GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ Vu Lan và Bông hồng cài áo tại Tổ đình Long Khánh, Tp.Quy Nhơn.

Sáng ngày Rằm tháng 7. Mậu Tuất tức ngày 25.8.2018, Đại Đức Thích Quảng Duy, Trú trì Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn đã long trọng tổ chức Lễ hội Vu lan và Bông hồng cài áo. Cũng trong chương trình, buổi trưa cùng ngày, Hội Từ thiện Minh Đức - Tổ đình Long Khánh phát 2000 hộp cơm chay tại chùa và tại các Bệnh viện trong thành phố Quy Nhơn.

 

Buổi lễ được sự Chứng minh của HT.Thích Nguyên Phước, Uv.Thường trực HĐTS Trung ương, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định, HT.Thích Nguyên Điền, Giáo phẩm Phật giáo Bình Định, thường trụ Tổ đình Long Khánh, ĐĐ.Thích Quảng Duy, Trú trì và chư Tôn Thiền đức thường trú Tổ đình Long Khánh đồng hộ niệm.

 

Khai lễ hội Vu lan PL 2562, toàn thể Phật tử thành kính cung thỉnh chư Tôn Hòa Thượng, chư Tôn Thiền đức quang lâm bảo điện niêm hương bạch Phật, tụng bài Sám Vu lan. Lời kinh đã làm cho không khí đạo tràng trang nghiêm và thiêng liêng. Tất cả Phật tử đều nhất tâm thanh tịnh qui hướng về ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng dâng trọn tấm lòng hiếu kính, tưởng nhớ tới công ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thành tâm cầu nguyện trong ngày Vu lan báo hiếu.

 

Lễ Bông hồng cài áo được mở đầu bằng bài hát Mẹ tôi. Sau đó Đại đức Thích Quảng Duy chia sẻ đề tài “Thâm Ân Cha Mẹ” đã hâm ấm lại dòng máu hiếu đạo trong tim của mọi người và thấm thía công ơn trời biển của cha mẹ. “Mẹ là biển, Cha là Trời; Hy sinh tất cả một đời vì con; Sông dù cạn, đá dù mòn; Thâm ân cha mẹ vẫn còn mênh mông”. Để khuyên chư Phật tử giữ trọn niềm hiếu kính với cha mẹ, Đại đức đã ngâm tặng đạo tràng bài thơ “Ai còn cha mẹ xin đừng làm cha mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt cha mẹ nghe không”. Các nhạc phẩm “Sa mưa Giông”, “Cho con được thay cha” đã gợi lên hình ảnh cha mẹ dầm mưa dãi nắng, gồng gánh nặng trĩu đôi vai gầy để nuôi con ăn học nên người. Suốt đời con nhớ mãi ân tình cao sâu của mẹ cha và nguyện đáp đền ơn trọng.

 

Phật tử Thủy Ngân cung kính dâng lên hoài niệm về cha mẹ. Bày tỏ niềm thương yêu và tấm lòng hiếu kính của con trẻ, bên cạnh đó còn có những lời sám hối chân thành tha thiết đến với cha mẹ vì những ngổ nghịch của tuổi thơ vụng dại. Xin mẹ tha thứ cho con vì trong mắt mẹ, hình bóng con luôn nhỏ bé, ngây thơ và luôn cần sự dắt dìu và dạy dỗ của mẹ. Và xin cho tất cả những ngày trong năm đều là ngày Vu Lan để chúng con được báo hiếu, đền đáp công ơn trời biển của hai đấng sinh thành và ước gì mẹ mãi là bóng mát đời con, mãi che chở, nâng niu con như thời thơ ấu. Những người cha, người mẹ trong đạo tràng đã xúc động trước sự cung kính và lời nói chân tình mộc mạc của Thủy Ngân.

 

Lúc nầy bài hát Bông hồng cài áo vang lên và theo đó đoàn cài hoa dâng lên chư Tôn đức những đóa hồng vàng tượng trưng cho giải thoát, thanh cao của bậc xuất trần thượng sĩ. Và cài lên ngực áo của những người con còn cha mẹ một đóa hồng đỏ thắm để hòa cùng niềm vui sướng và thành tâm chia sẻ với những người con mất mẹ một bông hồng trắng đơn côi.

 

Chứng minh và ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Nguyên Phước tán dương Đại đức Trú trì và chư Tôn thiền đức đã tổ chức, thực hiện chương trình Lễ Vu Lan, cài Hoa hồng rất trang nghiêm, nội dung sâu sắc và phong phú, đó là năng lượng khơi dậy tâm hiếu và hạnh hiếu trong lòng người con Phật, là hồi chuông cảnh tĩnh những ai quên đi bổn phận làm con đối với cha mẹ. Hòa thượng mong muốn những người con phải ý thức được tình nghĩa, công ơn và sự hy sinh của cha mẹ là vô bờ bến và phải lấy chữ hiếu làm tiên phong trên bước đường tu nhân học Phật và Hòa thượng cũng nhấn mạnh. Muôn đức hạnh lành, hiếu hạnh là trên hết, hiếu cảm đến trời thì mưa thuận gió hòa, hiếu cảm đến đát thì muôn vật xanh tươi, hiếu cảm đến người thì hạnh phúc và phước lành đều mang đến.

 

Đại diện Phật tử thành kính đảnh lễ tri ân và nguyện khắc cốt ghi tâm, y giáo phụng hành lời đạo từ quí báu của Hòa thượng Chứng minh để làm kim chỉ nam trên bước đường tu học. Sau đó thành tâm cung thỉnh Quí Ngài quang lâm tổ đường Tiến cúng chư Tiên Hương linh. Buổi lễ kết thúc thành tựu vào lúc 11g00 cùng ngày.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin và ảnh: Thiện Hải

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang