GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Lễ mãn hạ và Vu lan tại Tổ đình Minh Tịnh

Sáng nay ngày 7/8/2022 (nhằm mùng 10/7/ Nhâm Dần), lễ mãn hạ và Vu lan - bông hồng cài áo diễn ra trang nghiêm tại tổ đình Minh Tịnh (số 35 Hàm Nghi, thành phố Quy Nhơn).

 

 

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Trí Giác, Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định và thành phố Quy Nhơn. Cùng tham dự có TT. Thích Hạnh Chơn, Phó ban Thường Trực BTS GHPGVN thành phố Quy Nhơn; chư tôn đức hành giả An cư và đông đảo Phật tử tham dự.

Sau khi đảnh lễ Tổ sư, chư tôn đức quang lâm bảo điện tác pháp tự tự kết thúc mùa An cư PL. 2566. 

 

 

 

Mùa An cư năm nay PL.2566, có 23 hành giả và 8 tập sự An cư sinh hoạt tại tổ đình Minh Tịnh. Trước đó, từ ngày 13 đến 23/5 Nhâm Dần, tổ đình cũng đã tổ chức khóa tu 10 ngày cho chư Tăng với kết quả khà quan làm tiền đề cho các năm tới.

Sau lễ tự tứ, chư Tăng và Phật tử tụng kinh Vu lan cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ và chư anh linh hy sinh vì đạo, vì dân tộc Việt Nam.

Đúng 9 giờ 00, toàn thể hội chúng trang nghiêm cung thỉnh Hòa thượng chứng minh cùng chư Tăng quang lâm giảng đường cử hành lễ Vu lan - bông hồng cài áo.

 

 

 

Trong bài cảm niệm hai đấng sanh thành có đoạn “...Mẹ nhường con bùi ngọt, nhận lấy đắng cay về mình. Mẹ quan tâm chăm sóc, lo lắng cho con đủ điều. Mẹ đi sớm về khuya, buôn tảo bán tần, một nắng hai sương, dù phải mòn hơi kiệt sức, vẫn mong sao cho con được no ấm trong đời. Sự hy sinh và tình yêu thương Mẹ đã dành cho con như biển hồ lai láng.

Nhớ xưa con khóc đòi bồng

Mẹ ôm mẹ bế vào lòng thương yêu

Khi con đã lớn lên nhiều

Vòng tay mẹ vẫn nâng niu con mình

Và …Cha hy sinh suốt cả đời mình, để cho con có tương lai vững chắc. Cha luôn nghiêm khắc, dạy con ngày một trưởng thành. Cha là thân cây tùng cây bách, là trụ cột của gia đình, để che chở cho con. Cha luôn dành những gì quý báu hạnh phúc nhất cho con, nhận về phần mình những gian truân vất vả.

                Cha đưa cả tấm lưng gầy,

                Chở che con dại tới ngày lớn khôn…”

Trong sự trang nghiêm lắng lòng nhớ về ân cha mẹ cũng như hòa mình vào không khí thiêng liêng mùa Vu lan, đại chúng được lắng nghe pháp âm từ Hòa thượng chứng minh. 

Hòa thượng nhắc lại bốn ân trọng mà mỗi người phải nhớ, nhất là ơn cha mẹ. Hòa thượng nhấn mạnh câu “tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật” và nhắc quý Phật tử hãy thực hành ý nghĩa ấy để cho hạnh hiếu luôn hiện hữu trong đời sống người Phật tử.

 

 

 

Cuối cùng, chư tôn đức thọ trai và Phật tử phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật. Mùa An cư được viên mãn. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hạnh Chơn/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang