GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Chư Tăng Khất sĩ Bình Định Bố Tát, tụng giới tại Tịnh xá Bửu Ân

Sáng ngày 9/10/2022 (nhằm ngày 14/9/Nhâm Dần), chư Tôn đức Khất sĩ Bình Định quang lâm về Tịnh xá Bửu Ân, Phú Tài, Tp. Quy Nhơn để làm lễ Bố Tát, ôn tụng Giới Bổn.

 

 

Chứng minh và tham dự buổi tụng giới có HT. Giác Trí, Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó kiêm Trưởng Ban GDTN giáo đoàn III, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy Phước, trụ trì Tịnh xá Ngọc Sơn; HT. Giác Khiêm, Giáo phẩm Giáo đoàn V, Trú xứ Tịnh xá Bửu Ân; HT. Giác Mạnh, Giáo phẩm Giáo đoàn II, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN thị xã Hoài Nhơn, trụ trì Tịnh xá Ngọc Hội; cùng chư Tôn đức Tỳ kheo trụ trì, trú xứ các Tịnh xá trong tỉnh đồng tham dự.

Trước khi thực hiện nghi thức Bố tát, tụng giới, chư Tôn đức quang lâm chánh điện, niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo và phát lồ sám hối.

“Tội từ tâm khởi đem tâm sám

Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu

Tội tiêu tâm tịnh thảy đều không

Thế mới thật là chơn sám hối.”

Sau đó chư Tôn đức trở về hậu Tổ an toạ, thực hiện nghi thức Bố tát, tụng giới theo truyền thống Khất sĩ. Hoà thượng Giác Trí đương vi chứng minh buổi lễ Bố tát tụng giới đã thực hiện nghi thức tác pháp Yết ma, để đại chúng Tỳ kheo được trong sạch, thanh tịnh, lắng lòng nghe giới. Kế đến Thượng toạ Giác Trực, thay mặt đại chúng Tỳ kheo tuyên giới. 

“Giới luật thật là mênh mông, mênh mông như biển cả, thật là quý giá, quý giá hơn vàng bạc, mà người ta hằng tầm tòi, chẳng biết mệt nhọc. Ấy vì muốn bảo tồn cái kho quý của giới luật Phật, nên chúng ta họp nhau tại đây. Vậy chư Đại đức hãy nghe tôi, để khỏi phạm giới to hoặc nhỏ. Và các ngài, chư Phật Tỳ-bà-thi, Thi-khí, Tỳ-xá, Ca-la-tôn, Câu-na-hàm Mâu-ni, Ca-diếp, Thích-ca Mâu-ni, và các Ngài đại từ đại bi, đáng cho chúng sanh sùng bái, xin các Ngài giúp cho tôi nói, tôi muốn nói những điều tôi phải nói. Và chư Thinh Văn Đại đức hãy nghe tôi: Một người thiếu chân không đi được; cũng như thế, một người sống đời mà thiếu luật, không lên cõi thượng thiên được. Ai muốn sanh lên cõi trên ngay kiếp này, phải giữ giới luật cho chín chắn kỹ càng, vì nó là chân của mình, mà mình không được khinh thường.”(trích Luật nghi Khất sĩ).

Được biết, theo sự ấn định của chư Tôn đức Khất sĩ Bình Định, hằng tháng các đạo tràng Tịnh xá trong tỉnh đều luân phiên đăng ký Bố tát, tụng giới. Điểm tụng giới tiếp theo vào ngày 14/10/Nhâm Dần do Tịnh xá Ngọc Liên (thị xã An Nhơn) đăng ký tổ chức.

Hình ảnh ghi nhận:

 

 

 

 

 

Giác Phước/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang