GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tạc tượng Phật tại chùa Tam Chúc bằng thiên thạch từ mặt trăng

Mảnh thiên thạch được cho là có nguồn gốc từ mặt trăng được mua từ Mỹ sẽ được đưa về chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) để tạc thành tượng Phật. Đây sẽ là tượng Phật đầu tiên được tạc từ thiên thạch.
Mảnh thiên thạch trị giá hơn 14 tỉ đồng sẽ được đưa đến chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam /// Ảnh: thượng toạ Thích Minh Quang cung cấp
Mảnh thiên thạch trị giá hơn 14 tỉ đồng sẽ được đưa đến chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam
 
 
Chiều 21.10, đại diện doanh nghiệp Xuân Trường (đóng tại tỉnh Ninh Bình) xác nhận, rạng sáng ngày 19.10 (tính theo giờ Việt Nam), trong phiên giao dịch tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), doanh nghiệp này đã thắng trong cuộc đấu giá mua mảnh thiên thạnh có tên gọi “Mảnh ghép Mặt Trăng” với giá 612.500 USD (14,3 tỉ đồng). “Hiện mảnh thiên thạch đang được giữ tại bang Boston, sẽ được đưa về Việt Nam trong vài ngày tới”, đại diện doanh nghiệp Xuân Trường cho biết.
Theo thông tin từ Trung tâm giao dịch đấu giá RR Auction, “Mảnh ghép Mặt trăng” là mảnh thiên thạch nguồn gốc từ mặt trăng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, gồm 6 phần gắn liền với nhau, với phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7 kg. Khối thiên thạch được phát hiện vào năm 2017, tại Mauritania, phía tây bắc châu Phi. Mảnh thiên thạch có thể đã rơi xuống trái đất hàng nghìn năm trước.
 
 
tam-chuc

 

 
Cũng trong chiều 21.10, TT. Thích Minh Quang - Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình cho biết, thiên thạch “Mảnh ghép Mặt Trăng” sẽ được đưa về đặt tại chùa Tam Chúc.
“Khoảng hơn 10 ngày nữa, nhà chùa sẽ tổ chức lễ tiếp nhận thiên thạch”, TT. Thích Minh Quang thông tin.
 
 
tam-the

 

Cũng theo TT. Thích Minh Quang, sau khi tiếp nhận, nhà chùa sẽ mời các nhà điêu khắc nổi tiếng để đục đẽo, tạc khối thiên thạch trên thành tượng Phật. Khi hoàn thành, tượng Phật này sẽ được bày tại tháp Ngọc nằm ở trên núi thuộc quần thể chùa Tam Chúc.
“Ngôi chùa này đang được doanh nghiệp Xuân Trường đầu tư để xây dựng thành một ngôi chùa quy mô đứng trong nhóm các chùa lớn nhất toàn quốc. Một trong những điểm nhấn của chùa Tam Chúc chính là tượng Phật bằng thiên thạch. Lần đầu tiên tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện tượng Phật làm bằng thiên thạch mặt trăng”, TT. Thích Minh Quang thông tin thêm.
 
Chùa Tam Chúc - nơi được mệnh danh là Vịnh Hạ Long trên cạn sẽ là nơi diễn ra Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đăng cai từ ngày 12 - 14/5/2019. Đây là lần thứ 3 Phật Giáo Việt Nam đăng cai hoạt động mang tính văn hóa quốc tế.
 
Thanh Niên Online
Lên đầu trang