GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ tri ân ngày nhà giáo Việt Nam tại Trường TCPH Bình Định

Sáng ngày 19.11.2022, Tăng ni sinh khóa IX Trường Trung cấp Phật học Bình Định trang nghiêm tổ chức lễ tri ân với chủ đề “soi sáng tâm con” nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.2022.

 

 

“Tri ân báo ân” hay “tôn sư trọng đạo” là những câu châm ngôn, đạo lý hướng con người sống cao đẹp và là nền tảng tiến lên bậc thánh. Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam – một dân tộc thấm nhuần giáo pháp Phật giáo.

Mỗi tăng ni sinh muốn nuôi lớn giới thân huệ mạng thì phải thân cận học hỏi chư tôn đức. Trong môi trường học đường, người trực tiếp dạy dỗ cho tăng ni sinh là chư tôn đức Ban giám hiệu, Ban giáo thọ…

Với lòng tri ân sâu sắc chư tôn đức, nhân ngày nhà giáo Việt Nam năm nay 20.11.2022 cũng là năm cuối của niên khóa 2020-2023, được sự cho phép và hướng dẫn của Ban giám hiệu, Ban quản chúng…tăng ni sinh khóa IX đã tổ chức buổi lễ tri ân thắm tình đạo vị.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: TT. Thích Đồng Thành, UVHĐTS, Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Bình Định; TT. Thích Quảng Nhơn, Ni sư Thích Nữ Minh Tâm, đồng Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Bình Định; chư tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Thư viện, Ban Quản chúng; cùng hơn 200 Tăng Ni sinh khóa IX.

Đại diện cho Tăng ni sinh khóa IX dâng lời cảm niệm:

“Ân truyền thụ minh tâm khắc trí

Nghĩa sinh thành tạc dạ lưu tâm”.

Cha mẹ tuy cho chúng con sắc thân hình hài, nhưng nếu không có người Thầy ở thế gian thì không hiểu biết được lễ nghĩa, không có bậc Thầy xuất thế thì không liễu ngộ được Phật Pháp. Phật Pháp chẳng tỏ tường thì khác gì phàm phu một đời trôi lăn thế tục phiền não khổ đau. Hai tiếng Thầy cô nghe có vẻ bình dị nhưng đó chính là hai tiếng gọi thiêng liêng, mà ngàn đời các thế hệ học trò đều ca ngợi, tri ân và ghi nhớ. Đã từ bao giờ, Thầy cô trở thành một phần quan trọng trong lòng thế hệ bao người học trò chúng con.

Nay, nhân mùa Tri ân và Báo ân tới các bậc Ân sư khả kính, mặc dù là một ngày lễ của thế gian nhưng chúng con tin rằng nó có thể đưa con người trở về với lối đạo: đạo đức, đạo hạnh, đạo nghĩa và cả đạo lý môt đời người. Hòa vào cảm xúc thanh lương ấy, chúng con xin mượn pháp của thế gian để bày tỏ tấm lòng đạo vị. Cho nên mới hay rằng:

 Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi.

Cảm nghĩ ơn Thầy cao như núi, sâu như biển mà cứ mỗi khi đông sang thu về khi đến ngày 20.11 hàng vạn lớp lớp học trò đều bùi ngùi thương nhớ những bậc ân sư, những người thầy người cô, đã một đời tận tụy để thế hệ ngày mai vươn mình tiến xa theo dòng thời gian vô tận. Trong không khí tưng bừng cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam với truyền thống “Tôn Sư Trọng Đạo” và trên tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật. Hôm nay, được sự cho phép của Ban Giám hiệu nhà trường tập thể Tăng ni sinh khóa IX Trường TCPH Bình Định long trọng tổ chức buổi Lễ Tri Ân với chủ đề: “SOI SÁNG TÂM CON”’.

Sau lời cảm niệm, Tăng ni sinh dâng trà và hoa, phẩm vật cúng dường chư tôn đức – những người đã dày công giáo dưỡng trong suốt thời gian qua.

Thượng tọa Hiệu trưởng thay lời chư tôn đức đáp từ sách tấn Tăng ni sinh. Thượng tọa nhắc lại tấm gương cao quý của đức Thế Tôn về tri ân báo ân. Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni sau khi thành đạo đã hướng đến những đối tượng, những người đã giúp cho Thế Tôn thành đạo như cây bồ đề, dòng sông Ni Liên, nông dân dâng cúng cỏ ngồi thiền, nữ thí chủ Sujata, các bậc thầy Alara, Uddaka; hướng đến giáo hóa và độ các bạn đồng tu là năm anh em Kiều-trần-như, rồi Yasa…; độ cho phụ vương Tịnh Phạn, mẫu hậu Maya chứng thánh quả và rất nhiều người khác. Từ đó, Thượng tọa khuyến tấn tăng ni sinh không ngừng học và hành theo gương sáng của đứcThế Tôn, theo hạnh của các bậc thầy khả kính mà tăng ni sinh đã theo học trong thời gian qua; đồng thời, nhớ về mái trường Nguyên Thiều nơi đã nuôi lớn giới thân huệ mạng tăng ni sinh trong khóa học và hãy phát huy mãi về sau.

Trong buổi lễ, tăng ni sinh đã chiếu lại những hình ảnh tu học, sinh hoạt thật sinh động, thắm tình thầy trò, tình bạn hữu. Đó là những kỹ niệm đẹp có thể làm hành trang nhắc tăng ni sinh nhớ đến mà có thêm năng lượng lành trên con đường tu học và phụng sự trong tương lai.

Buổi lễ kết thúc thật ấm cúng sau lời cảm tạ và chụp hình lưu niệm. Một số hình ảnh buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh Lương Nam/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang