GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ Hoa đăng cầu nguyện chư Hương linh sản nạn thai nhi vô danh tại Tổ đình Long Khánh.

Ngày Rằm tháng 10 năm Mậu Tuất, là ngày thứ 3 của Pháp Hội Địa Tạng, Đạo tràng tiếp tục trì tụng trọn bộ Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn nguyện lần thứ 3; Cung tiến chư hương linh sản nạn thai nhi; Buổi chiều dâng sớ cầu siêu từ số 1500 dến 2.270 và chẩn tế âm linh cô hồn. Đặc biệt vào lúc 19g00’ cùng ngày tại Pháp Hội đã diễn ra Lễ Hoa đăng cầu nguyện chư Hương linh sản nạn thai nhi vô danh.

 

Buổi lễ được sự Chứng minh, Chủ sám và Đạo từ của Hòa thượng Thích Nguyên Phước, Viện chủ Tổ đình Long Khánh; Đồng Chứng minh và hộ niệm có Hòa thượng Thích Nguyên Điền, Đại đức Thích Quảng Duy và chư Tôn đức Tổ đình Long Khánh; MC chương trình: Đại đức Thích Nhuận Nghĩa, Trú trì chùa An Thái, huyện Hoài Nhơn.

 

Nếu tối 14.10. Mậu Tuất tại Pháp hội diễn ra Lễ Sám hối chư Hương linh sản nạn thai nhi vô danh trong không khí trang nghiêm cùng với sự nhất tâm và thành ý của hàng ngàn vị thân linh và Phật tử thì Lễ Hoa đăng đêm rằm tháng 10 tại Tổ đình Long Khánh mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng của tình mẫu tử và tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị về văn hóa tâm linh và đạo đức nhân văn rất cao. Vì Hoa đăng chính là ngọn đèn được thắp trong hoa, là một hình ảnh sáng đẹp và thuần khiết trong những ngày lễ hội lớn, đặc biệt là lễ hội của Phật giáo.

 

Hoa đăng hay còn gọi là liên hoa đăng là một kiểu dáng đèn của Phật giáo được làm theo hình dáng hoa sen. Bởi hoa sen có những đức tính cao quý là: Hương thơm dịu mát; Thanh tịnh không ô nhiễm; Nhu nhã hòa hợp; Khả ái trang nghiêm… Hoa sen mang đầy đủ tính chất tượng trưng của đạo Phật nên thường dùng hình dáng này làm hoa đăng. Đèn Hoa Sen luôn có mặt trong các nghi lễ Phật giáo, nhất là trong lễ hội hoa đăng cầu quốc thái dân an, âm siêu dương thới.

 

Ánh sáng của đèn hoa đăng không phải là ánh sáng của những ngọn nến thông thường mà đó là ánh sáng của Phật pháp, của từ bi và trí tuệ. Ánh sáng đó đã được chư Tôn Hòa thượng cung tiếp từ ánh sáng Phật, Pháp, Tăng Tam Bảo rồi truyền cho chư Tôn đức và Phật tử đạo tràng, đó là ánh hào quang của mười phương chư Phật, chư Đại Bồ Tát chiếu xuống nhân gian để soi đường cho chúng sanh bước ra khỏi u minh và luân hồi sinh tử. Ánh sáng truyền ánh sáng, hoa đăng truyền hoa đăng và tâm truyền tâm để cùng nhâu cứu vớt những sinh linh sản nạn còn đang chìm đắm trong cõi u đồ đen tối. “Hoang mang giữa cảnh đêm trường, nhờ đèn Tam Bảo soi đường chúng sanh”

 

Mỗi ngọn đèn hoa đăng khi được thắp lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một cuộc sống tươi đẹp, hướng đến một xã hội văn minh, để mọi người đều ý thức được ái dục sẽ dẫn đến khổ đau và ái dục ngoài ý muốn sẽ dẫn đến sự giết hại những sinh linh vô tội. Mỗi ngọn hoa đăng trên tay là một lời sám hối và nguyện cho kẻ âm siêu thoát, người dương an lành. Ngoài ra, ánh sáng là một yếu tố cần thiết cho sự sống, cho mọi sinh hoạt của con người. Cũng vậy, ánh sáng trí tuệ đưa con người ra khỏi u mê và xóa tan những phiền não, tạo nên một tâm hồn thanh tịnh, một cuộc sống hạnh phúc.

 

Những ngọn hoa đăng trong Pháp hội đạo tràng hôm nay tỏa sáng lung linh và huyền diệu, lan tỏa khắp nơi để soi sáng và dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi đường mê, quay về bến giác. Mỗi người dâng một ngọn hoa đăng của trí tuệ, của hiểu biết và yêu thương để cùng lan tỏa tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và một gia đình an lạc trong chánh pháp. Giờ phút thiêng liêng ấy và những hình ảnh lung linh huyền diệu ấy là những ký ức khó phai trong lòng người Phật tử và hàng ngàn thân linh đã tham dự Lễ Hoa đăng đêm Rằm tháng 10 tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn. Tất cả là thành tựu viên mãn của Pháp Hội Địa Tạng năm Mậu Tuất – 2018.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

Lên đầu trang