GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Phù Mỹ: Lễ hằng thuận tại chùa Phước Lộc

Ngày 27/5/2023 (nhằm ngày 09/04 năm Quý Mão) tại chùa Phước Lộc (xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã diễn ra buổi Lễ Hằng Thuận của Phật tử Minh Thông và Thu Thảo pháp danh Tâm Viên Ánh dưới sự chứng minh và cầu nguyện chúc phúc của chư Tôn đức và bà con bạn bè xa gần. Càng hữu duyên hơn khi buổi lễ Hằng Thuận của Phật tử Minh Thông và Thu Thảo được tổ chức ngay trong mùa Đại Lễ Phật Đản vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa.

 

 

Lễ hằng thuận dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Chúc Thọ Phó, Phó ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Định, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Huyện Phù Mỹ, Viện chủ Chùa Tịnh Quang, huyện Phù Mỹ; Đại đức Thích Nhuận Hồng, Ủy Viên Thường trực Ban Pháp Chế TƯ, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN Tỉnh Bình Định, Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Phù Mỹ, Trụ trì Tổ Đình Thiên Phước, huyện Phù Mỹ; Đại đức Thích Hữu Huy, Uỷ viên Ban Trị sự tỉnh Bình Định Định, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện; Đại đức Thích Thích Tánh Minh, Uỷ viên Ban thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Định, Trụ trì Chùa Phước Lộc; Đại Đức Thích Hữu Nhã, Uỷ viên Ban thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Định. Tham dự còn có bà con hai bên va đông đảo Phật tử.

Đặc biệt là sự có mặt của hai bạn trẻ - nhân vật chính trong lễ hằng thuận: Phật tử Minh Thông và Thu Thảo pháp danh Tâm Viên Ánh.

Hòa Thượng chứng minh ban bố những lời huấn từ về đạo vợ chồng theo lời Đức Phật đã dạy: Người chồng phải tôn trọng vợ với năm bổn phận: một là lấy lễ đối đãi với vợ, hai là chuẩn mực nhưng không hà khắc, ba là tùy thời cung cấp y, thực, bốn là tùy thời tặng trang sức đẹp, năm là cùng vợ làm tốt việc nhà. Tương tự như vậy, người vợ cũng phải đối đãi chồng với năm bổn phận: một là siêng năng, thức dậy trước chồng; hai là nể chồng, trước, sau, trong, ngoài; ba là dùng lời hòa nhã, xây dựng; bốn là nhún nhường, ủng hộ điều hay; năm là hiểu chồng, cảm thông, chia sẻ.

Dưới sự chứng minh của Tam bảo cùng sự có mặt của họ hàng hai bên, đôi tân lang và tân nương đã thực hiện những nghi lễ truyền thống như lễ Tam bảo, lễ cha mẹ hai bên và cùng phát nguyện trọn đời chung sống theo những nguyên tắc đạo đức mà Đức Phật đã dạy; đó là: cam kết sống tiếp nối đạo đức và truyền thống văn hóa gia đình và đất nước, sống chung thủy, hiểu biết, thương yêu, nâng đỡ nhau, luôn luôn tôn trọng và hài hòa với nhau, hướng dẫn con cháu là Phật tử từ nhỏ, dồn hết tâm lực và phương tiện, xây dựng hạnh phúc cho con cháu.

 

 

Phật tử Minh Thông và Thu Thảo tại buổi lễ đã có duyên lành được lắng nghe chư Tôn đức truyền đạt những lời Phật dạy về đạo: làm vợ, làm chồng, làm dâu, làm rể và làm cha mẹ trong tương lai. Dưới sự chỉ dạy đó, Cô dâu và chú rể như được cung cấp thêm "tấm bản đồ" để đồng thuận đồng lòng, vững vàng tiến bước trên hành trình khám phá  xây dựng cuộc sống hạnh phúc, an vui, tốt đời đẹp đạo.

 

 

 

 

Minh Tánh/Ban TT-TT PG Bình Định

 

Lên đầu trang