GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm và những ngọn hoa đăng tỏa sáng tại chùa Bích Nam.

Hằng năm, vào ba ngày vía Đức Bồ tát Quan Thế Âm (19/2, 19/6 và 19/9) những người con Phật khắp nơi đều hướng tâm tưởng niệm Đức Bồ Tát, dâng hương, hoa, đăng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, mọi người được ấm no hạnh phúc và nguyện thực tập theo hạnh Đại Từ, Đại Bi, Tầm Thinh cứu khổ của Đức Ngài để nuôi dưỡng lòng từ bi, nhẫn nhịn, vị tha và mở rộng tình thương đến tất cả mọi người.

Với ý nghĩa đó, vào ngày 19/6/ Kỷ Hợi tức ngày 21/7/2019 chùa Bích Nam, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước đã trang nghiêm cử hành lễ Tưởng niệm, đảnh lễ ngũ bách danh Quan Thế Âm, Niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm và dâng lễ hoa đăng cầu nguyện vào buổi tối cùng ngày.

Tại buổi lễ hoa đăng, gần 300 Phật tử đã thành kính quỳ trước bảo tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tay nâng ngọn hoa đăng tỏa sáng thầm ước nguyện và lắng nghe Hòa thượng Thích Nguyên Huệ, nguyên Uv. Ban HDPT Trung ương, Trưởng Ban HDPT tỉnh Bình Định, đương vi trụ trì chùa Bích Nam dâng lời tưởng niệm: Quán Thế Âm là vị Bồ Tát rất gần gũi với tất cả mọi người Phật tử. Ngài là hình tượng biểu trưng cho lòng từ bi, thương yêu, bảo bọc và che chở cho tất cả mọi loài chúng sanh. Hình tượng cùng với những hạnh nguyện của Ngài đã in sâu vào lòng người, nhất là Thiện tín Phật tử. Ngài như là người mẹ hiền với lòng thương yêu vô bờ bến và có đầy đủ năng lực, luôn dang rộng vòng tay để đón lấy những người con thương yêu đang lúc khủng hoảng, đang gặp những bất hạnh khổ đau, thiên tai hoạn nạn, đang lầm đường lạc lối. Là hòn đảo bình yên cho con trở về nương tựa trong cơn giông bão của cuộc đời. Chính vì vậy, Ngài được xưng tụng là Mẹ hiền Quán Thế Âm, một danh xưng vô cùng thân thương và cũng rất thiêng liêng, cao quý.

Tưởng niệm Đức Mẹ hiền Quán Thế Âm, những người con Phật chúng ta đều hướng tâm quy kính và cảm niệm ân đức của Ngài. Tu tập theo hạnh nguyện của Bồ Tát là chúng ta đã bày tỏ tấm lòng quy kính của mình đối với Ngài một cách cao trọng và ý nghĩa nhất. Đối trước bảo tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, trong giờ phút trang nghiêm, thanh tịnh này chúng ta hãy thành tâm phát nguyện luôn giữ tâm ý trong sạch, không nói điều ác, không làm điều ác và mở rộng tình thương yêu, tha thứ bao dung đến tất cả mọi người. Đó là con đường dẫn đến thành tựu đức tính Từ Bi của Bồ Tát Quán Thế Âm để tự mình hóa giải những nổi khổ niềm đau và giúp cho mọi người xây dựng niềm tin chánh pháp và từng bước có được an lạc hạnh phúc trong cuộc sống.

Buổi lễ được liên tục bằng nghi thức kinh hành hữu nhiễu Quan Âm Các và niệm danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát. Đến 20g30 cùng ngày buổi lễ kết thúc thành tựu viên mãn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

 

Lên đầu trang