GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Kỳ vọng có giải pháp cho những thách thức của ngành HDPT

Ngày 30-11, tại chùa Huệ Chiếu - văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum, khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên do Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) T.Ư phối hợp cùng BTS Phật giáo tỉnh Kon Tum tổ chức, sẽ chính thức diễn ra. 
 

 

kon-tum.1B.jpg
HT.Thích Thanh Hùng
Trước thềm sự kiện này, HT.Thích Thanh Hùng (ảnh), UVTT HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư cho biết, công tác chuẩn bị, mọi thủ tục giấy tờ, các chương trình Phật sự, kịch bản - nội dung làm việc của chuỗi hoạt động diễn ra trong 3 ngày (từ 30-11 đến ngày 2-12-2018) đã hoàn tất. Tất cả đã sẵn sàng chào đón 650 đại biểu tham dự khóa tập huấn và 1.500 Phật tử tham dự khóa tu. Nói về ý nghĩa của sự kiện này, Hòa thượng chia sẻ: 
 
- Ban HDPT T.Ư kết hợp BTS, Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum tổ chức sự kiện này, trước hết nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ đạo hữu Phật tử lãnh đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học như đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng niệm Phật, khóa tu một ngày an lạc, Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, hội trại, trại hè, tiếp sức mùa thi, nghi lễ hằng thuận, v.v... tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên. Thứ đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các sinh hoạt tu học dành cho giới trẻ và Gia đình Phật tử, góp phần xây dựng phát triển Đạo pháp và Dân tộc. Thứ ba là, đẩy mạnh tổ chức, quản lý cũng như kết nối với Phật tử dân tộc tại các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên. 
 
Đầu nhiệm kỳ VIII, tôi đánh giá rất cao sự chủ động của BTS Phật giáo tỉnh Kon Tum, đặc biệt HT.Thích Quảng Xả đã rất tâm huyết, đề xuất với Ban HDPT T.Ư đăng cai tổ chức khóa tập huấn và khóa tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại tỉnh nhà. Sự kết nối này vô cùng có ý nghĩa, tôi tin tưởng sự kiện này sẽ nâng cao vai trò và kỹ năng chuyên môn, của chư vị trong Ban HDPT 15 tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên. 
 
kon-tum.2.jpg
HT.Thích Quảng Xả phát biểu tại phiên họp phối hợp giữa BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum và Ban HDPT T.Ư -Ảnh: Ban HDPT T.Ư
 
Những nội dung chính gì sẽ diễn ra trong sự kiện này, thưa Hòa thượng? 
 
- Nội dung khóa tập huấn chú trọng vào việc triển khai chương trình hoạt động và nội quy của Ban HDPT T.Ư, nghiệp vụ văn phòng về ngành hướng dẫn Phật tử. Chương trình tập huấn dành cho 4 Phân ban: Cư sĩ Phật tử, Gia đình Phật tử, Thanh Thiếu nhi Phật tử, Phật tử dân tộc. 
 
Trong khóa tập huấn lần này, Ban HDPT dành nhiều sự quan tâm đến công tác đào tạo nhân sự. Chúng tôi đặt nhiều tâm huyết, mong muốn hướng dẫn, đào tạo và tạo thêm động lực để những người chủ chốt trong Phân ban HDPT nắm được đường lối của Giáo hội, nội quy hoạt động của Ban để họ triển khai công tác hướng dẫn Phật tử tu học tiến triển tốt, công tác kết nối Phật tử được bền vững hơn. 
 

“Khóa tập huấn và khóa tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử miền Trung và Tây Nguyên được tổ chức tại Kon Tum - đây là Phật sự quan trọng. Tại sự kiện này, ngành hướng dẫn Phật tử tỉnh Kon Tum nói riêng, 15 tỉnh thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên nói chung, sẽ có cơ hội được học hỏi, trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích”. 

HT.Thích Quảng Xả

Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum  

Đặc biệt, với các trăn trở, đồng thời cũng là thách thức hiện nay, đó là làm sao để giúp các Tăng, Ni trẻ có thể đến gần hơn với bà con đồng bào? Làm sao để biết tiếng đồng bào? Làm sao để truyền đạt cho người đồng bào hiểu mình? Làm sao để có cơ sở và phương thức hướng dẫn giúp bà con đồng bào cải thiện đời sống… Chúng tôi kỳ vọng sẽ có giải pháp, chiếc chìa khóa để “mở lối” cho những thách thức trên, sẽ được đưa ra tại khóa tập huấn, trong phần hội thảo. 
 
Song song với khóa tập huấn, khóa tu dành cho Phật tử cũng được diễn ra. Tại khóa tu chuyên ngành dành cho Phật tử lần này, bên cạnh việc kết nối gieo duyên, giúp người dân nơi đây hiểu về đạo Phật, biết cách gieo trồng phước đức, làm việc thiện, tránh các điều dữ để có cuộc sống tốt đẹp, chúng tôi còn muốn chia sẻ yêu thương với bà con. 
 
600 phần quà dành tặng cho bà con đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và 150 chiếc xe đạp được tặng cho học sinh nghèo hiếu học - đó là hành động chân thành, là tấm lòng, tình cảm chúng tôi muốn kết nối, gửi đến người dân các tỉnh thành Tây Nguyên trong sự kiện này. 
 
kon-tum.3.jpg
Chùa Huệ Chiếu - nơi sẽ diễn ra khóa tập huấn và khóa tu của Ban HDPT T.Ư
 
Đến thời điểm này, công tác tổ chức có gặp trở ngại nào không, thưa Hòa thượng? Và Hòa thượng có kỳ vọng gì thêm? 
 
- Điều thuận lợi nhất là chúng tôi hoàn toàn không gặp khó khăn nào trong việc chuẩn bị tổ chức, do Ban có đội ngũ nhân sự năng động, dấn thân phụng sự. Về công tác tổ chức, Ban HDPT T.Ư và BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum kết hợp với nhau chặt chẽ; thủ tục giấy tờ được sự hỗ trợ của Ban Tôn giáo Chính phủ và chính quyền địa phương nên tất cả diễn ra rất thuận lợi. Về quà tặng cho bà con đồng bào, chúng tôi nhận được sự chung tay của thành viên thuộc Ban và Phật tử phát tâm. 
 
Chúng tôi kỳ vọng từ sự kiện này, nhân sự của Ban Hướng dẫn Phật tử sẽ có thêm nhiều kỹ năng kết nối, hướng dẫn cho đồng bào dân tộc đến gần hơn với đạo Phật, giúp bà con ở Tây Nguyên và 15 tỉnh thành miền Trung tiếp thu được tinh hoa của đạo Phật, đến gần hơn với chân - thiện - mỹ, để có đời sống tốt đẹp hơn, gặt hái được nhiều hạnh phúc. 
 
Định hướng của Ban HDPT T.Ư muốn gắn kết với Ban HDPT các tỉnh thành cùng đẩy mạnh thực hiện mọi công tác Phật sự. Sau khi thực hiện tại Kon Tum, khóa tập huấn và khóa tu chuyên ngành của Ban HDPT T.Ư sẽ được diễn ra tuần tự khắp các khu vực trên mọi miền đất nước. Theo kế hoạch, năm 2019 sự kiện trọng đại này của Ban sẽ được diễn ra ở miền Đông Nam Bộ. 
 
Kính cảm ơn Hòa thượng! 
Hạnh Ý
Theo Giác Ngộ online

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang