GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử chia sẻ thông tin trước thềm Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố.

Phật giáo thành phố Quy Nhơn là một trong 8 đơn vị Phật giáo huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định. Phật giáo Quy Nhơn sẽ tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 11, 12/ 11/2021 (nhằm mùng 7, 8/10/Tân Sửu). 

 

Hình Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Quy Nhơn NK. 2016-2021

Trước thềm Đại hội Đại biểu Phật giáo thành phố Quy Nhơn, Ban Thông tin truyền Thông GHPGVN thành phố Quy Nhơn có phỏng vấn chư tôn đức để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động Phật sự của Phật giáo Quy Nhơn cũng như công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội.

Tham vấn Hòa thượng Thích Đồng Quả, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Nghi lễ tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn.

PV: Kính bạch Hòa Thượng, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, với phương châm hoạt động "Đạo pháp -  Dân tộc", Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Xin Hòa Thượng cho biết những thành tựu Phật giáo thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua.

HT. Thích Đồng Quả: Công tác Phật sự của Phật giáo thành phố Quy Nhơn trong nhiệm kỳ qua đạt nhiều thành tựu khả quan. Đó là nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, cũng như sự hỗ trợ tạo mọi điều kiện giúp đỡ của các cơ quan chính quyền, đặc biệt là tinh thần cùng chung tay góp sức xây dựng Phật giáo thành phố Quy Nhơn của chư tôn đức trong Ban Trị sự và chư Tăng Ni, quý Cư sĩ Phật tử…

Thành tựu mà Phật giáo Quy Nhơn đạt được như: Ổn định trong sinh hoạt và phát triển cở sở, tín đồ; nhiều đạo tràng tu học được thiết lập thêm nhất là khoá tu dành cho thanh thiếu niên và đoàn viên Gia đình Phật tử; công tác từ thiện đạt trên 10 tỷ đồng; chư tôn đức Tăng Ni đồng lòng phát triển Phật giáo thành phố. Gần đây, Phật giáo thành phố cùng chung tay chống dịch Covid như ủng hộ quỹ mua Vaccine, tặng quà tại các chốt kiểm dịch và tặng quà cho bà con nghèo bị ảnh hưởng dịch…

Phỏng vấn Đại đức Thích Hạnh Chơn, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn.

PV: Kính bạch Đại Đức, trong 2 năm qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội trong đó có Tăng Ni, Phật tử, Phật giáo thành phố đã có những chủ trương hoạt động thích ứng như thế nào? Trong giai đoạn bình thường mới hiện nay công tác chuẩn bị Đại hội Phật giáo Tp. Quy Nhơn lần thứ VII được triển khai ra sao?

ĐĐ. Thích Hạnh Chơn: Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, Phật giáo thành phố luôn thực hiện các biện pháp chống dịch được các cấp chính quyền hướng dẫn. Các cơ sở tự viện được gửi các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền và Giáo hội. Theo đó, các cơ sở tự viện không tổ chức sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người và sống theo tinh thần thiểu dục tri túc. Đồng thời, Ban Trị sự kêu gọi các tự viện chung tay phòng chống dịch, hỗ trợ an sinh xã hội như ủng hộ quỹ mua vaccine, hỗ trợ các tỉnh thành có nhiều bệnh dịch, phát những phần quà cho các hộ nghèo… Hiện nay, người dân được sinh hoạt bình thường nhưng trong giới hạn vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Do đó, việc tổ chức Đại hội cũng phải theo công văn hướng dẫn của chính quyền thành phố. Theo đó, Đại hội diễn ra vào ngày 11 và 12 tháng 11 năm 2021 chương trình và hình thức được rút gọn nhưng vẫn đủ các nội dung chính theo quy định, và tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch để đảm bảo sức khoẻ cho Đại biểu tham dự.

Trao đổi với Sư Cô Thích Nữ Minh Uyên, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn, Trưởng Ban Từ thiện Xã hội thành phố Quy Nhơn.

PV: Kính bạch Sư Cô, hoạt động Từ thiện Xã hội được đánh giá là một trong những thành tựu nổi bật của Phật giáo Tp. Quy Nhơn nhiệm kỳ qua, được các cấp Giáo hội và chính quyền thành phố ghi nhận. Mong Sư Cô cho biết hàng Ni giới có những thuận lợi và khó khăn gì khi tham gia các hoạt động Từ thiện Xã hội?

SC. Thích Nữ Minh Uyên: Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thành phố Quy Nhơn, Ban Từ thiện Xã hội đã nỗ lực hoàn thành các công tác Phật sự như việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, đến thăm người già neo đơn, trẻ em mồ côi khuyết tật, những bệnh nhân tâm thần, tham gia bếp tình thương mang những phần cơm chay ấm lòng đến những bệnh nhân ở các bệnh viện, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố, và trong tỉnh. Không chỉ vậy khi nghe nơi nào, chỗ nào, tỉnh nào gặp khó khăn chúng con lại đến thăm tặng nhu yếu phẩm từ thức ăn cho đến vật dùng cần thiết như áo quần ấm hay sách vở đến bà con….

Tuy nhiên, thân ni giới sức lực có hạn. Có những lúc nghe biết đây đó đang rất cần sự giúp đỡ của mình nhưng nguồn lực không có, kêu gọi sự phát tâm ủng hộ của Phật tử, mạnh thường quân khó khăn do dịch bệnh và kinh tế không ổn định. Chúng con mạo muội suy nghĩ mong muốn quý tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện chung tay với ban Từ thiện thành phố ủng hộ công tác thiện nguyện này. Chúng con rất tri ân và thiết nghĩ đây là nguồn động viên lớn để chúng con tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Thưa hỏi với Đại đức Thích Giác Phú, Trụ trì tịnh xá Bửu Minh, phường Lê Hồng Phong.

PV: Kính bạch Đại đức, là vị Trụ trì và Tu sĩ trẻ của Phật giáo thành phố Quy Nhơn nói chung, hệ phái khất sĩ thành phố Quy Nhơn nói riêng, trước thềm Đại hội lần thứ VII, Đại đức có những nguyện vọng gì trình lên trước Đại hội?

ĐĐ. Thích Giác Phú: Trước thềm Đại hội, Sư có vài điều sau: Thứ nhất về mặt văn hoá xã hội, Phật giáo thành phố Quy Nhơn nói chung và hệ phái khất sĩ nói riêng đã và đang tích cực hoàn thành các mục tiêu của Ban Trị sự thành phố đề ra. Tuy nhiên, Tăng Ni cần phát huy hơn nữa các giá trị văn hoá dân tộc trong đời sống cũng như đem các giá trị đó lan toả ra cộng đồng, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang kéo dài. Là vị tu sĩ trẻ của thành phố Quy Nhơn, chúng con mong rằng mỗi người tuỳ vị trí xã hội cần làm lan toả và chia sẻ thông tin tích cực để đẩy lùi dịch bệnh trong thành phố. Thứ hai về mảng thông tin truyền thông, chư tôn đức cần nắm bắt các thông tin có mục đích chống phá và xuyên tạc Phật giáo. Chúng con mong rằng Tăng Ni và Phật tử thành phố hãy chia sẻ những thông tin bổ ích, tích cực lên những phương tiện truyền thông đại chúng để góp phần tạo niềm tin và giá trị tư tưởng hữu ích cho nhiều người trong xã hội.

Hỏi Phật tử Hồ Nguyễn Thanh Tùng pháp danh Tịnh Khánh Chơn.

PV: Xin chào bạn, là một Phật tử trẻ thường đi chùa và tham gia chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo Quy Nhơn, Bạn mong muốn Phật giáo Quy Nhơn thực hiện những gì sau Đại hội?

PT Tịnh Khánh Chơn: Dạ kính thưa quý tôn đức và phóng viên, chúng con mong muốn Ban Trị sự Phật giáo Quy Nhơn thực hiện những điều sau: 1. Có những khóa tu định kỳ hằng tháng cho các bạn thanh niên, 2. Có những buổi pháp thoại chia sẻ về những vấn đề thanh niên đang cần, 3. Có những lớp kỹ năng cho thanh niên (tiếng anh, tiếng nhật, tiếng hàn, võ thuật, photoshop, dựng phim, giáo lý, MC, thư pháp), 4. Các bạn thanh niên Phật tử của các Chùa sẽ kết nối với nhau để mỗi khi có Chùa nào trong thành phố cần hỗ trợ sẽ có lực lượng thanh niên giúp đỡ.

PV Ban TTTT Phật giáo Quy Nhơn phỏng vấn và ghi chép

Ban TTTT PG Bình Định

 

Lên đầu trang