GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Trang nghiêm Đại lễ Phật đản PL. 2566

Sáng ngày 13/5/ 2022 (nhằm ngày 13/4/ Nhâm Dần) tại Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn (Tổ đình Minh Tịnh, 35 Hàm Nghi) Ban Trị sự Phật giáo thành phố đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2566 – DL. 2022.

 

 

Quang lâm tham dự có HT. Thích Trí Giác, Phó Trưởng Ban Nghi lễ Trung Ương, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN thành phố; HT. Thích Đồng Quả, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn; TT. Thích Hạnh Chơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự thành phố; TT. Thích Quảng Châu, TT Thích Thị Tấn, ĐĐ. Thích Giác Tri, NS. Thích Nữ Minh Tấn, đồng Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố; cùng chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN thành phố, trụ trì các tự viện, và đông đảo Cư sĩ, Huynh Trưởng, Đoàn sinh GĐPT trên địa bàn Tp. Quy Nhơn và Phật tử. 

 

 

Về phía lãnh đạo chính quyền có Ông Lê Minh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh; Ông Hồ Quang Thơm, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Đặng Thanh Hải, Phó Trưởng Phòng An ninh Nội địa, Công an tỉnh; Bà Nguyễn Thị Bích Hoa, UV. Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; Ông Trần Quốc Bảo, Phó Trưởng Công an thành phố; cùng đại diện chính quyền địa phương hiện diện tham dự. 

 

 

Sau khi cả hội chúng cùng xưng niệm hồng danh Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, Hội chúng lắng Thông điệp Đại lễ Phật đản PL. 2566 của Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN do HT. Thích Trí Giác tuyên đọc. 

Thông điệp trích lời của đức Phật từ kinh Tăng Chi Bộ dạy mọi người hãy tu giới, định, tuệ, để giải thoát mọi khổ đau cho bản thân và tha nhân: “Người nào không thành tựu Thánh giới, Thánh tuệ, Thánh định và Thánh giải thoát thì người đó tự rời khỏi pháp và luật của đức Như Lai. Tu tập Giới - Định - Tuệ là thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với chính mình, với tha nhân, với nhân sinh và với xã hội. Theo lời dạy của đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại. Do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề và là động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.”

Tiếp theo chương trình, HT. Thích Đồng Quả đã tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN. Bài diễn văn nhấn mạnh tinh thần dấn thân phụng sự chúng sanh qua Giáo lý Tứ nhiếp pháp: "Để mọi Phật sự được thành tựu, mỗi Tăng Ni cần khắc ghi và thực hành lời dạy của Đức Phật về giáo lý Tứ nhiếp pháp: “Bố thí, là bằng tâm thanh tịnh nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch Covid-19. Ái ngữ là dùng lời từ hòa hướng dẫn mọi người an trú vào pháp thiện. Lợi hành là làm lợi ích cho mọi người và xã hội. Đồng sự là hòa hợp dấn thân phục vụ để khuyến hóa mọi người phát tâm tu tập theo thiện pháp, hướng đến Nhất thiết trí - thành Phật”. Đây chính là con đường dẫn đến sự thành công của mọi công tác Phật sự. Đó cũng chính là con đường để giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Giáo hội. Đồng thời là điều kiện quan trọng quyết định sự thanh tịnh, hòa hợp và thành công của Đại hội trên tinh thần Kỷ cương Trách nhiệm Đoàn kết và Phát triển."

 

 

Sau phần tặng hoa và quà cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2566 của quý cấp chính quyền, toàn thể hội chúng đã trang nghiêm hướng về kim thân Tôn tượng Đản sanh cử hành nghi thức Khánh đản.  Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự xướng lễ và hướng dẫn đọc tụng bài sám Khánh đản.

Buổi lễ khép lại sau phần cảm tạ của Ban Tổ chức do TT. Thích Hạnh Chơn tuyên đọc.

Trước đó vào ngày mùng 8/5 nhằm ngày mùng 8 tháng 4, Phật tử tại thành phố đã diễu hành đi bộ đến quảng trường nơi tôn trí tượng Bác Hồ và thân sinh. Đoàn diễu hành nhằm nhắc người con Phật và tín đồ nhớ về ngày đản sanh của đức Thế Tôn để nơi gương học và hành theo Thế Tôn.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang