GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ tốt nghiệp khoá 8 và khai giảng khoá 9 TCPH Bình Định

Sáng ngày 20/9/2020 (tức 4/8/Canh Tý), tại trường Trung cấp Phật học (TCPH) Bình Định – Tu viện Nguyên Thiều (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) đã diễn ra lễ tốt nghiệp khoá VIII (2017 – 2020) và khai giảng khoá IX (2020 – 2023).

 

 

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TW, Phó trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TW GHPGVN; HT.Thích Nguyên Phước – UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; TT.Thích Phước Đạt – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo Dục PG TW, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM; TT.Thích Nguyên Thành – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Giáo Dục PG TW, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng phòng đào tạo Học viện PGVN tại Huế; HT. Thích Viên Đạt Chứng minh BTS PG tỉnh Bình Định; TT Thích Đồng Thành UV HĐTS, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định; cùng chư Tôn đức Giáo phẩm chứng minh, lãnh đạo Phật giáo tỉnh Bình Định, chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban giáo thọ nhà trường đã về dự.

 

 

 

 

Về phía chính quyền các cấp có sự hiện diện của ông Hồ Sĩ Dũng – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Dũng – Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh; ông Phạm Văn Nam – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; cùng đại diện các cơ quan chức năng địa phương sở tại đồng tham dự.

 

 

Tuyên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, TT.Thích Đồng Thành – UV HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Phó Viện trưởng HVPHVN tại Huế, Hiệu trưởng nhà trường đã nói lên công đức và tâm nguyện của các bậc Cao Tăng Phật giáo tỉnh nhà, lại được nương vào oai lực của Tam Bảo và Chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn thiền đức gần xa, nên suốt 28 năm qua đã liên tục tiếp nối sự nghiệp giáo dục Phật giáo cho đến hôm nay đã trọn vẹn tám khóa.

 

 

Khóa VIII với số lượng gần 260 TNS tốt nghiệp là khóa đông nhất từ trước đến nay. Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng nội điển, đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm đến tính sư phạm, luôn tăng cường nhân lực trong Ban giáo thọ, Ban quản chúng, chỉnh trang cơ sở vật chất, cập nhật kinh sách tại thư viện. Nhà trường đề cao việc chuyên cần và thái độ học tập của Tăng Ni sinh, nhất là sự tuân thủ quy luật thiền môn, sự tôn kính các bậc trưởng thượng, Thầy tổ và nếp sống lục hòa nội trú theo truyền thống ngàn xưa. Do đó, bên cạnh việc trau dồi tri thức Phật học, nhà trường luôn chú trọng sự thực tập nếp sống phạm hạnh giới đức, tăng trưởng tâm đức và phát triển tuệ đức của các Tăng Ni sinh, hướng đến lý tưởng hoằng pháp, sứ mệnh trụ trì và tinh thần phụng sự nhân sinh.

 

 

Hướng về Tăng Ni sinh tốt nghiệp khoá VIII, Thượng toạ mong  mỏi rằng những tri thức Phật học, những kinh nghiệm tu tập, những tâm nguyện cao cả, những kỳ vọng chân thành mà chư Tôn đức trong Ban Giáo thọ đã chia sẻ với các vị trong suốt ba năm qua sẽ trang bị cho các vị những tư lương tâm linh cần thiết để các vị có thể tiếp bước, vươn xa trong học nghiệp còn lâu dài ở phía trước… có trách nhiệm kế thừa và xây đắp những nhịp cầu kiên cố, vững bền hơn để tiếp nối chí nguyện các bậc tiền nhân, để nâng bước nhân sinh hướng về chân trời hạnh phúc.

 

 

Với Tăng Ni sinh khóa IX, Thượng toạ mong rằng, trong khả năng của mình, các vị luôn trang bị cho mình những tư lương cần thiết trong mỗi giây phút hiện tại, để từ đó, việc tu học đạt được an lạc và thành tựu. Chặng đường Trung cấp là nền tảng quan trọng cho sự nghiệp học Phật trong tương lai, nên mỗi vị cần phải biết tự giác vươn lên, nỗ lực tu học thì mới thật sự vững chãi và xứng đáng trong chánh pháp, mới có thể tạo nên niềm hoan hỷ, tin yêu từ chư Tôn đức Tăng Ni và mọi người gần xa.

 

ĐĐ. Thích Đồng Kim – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng trường TCPH Bình Định dẫn chương trình buổi lễ

HT. Thích Thiện Pháp, Phó chủ tịch thường trực HĐTS tặng hoa chúc mừng

 

Ông Phạm Văn Nam, Phó trưởng ban Tôn giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng 

 

TT. Thích Phước Đạt, Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM tặng hoa chúc mừng

 

 

 

Báo cáo tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Viên Chơn – Chánh Thư ký bản trường đã thay mặt BGH đọc báo cáo chương hoạt, tu học và kết quả học tốt trong suốt 3 năm qua của khoá VIII đến chư Tôn đức và toàn thể hội chúng.

 

 

Theo đó, số lượng Tăng Ni sinh khoá VIII đủ điều kiện tốt nghiệp là 132 Tăng sinh; 122 Ni sinh; tổng cộng 254 vị vượt qua kỳ thi tốt nghiệp với 3 môn Phật pháp căn bản, Việt văn, ngoại ngữ (Anh văn và Hán văn); kết quả hạng giỏi 17,3%, hạng khá 64,5%, hạng trung bình 18,1%.

Những sinh hoạt thiền môn như tụng kinh, chấp tác, trị nhựt, sám hối, Bố tát được chú trọng duy trì theo quy chế của một Phật học viện do hai Ban Quản chúng luôn thường trực hai khu nội trú Tăng và Ni để hướng dẫn, sách tấn.

Bên cạnh đó, trong việc điều hành của Ban Giám hiệu trong khoá VIII này cũng có những thành tựu về kiến thiết xây dựng tại cả hai khu cư xá Tăng, Ni.

Đặc biệt, nhà trường đã kết hợp với Trường Đại học KHXV & Nhân Văn tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Phật giáo và Văn học Bình Định – thành tựu và giá trị” diễn ra trong ba ngày 3, 4, 5 tháng 8 năm 2018, quy tụ hơn 100 vị học giả cùng các nhà nghiên cứu đến từ 30 trường đại học và viện nghiên cứu trên toàn quốc để lại một dấu ấn lớn của Phật giáo tỉnh nhà.

Văn phòng nhà trường đã nhận 247 hồ sơ đăng ký theo học khoá IX (2020-2023). Sau kỳ thi kiểm tra chất lượng vừa qua, nhà trường đã quyết định khen thưởng cho các Tăng, Ni sinh có kết quả cao nhất.

 

TT.Thích Phước Đạt – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo Dục PG TW tuyên đọc quyết định Tuyên dương công đức của HĐTS đến BGH

Dịp này, Hội đồng Trị sự đã Tuyên dương công đức của Ban Giám hiệu nhà trường về những thành tựu trong công tác đào tạo Tăng, Ni, đóng góp vào nguồn nhân lực cho Giáo hội.

 

HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TW, Phó trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TW GHPGVN trao bằng Tuyên dương công đức đến Ban Giám hiệu

 

 

Phát thưởng cho Tăng – Ni sinh có thành tích học tập xuất sắc của khoá VIII và Tăng – Ni sinh khoá IX có kết quả thi chất lượng đầu năm đạt kết quả cao

 

 

Lên đầu trang