GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Sân chơi bổ ích từ lớp võ ở Tổ đình Minh Tịnh

Đã nhiều năm qua, vào những dịp hè, lớp võ cổ truyền ở Tổ đình Minh Tịnh, thành phố Quy Nhơn, thu hút khá đông các em học sinh đến tập luyện. Kết thúc một năm học nhiều niềm vui, song cũng không ít lo âu, trong những ngày hè các em chọn lớp võ để thư giãn, vừa trau dồi tinh thần, vừa rèn luyện thể chất.

 

 

Từ cuối tháng 5, võ đường Trịnh Ngọc Thanh ở tổ đình Minh Tịnh, TP.Quy Nhơn bắt đầu đón nhiều võ sinh đến đăng ký tập luyện. Hầu hết là học sinh ở các trường tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố. Tùy theo lứa tuổi mà các võ sư chỉ dạy những thế võ, đường quyền khác nhau. Với các em mới nhập môn, những ngày đầu tập trung rèn thể lực, tập những thế võ cơ bản. Còn những võ sinh theo học đã lâu, dịp hè này các em dành nhiều thời gian hơn để rèn luyện những bài võ nâng cao và tập làm quen với các loại binh khí. Nhiều võ sinh dù chỉ mới ở lứa tuổi tiểu học, song nhờ chăm chỉ luyện tập nên khá cứng cáp, dạn dĩ và đặt ra mục tiêu phấn đấu rèn luyện trong dịp hè này.

Võ đường Trịnh Ngọc Thanh thuộc môn phái Bình Thái Đạo, hình thành từ cách nay 36 năm, được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Cách đây 5 năm, được Tổ đình Minh Tịnh tạo điều kiện, võ sư Trịnh Ngọc Thanh đã chuyển lớp võ về tập luyện tại đây. Có được không gian tập luyện rộng rãi, thoáng mát và yên tĩnh, võ sư lại tận tâm truyền dạy nên võ đường ngày càng thu hút đông đảo võ sinh đến tập luyện, phần lớn là học sinh các cấp. Đến giữa tháng 6, đã có hơn 100 học sinh ghi danh tập luyện. Không chỉ chú trọng rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực qua các thế võ, đường quyền, võ sư còn giáo dục các em về nhân cách sống, về đạo đức làm người; nhắc nhở các em về tinh thần võ học, về lối hành xử chuẩn mực trong cuộc sống, không chỉ hữu ích trong dịp hè mà sẽ còn theo các em suốt chặng đường dài phía trước.

​Từ những bỡ ngỡ ban đầu khi được cha mẹ đưa đến lớp võ hè ở Tổ đình Minh Tịnh, hầu hết các em học sinh đã tiếp tục theo tập luyện ở võ đường này để rèn luyện bản thân thêm khỏe mạnh, thêm tự tin trong cuộc sống. Nhiều võ sinh đã tiến đến những cấp độ cao hơn, có thể tham gia biểu diễn võ thuật ở các sự kiện và thi đấu ở những giải võ cổ truyền do Thành phố và tỉnh tổ chức. Điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cảm nhận được sau thời gian đưa con em mình đến với lớp võ là sự cứng cáp về thể chất, có lối sống lành mạnh, tránh xa cám dỗ từ môi trường xấu ngoài xã hội, nhất là trong dịp hè kéo dài đến 3 tháng.

Với việc tạo điều kiện thuận lợi nhất về địa điểm tổ chức lớp võ, Tổ đình Minh Tịnh đã góp phần tạo thêm một sân chơi bổ ích cho thanh thiếu niên, nhất là các em học sinh trong dịp nghỉ hè. Từ những lớp võ này sẽ ngày càng lan tỏa tinh thần võ học, góp phần đào tạo thêm nhiều võ sinh môn võ cổ truyền Bình Định. Khi xã hội có thêm những con người khỏe mạnh, có nhân cách tốt thì cuộc sống này càng thêm giàu đẹp, bình yên.

 

 

QUỐC HÙNG

Baobinhdinh.com.vn

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang