GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ Khai mạc Khóa tu Bát Quan Trai tại chùa Thiên Bửu – Phù Cát, Bình Định.

Chùa Thiên Bửu hay Thiên Bửu Thạch tự còn có tên gọi thân thương mà đồng bào Phật tử địa phương thường dùng là chùa Ông Đá, tọa lạc trên ngọn núi cao gần 300 mét so với mặt nước biển, thuộc thôn Chánh Oai, xã Cát Hải, Phù Cát, Bình Định. Chùa do Đại đức Thích Nhuận Hiếu, Uv. Ban Tổ chức Sự kiện thuộc Ban Văn Hóa Trung ương; Uv. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; Chánh Thư ký Ban Trị sự PG huyện Phù Cát, Trụ trì.

Để đánh dấu tiến trình 10 năm xây dựng và phát triển chùa Thiên Bửu, ngày Mồng 9 tết Kỷ Hợi vừa qua, chùa đã tổ chức trọng thể Lễ Khai mạc Khóa tu Bát Quan Trai - Kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển. Buổi lễ được chư Tôn Thiền đức Tăng Ni, quý Lãnh đạo Đảng, chính quyền và đông đảo bà con đồng bào Phật tử địa phương cùng các Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT huyện Phù Cát về tham dự. Đặc biệt là sự hiện diện của gần 100 giới tử thọ Bát Quan Trai giới tại đạo tràng.

Quang lâm chứng minh có TT.Thích Quảng Độ, Uv. Ban TTXH. Trung ương; P.Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban TTXH tỉnh Bình Định; Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Phù Cát; TT.Thích Quảng Trì, Trú trì chùa Bảo Lâm, H. Phù Cát; ĐĐ.Thích Quảng Dũng, Uv. Ban Kiểm soát Trung ương, Trưởng Ban Kiểm soát tỉnh Bình Định, P.Trưởng Ban TT.BTS. GHPGVN huyện Phù Cát; ĐĐ.Thích Nhuận Hồng, P.Trưởng TT. Ban Pháp chế tỉnh Bình Định, P.Trưởng Ban TT. BTS. PG huyện Phù Mỹ; ĐĐ.Thích Quảng Duyên, Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN huyện Phù Cát.

Lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương có ông Đỗ Văn Ngộ, P.Bí thư Thường trực Huyện ủy Phù Cát; Ô. Võ Văn Anh, Chủ tịch Ủy Ban MTTQVN huyện Phù Cát; Bà Nguyễn Thị Tuyết, P.Chủ tịch UBND huyện Phù Cát; Ô. Đào Thanh Bình, P.Trưởng CA huyện Phù Cát, Ô.Nguyễn Từ Thiện, Trưởng phòng Nội vụ huyện Phù Cát; Ô. Đặng Văn Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cát Hải cùng quý đại biểu HĐND, UBND, UB.MTTQVN huyện Phù Cát, xã Cát Hải và thôn Chánh Oai đến tham dự tặng hoa và quà chúc mừng.

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Nhuận Hiếu tưởng nhớ lại cảnh chùa Thiên Bửu khi Thầy đặt chân đến vào năm 2008. Đây là chốn sơn lâm bạt ngàn, hoang vắng u tịch, dây leo chằn chịt, gai phủ lối đi, rắn rết và chim thú kêu gầm, không một bóng người lai vãng. Nhưng hiển linh thay, giữa chốn núi cao và rừng sâu ấy vẫn tồn tại sừng sững hang đá lớn, đây là ngôi chánh điện của Thiên Bửu cổ tự còn sót lại sau bao năm chiến tranh bom đạn. Và cũng chính điều này đã giao cảm và thôi thúc đạo tâm, đạo lực của vị Tăng sĩ trẻ Thích Nhuận Hiếu dõng mãnh phát nguyện trụ lại nơi rừng thiêng núi thắm để trùng hưng ngôi Tam Bảo Thiên Bửu Thạch tự từ năm 2008 đến nay.

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người

 

Nhờ Tam Bảo chứng minh gia hộ, chư Thiên, Long Thần, Hộ Pháp mẫn cố độ trì nên lý tưởng, niềm tin, đạo tâm và chí nguyện của Tăng, Tín đồ Thiên Bửu luôn tăng trưởng vững chãi suốt 10 năm qua, gian khổ, khó khăn không nản chí sờn lòng để hôm nay có được những thành quả về cơ sở vật chất khang trang ổn định, Đạo tràng Bát Quan Trai tu tập mỗi tháng 2 kỳ, Tăng, Tín đồ tu học tinh cần hòa hợp, nhất tâm hộ trì, xây dựng và phát triển chùa Thiên Bửu ngày càng hưng thịnh.

Nhận thấy sự sinh hoạt, tu học và lễ bái tại bổn tự phát triển từng ngày mà con đường lên chùa phải đi bộ khá xa và rất hiểm trở, nhất là vào mùa mưa, đường đá lô nhô trơn trợt, ban đêm thì cây cối um tùm che khuất tầm nhìn nên quý Phật tử gần xa muốn lên chùa thăm viếng và tu tập phải đối diện với bao khó khăn, nguy hiểm. Những hoài bảo và ước nguyện về một con đường lên chùa, đến với Phật pháp làm lợi lạc cho khắp pháp giới chúng sanh đã ngày đêm thôi thúc thầy và trò Thiên Bửu tự cùng với niềm tin và lòng mong đợi của Tăng Ni, Phật tử gần xa. Đặc biệt là sự ủng hộ lớn lao của Đảng, Chính quyền các cấp và nhân dân địa phương. Con đường bê tông từ chân núi lên chùa đã hoàn thành vào cuối năm 2018. Đây là một trong những thành quả lớn của 10 năm xây dựng và phát triển chùa Thiên Bửu, góp phần cho Đạo tràng Bát Quan Trai ngày càng đông đảo, tạo điều kiện cho các đoàn quan khách và Phật tử được viếng chùa trong mùa xuân Kỷ Hợi – 2019 vủa qua. Đại đức Trú trì vô cùng hoan hỷ và thành tâm cảm niệm tri ân sâu sắc công đức của các cấp Giáo hội, tri ân Đảng và Chính quyền các cấp, nhân dân địa phương cùng tất cả Tăng Ni, Phật tử gần xa đã góp công, góp của cúng dường xây dựng và phát triển ngôi Tam Bảo chùa Thiên Bửu trong suốt 10 năm qua. Đại đức phát nguyện xây dựng Thiên Bửu tự thành chốn thiền môn quy củ để tứ chúng được an hòa đồng tu, để đạo mạch Phật pháp được trường lưu bất diệt, để báo Phật ân đức và đền đáp công ơn quý Ngài và niềm tin kính của Phật tử nhất là công ơn của Đảng và chính quyền địa phương.

Thay mặt Đảng và Chính quyền, Ô. Đặng Văn Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cát Hải phát biểu chúc mừng và ghi nhận những thành quả đáng trân trọng về mặt xây dựng và phát triển cơ sở vật chất cũng như tổ chức Đạo tràng Bát Quan Trai cho đồng bào Phật tử tu học tại chùa Thiên Bửu trong thời gian qua, Ông đánh giá cao tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng nhân dân địa phương của chùa Thiên Bửu và Đại đức Trú trì luôn nêu cao tinh thần đạo đức, hăng hái tham gia lao động sản xuất, thực hiện tốt pháp luật của nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ của công dân, nâng cao tinh thần đoàn kết cộng đồng, tích cực trong các phong trào khuyến học, từ thiện nhân đạo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn …, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước. Chùa Thiên Bửu còn có nhiều đóng góp trong việc chung tay xây dựng quê hương Cát Hải, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn xã Cát Hải. Ông mong muốn chùa Thiên Bửu phát triển Đạo tràng Bát Quan Trai để đồng bào Phật tử có nơi tu tập, tốt đời đẹp đạo.

Thượng tọa Thích Quảng Độ ban đạo từ tán dương công đức cao quý của Tăng Tín đồ Phật tử chùa Thiên Bửu, tán dương Đại đức Trú trì đã dõng mãnh cống hiến sức trẻ, phát đại nguyện trùng hưng ngôi Tam Bảo Thiên Bửu trong suốt 10 năm qua để có được những thành quả rất đáng trân trọng. Tán dương và sách tấn chư Thiện Tín giới tử Đạo tràng Bát Quan Trai đã dõng mãnh phát tâm về chùa thọ giới tu tập mỗi tháng 2 kỳ và góp công góp sức cùng tịnh tài tịnh vật để xây dựng chùa từ những năm sơ khai cho đến hôm nay. Sách tấn chư Giới tử, Thượng tọa trùng tuyên lời Phật dạy: “ Người phát tâm tu hạnh xuất gia trong một ngày, một đêm có thể chuyển vô lượng tội, tăng trưởng vô lượng phước. Hạt Như Ý Bảo Châu tuy nhỏ nhưng sáng hơn muôn ngàn thứ ngọc khác” vì vậy, quý Phật tử về chùa thọ trì và tu tập Bát Quan Trai giới là rất cần thiết trên tiến trình tu tập giác ngộ giải thoát. Tám giới là tám cánh cửa ngăn chặn những phiền não khổ đau trong cuộc sống và mở ra tám con đường an vui và hạnh phúc thật sự. Thượng tọa mong muốn quý Phật tử phải tích cực dành thời gian về chùa tu học để nâng cao nhận thức về Phật pháp, thực tập và trau giồi chánh niệm, chánh kiến và chánh tư duy, nghiêm trì Giới, Định, Tuệ để xứng đáng là những Hộ pháp đồng hành với Tăng Ni trên bước đường hoằng dương chánh pháp.

Thay mặt chư Phật tử đạo tràng, Đại đức Thích Nhuận Hiếu thành kính niệm ân và nguyện y giáo phụng hành những lời đạo từ vàng ngọc của Thượng tọa chứng minh. Đại đức thành tâm cảm tạ và xin tuyên bố bế mạc lễ.

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, ngoài trời

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Võ Thuận, mọi người đang ngồi, bàn và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 16 người, bao gồm Thiện Châu Thich, đám đông, đám cưới và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Nguyễn Đức Dũng, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 21 người, bao gồm Nguyễn Đức Dũng, mọi người đang ngồi, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Thiện Châu Thich, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 21 người, mọi người đang ngồi, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Thiện Châu Thich

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Phuoc Dien Pt, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và trong nhà

 

THIỆN HẢI

Lên đầu trang