GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ Cầu an và Cầu siêu tại Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên.

Trong không khí đầu Xuân ấm áp - Sáng nay, ngày 03.03.2019 nhằm ngày 27. Giêng. Kỷ Hợi. Được sự hoan hỷ giúp đỡ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Công ty TNHH XD-DV Nghĩa trang An Lộc Phát, Tầng 1, Tòa nhà Pisico, 99 Tây Sơn, Tp. Quy Nhơn, Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ Cầu Quốc thái dân an - Cầu nguyện cho chư Hương linh Chiến sĩ và đồng bào được siêu sanh lạc quốc, đồng thời Khánh thành Giai đoạn I của Dự án Nghĩa trang Bình Định An Viên. Buổi lễ được trang nghiêm cử hành tại Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên, thuộc tổ 04, khu vực 8, P.Bùi Thị Xuân, Tp. Quy Nhơn.

 

Chứng minh buổi lễ có HT. Thích Nguyên Phước, Ủy viên Thường trực HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Quảng Xả, P.Chủ tịch HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT.Thích Nguyên Chơn, HT.Thích Viên Đạt, HT.Thích Như Quang đồng Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Trí Giác, P.Trưởng Ban Nghi Lễ Trung ương GHPGVN; HT. Thích Trí Hải, HT.Thích Nguyên Khiết, HT.Thích Nguyên Huệ, Giáo phẩm Phật giáo Bình Định, TT.Thích Đồng Quả, Uv. Ban Nghi lễ Trung ương, P.Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Định và TT.Thích Quảng Độ, Uv. Ban TTXH Trung ương, P.Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban TTXH. GHPGVN tỉnh Bình Định.

Sám Chủ sư: ĐĐ.Thích Đồng Định, Trú trì chùa Kim Long, Tx. An Nhơn;

Gia Trì sư: ĐĐ.Thích Nhuận Trí, P.Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Bình Định;

Công Văn sư: ĐĐ.Thích Nhuận Hồng, P.Trưởng Ban Thường trực Ban Pháp chế tỉnh, P.Trưởng Ban Thường trực BTS. GHPGVN huyện Phù Mỹ.

Cùng góp phần hộ niệm cho Đại Lễ có chư Tôn Giáo phẩm, chư Tôn Thiền đức và sự hiện diện của hơn 700 chư vị khách quý và chư Thiện tín Phật tử các Tự viện trong tỉnh về tham dự.

 

Lãnh đạo Chính quyền có ông Lê Kim Toàn, P.Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, ông Mai Ái Trực, nguyên Bộ Trưởng Bộ TNMT, ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, Bà Nguyễn Thị Đàng, P.Chủ tịch Uỷ Ban MTTQVN tỉnh Bình Định cùng sự hiện diện của Quý Ông, Quý Bà nguyên lãnh đạo Đảng và Chính quyền tỉnh Bình Định qua các thời kỳ, Quý quan khách Doanh nhân, Doanh nghiệp và quý vị phóng viên Báo, Đài tham dự đưa tin.

 

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Hồng Quân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH XD-DV Nghĩa trang An Lộc Phát khẳng định: Bình Định An Viên là nơi tri ân cuộc sống, vì cuộc sống nào cũng đáng được trân trọng và tri ân. Cùng với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần tri ân, báo ân của dân tộc Việt Nam. Tất cả là hoài bảo, là động lực để Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên được xây dựng trong vùng đất được đồi núi, cây xanh và các dòng suối tự nhiên bao bọc. Đặc biệt là không quá xa thành phố nhưng cũng vừa đủ để tách biệt với sự náo nhiệt của đô thị. Và Bình Định An Viên tự nhiên trở thành chốn bình yên cho người đã khuất và gia quyến đến thăm nom.

 

Bình Định An Viên là công viên nghĩa trang cao cấp đầu tiên được xây dựng tại miền Trung. Gần một nửa diện tích của Công viên được dành cho cảnh quan, với nhiều bóng mát cây xanh, hồ sinh thái và các điểm dừng chân đan xen. Đặc biệt có hệ thống xe điện đưa đón thân quyến viếng thăm đến tận khuôn viên mộ của gia đình.

 

Hôm nay Bình Định An Viên đã hoàn thành các hạng mục trong giai đoạn 1 gồm: Khu nhà Hành chánh, dịch vụ, đường Giao thông, bãi đậu xe, Hệ thống điện, nước… Định hướng triển khai một phần diện tích xây dựng theo hình thức nghĩa trang nhân dân dành cho các đối tượng chính sách, xã hội. Ngoài diện tích cây xanh, cảnh quan, và các hạng mục xây dựng phục vụ hoạt động của công viên, phần còn lại được quản lý theo hình thức nghĩa trang xã hội hóa, phù hợp với nhiều đối tượng có nhu cầu và thu nhập khác nhau. Bình Định An Viên không chỉ là nghĩa trang của người đã khuất mà còn là công viên cây xanh sạch đẹp, là điểm tham quan của nhân dân địa phương và du khách trong tương lai gần.

Theo kế hoạch, đài hoả táng sẽ được xây dựng trong công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên và sẽ đi vào hoạt động phục vụ vào năm 2020. Đây là nỗ lực của công ty nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân tỉnh nhà.

 

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019 và hoàn thành các hạng mục trong giai đoạn 1 của dự án, nhờ sự hoan hỷ giúp đỡ của chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN tỉnh, Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên thành kính tổ chức Lễ Cầu Quốc thái dân an - Cầu nguyện cho chư Hương linh Chiến sĩ và đồng bào được siêu sanh lạc quốc nhằm thể hiện lòng tri ân, báo ân của toàn thể cán bộ và công nhân viên Công ty TNHH XD-DV Nghĩa trang An Lộc Phát và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

 

Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định và Hội đồng Chứng minh, HT.Thích Nguyên Phước ban đạo từ tán dương Công ty TNHH XD-DV Nghĩa trang An Lộc Phát đã xây dựng Bình Định An Viên là nghĩa trang công viên cao cấp đầu tiên tại miền Trung. Đây không chỉ là nghĩa trang của người đã khuất mà còn là công viên cây xanh, sạch, đẹp. Hòa thượng tán thán quý lãnh đạo và nhân viên công ty đã ý thức được việc thiết đàn cầu an, cầu siêu để nương vào Tam Bảo lực siêu độ chư Hương linh và cầu Quốc thái dân an. Đó là việc làm đúng chánh pháp, là nhu cầu tâm linh vô cùng cần thiết đối với một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nơi biết bao thế hệ anh hùng chiến sĩ đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của đất nước. Bên cạnh đó còn có biết bao vong linh của những người tha hương bỏ thân nơi đất khách, mù mịt lang thang không biết nẻo về. Hòa thượng dẫn chứng sự linh thiêng của những nghi lễ cầu siêu mà Hòa thượng đã chứng kiến tại Đảo Phú Quốc và một số nơi trong tỉnh, các nhà ngoại cảm đã dùng khả năng của mình để giao tiếp với chư hương linh các anh hùng liệt sỹ trong thế giới vô hình, nhờ đó mà sắp xếp và mang những hài cốt của các anh về quê hương để an táng.

Hôm nay chúng ta thiết Đàn tràng cầu siêu trên nhờ Phật lực gia trì và năng lực chú nguyện của chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, công đức gia trì của ban kinh sư cầu siêu độ cùng với sự nhất tâm thanh tịnh, chí thành hộ niệm của toàn thể chư Tăng và Tín đồ Phật tử đạo tràng mà chư anh linh chiến sĩ và đồng bào được vãng sanh lạc quốc, đất nước thái bình, nhân dân ấm no hạnh phúc.

 

Thay mặt Công ty, ông Vũ Hồng Quân thành tâm tri ân lời đạo từ và những chia sẻ rất quý báu của Hòa thượng trong buổi lễ, ông cảm niệm công ơn cao trọng của chư Tôn đức và tuyên bố kết thúc phần 1. Sau đó thành kính cung thỉnh Đai đức Công văn sư cử hành nghi lễ cung an chức sự; cung thỉnh quý Ngài niêm hương, bạch Phật, khai đàn, thượng phan; cung thỉnh Đại đức Sám chủ cúng Phật và tiến chư Hương linh.

 

Lúc 13g30 chiều cùng ngày, Đại đức Gia trì sư và chư Tôn đức Kinh sư đăng đàn chẫn tế. Đến 17g00 Đàn tràng cầu an, cầu siêu kết thúc thành tựu viên mãn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

Lên đầu trang