GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Nhơn Châu: Chùa Thanh Phước tổ chức lễ đúc Đại hồng chung

Ngày 12/9/2020 (nhằm ngày 25/7/Canh Tý), chư tôn thiền đức và Phật tử đồng nhất tâm cầu nguyện lễ đúc Đại hồng chung chùa Thanh Phước, xã Nhơn Châu.

Tiếng mõ sớm gọi người trong mộng

Tỉnh hay chưa một giấc chiêm bao

Tiếng chuông cảnh tỉnh trong đêm vắng

Hỏi người trong mộng tỉnh giấc chưa?

 

 

Đạo Phật được xem là đạo Từ bi Vô ngã được biểu hiện qua hình ảnh, âm thanh, việc làm thiết thực. Trong Phật giáo đại thừa, âm thanh có độ cảm xuất hiện giữa lòng nhân thế là tiếng chuông chùa. Tiếng chuông là một phương tiện thức tỉnh con người hữu hiệu để tìm về với Chánh đạo, sống an lạc và xóa dần những hệ lụy đau thương của cuộc đời. Tiếng chuông chùa theo truyền thuyết có thể thấu đến cõi địa ngục u ám giúp chúng sanh đang bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông liền được giải thoát. Trong nhà Phật, mỗi sớm hôm khi thỉnh chuông thường đọc các bài kệ thỉnh chuông. Ý nghĩa kệ thỉnh chuông mỗi khi thỉnh chuông là lời pháp hoà theo âm thanh tiếng chuông vang vọng thấu đến cõi âm để giúp họ tỉnh thức, chuyển hóa nghiệp lực, thức tỉnh nhân tâm, bỏ ác làm lành, quay về nẻo giác. Với ý nghĩa đó, tiếng chuông chùa đã đi vào tâm thức của người dân Việt nam từ bao đời nay một cách tự nhiên, như một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh cao thượng.

 

 

Chùa Thanh Phước ngụ tại xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là đảo Cù Lao Xanh) thuộc TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Chùa cách thành phố Quy Nhơn 14 hải lý tương đương 25 km đường bộ. Chùa được thành lập vào năm 1889 đến nay đã có bề dày lịch sử 130 năm. Trải qua bao biến cố lịch sử, chiến tranh, mưa gió nên chùa đã hư mục nát. Khi đất nước hoà bình, chùa được trùng tu nhiều lần để có nơi thờ tự. Đến hiện tại, việc trùng tu tạm ổn tuy vẫn còn nhiều công trình phụ như đài Quan Âm…chưa hoàn thành.

Chùa Thanh Phước tại xã Nhơn Châu có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là nơi sinh hoạt tâm linh và tu học cho tín đồ Phật giáo tại xã đảo xa xôi. Ngôi chùa cần có thầy trụ trì hướng dẫn Phật tử tu học nên toàn thể Phật tử chùa Thanh Phước đã nhất tâm đảnh lễ Hoà thượng Thích Trí Giác, viện chủ Tổ đình Minh Tịnh, TP. Quy Nhơn cử đệ tử Thích Thị Thọ về hướng dẫn Phật tử tu học.

Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Thanh Phước cho Đại đức Thích Thị Thọ được tổ chức vào ngày 27/3/2017. Từ ngày về trụ trì, thầy tiếp tục chỉnh trang cho ngôi bảo tự được khang trang và tổ chức tu học, sinh hoạt tâm linh cho tín đồ. Trong chùa còn thiếu nhiều pháp khí nhất là đại hồng chung (chuông lớn) nhưng chùa chưa có khả năng đúc.

Với ý nguyện làm sao có quả chuông lớn để mỗi sớm hôm thỉnh chuông vận âm thanh thức tỉnh chúng sanh bỏ ác làm lành và siêu độ ông bà tổ tiên người dân địa phương, nên Đại đức đã có thư ngỏ kêu gọi quý Phật tử xa gần, các mạnh thường quân ủng hộ. Nhờ sự gia hộ của tam bảo và sự hỷ cúng của quý thiện tín Phật tử, chùa Thanh Phước tổ chức lễ đúc chuông tại chùa.

Nhân dịp này, chùa cũng phát 100 phần gạo cho đồng bào Phật tử nghèo và tập viết cho các học sinh trong xã.

 

 

Cầu nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho Phật sự viên thành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TTTT PGBĐ

 

Lên đầu trang