Duy, CM. Ban Hoằng pháp tỉnh; Đại đức Thích Nhuận Huệ, Uv. Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh, Giáo thọ sư Trường Trung cấp Phật học Bình Định, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu; Đại đức Thích Hạnh Chơn, Uv. Ban TT Truyền thông Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban TT Truyền thông tỉnh, P.Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh, Giáo thọ sư Trường Trung cấp Phật học Bình Định, P.Trưởng Ban Thường trực BTS Phật giáo Tp.Quy Nhơn; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa, Uv. Ban Trị sự tỉnh, Uv. Ban Hoằng pháp tỉnh; Đại đức Thích Thị Hòa, Uv. Ban Hoằng pháp tỉnh, P.Thư ký BTS Phật giáo Tp.Quy Nhơn và Sư cô TN. Vạn Liễu, Uv. Ban Hoằng pháp tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Quảng Duy hoan hỷ chào đón và tán dương các khóa sinh đã gác lại những cuộc vui trong ngày nghỉ để về tham dự khóa tu với mong muốn gặp lại quý Thầy và các bạn khóa sinh cùng tu sau bao ngày xa cách. Đại đức đánh giá cao sự siêng năng tinh tấn tu học Phật pháp của các em; Với chủ đề của khóa tu kỳ này, Đại đức khẳng định nơi nào Phật pháp được hoằng dương, con người ở đó giác ngộ và thực hành lời Phật dạy thì đó là nơi chốn bình yên. Nơi mà mọi người sống với nhau bằng giá trị chân thật không ảo tưởng và không gian dối; Sống với nhau bằng tình thương và sự hiểu biết không ganh ghét, đố kỵ thì nơi đó sẽ có những khoảnh khắc bình yên và ấm áp để chúng ta trở về an trú. 

Đại đức Thích Nhuận Huệ một lần nữa tán dương tinh thần tu học của khóa sinh và thông qua các thời khóa tu tập trong ngày như: Chủ đề chính của khóa tu: “Nơi chốn bình yên” sẽ được Đại đức Tiến sĩ Thích Hạnh Chơn chủ giảng; Thời khóa tụng Kinh Phước Đức sẽ do chư Tôn đức điều phối khóa tu hướng dẫn; Thọ trai theo nghi thức chánh niệm tại Tổ đình Long Khánh và nghỉ trưa tại giảng đường chùa Giáo Hội Tỉnh. Đặc biệt có những trò chơi mang tính hoạt náo cùng những bài hát vui sẽ được Đại đức Thích Nhuận Nghĩa hướng dẫn xuyên suốt giữa các thời khóa tu học giúp cho các em phấn khởi tinh thần. Buổi chiều các em được thực tập thiền buông thư do Sư cô Thích Nữ Vạn Liễu hướng dẫn và như thường lệ chúng ta sẽ có thời khóa vấn đáp những điều các em chưa rõ trong giáo lý Phật giáo và cách ứng dụng vào cuộc sống.

Thuyết giảng chủ đề: “Nơi chốn bình yên”, Đại đức Thích Hạnh Chơn nhấn mạnh hai nội dung chính là bình yên bên ngoài và bình yên bên trong nội tâm. Một xã hội, một đất nước bình yên thì nơi đó con người phải có đạo đức, tuân thủ pháp luật; chính quyền phải minh bạch, vì dân; có nền giáo dục nghiêm túc để người dân có trình độ nhận thức đúng, ý thức bổn phận và trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và đất nước, biết hy sinh và sống vì mọi người. Ở phạm vi hẹp, Đại đức nhấn mạnh chính gia đình là nơi bình yên cho mọi người nên chúng ta phải biết trân trọng, biết vun bồi và tạo dựng gia đình hạnh phúc để làm nơi nương tựa cho tất cả các thành viên trong gia đình khi vui cũng như lúc buồn, khi thăng cũng như lúc trầm… Tuy nhiên, bình yên bên ngoài được xây dựng trên nền tảng bình yên nội tâm. Khi tâm vắng lặng tham sân si và đầy lòng từ bi hỷ xả thì chúng ta sẽ tạo nên nơi chốn bình yên. Tây phương của Phật A Di Đà sở dĩ được gọi là Cực Lạc vì chánh báo màu nhiệm của Phật và Thánh chúng. Nếu chúng ta học và tạo nên chánh báo như các bậc Thánh thì cõi nước chúng ta sinh sống (y báo) sẽ bình yên như là quy luật nhân quả tất yếu.

Trong buổi vấn đáp chiều, các Khóa sinh đã đặt những câu hỏi rất thiết thực xoay quanh chủ đề chính. Được sự hoan hỷ hướng dẫn, gợi ý và giải đáp của chư Tôn đức, các em đã hiểu rõ và tâm đắc với những điều đã học qua ý nghĩa của bài giảng “Nơi chốn bình yên”.

Các em rất vui với phần quà chuỗi đeo tay là kỷ niệm của Khóa tu lần thứ 30. Để các bạn sinh viên biết và tham dự khóa tu ngày càng đông hơn, kỳ tới Ban Tổ chức sẽ phát hành thư mời. Hưởng ứng việc làm hữu ích này, các em đã phát tâm nhận và chuyển thư mời đến các bạn sinh viên cùng trường.

Khóa tu kết thúc thành tựu, Thầy và trò Khóa tu sinh viên lần thứ 30 chụp hình lưu niệm trong niềm an lạc và tinh tấn.

Một số hình ảnh Khoá tu:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải - Ban TTTT PGBĐ

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang