GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tăng Ni sinh khoá VIII Trường TCPH lễ Tổ, Khánh tuế chư Tôn Giáo phẩm đầu Xuân Canh Tý

Đạo và Đời tuy hai nhưng là một. Thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, thể theo pháp thế gian, thường được gọi với cái tên ngày xuân, ngày tết, ngày đầu năm,… Còn Đạo Phật chúng ta gọi ngày này là Xuân Di Lặc, xuân Hỷ Xả. Tôn dung của Đức Từ Phụ Di Lặc được khắc họa nên với tấm lòng từ bi bao dung, nét mặt vui tươi, mang đến cho đời một mùa xuân tràn đầy niềm hỷ lạc, với những nhân duyên đang mở ra trước mắt cho mỗi chặng đường tương lai của một chúng sanh.

 

 

Tết là dịp cho các gia đình có cơ hội sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, dành cho nhau những lời chúc tốt lành, lễ Phật đầu năm,.. và có một nghĩa cử cao quý đã trở thành nét đẹp truyền thống ngàn xưa của dân tộc Việt. Đó là thăm viếng mộ phần, thắp nén tâm hương tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên dân tộc. Tục lệ người Việt có câu ” mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”. ” Tết Thầy” , chúng ta, những người con học Phật cũng không lãng quên nghĩa cử thiêng liêng này. Đạo Phật gọi đây là Tứ Trọng Ân, cùng tưởng nhớ và báo đáp công ơn các bậc thầy dẫn dắt, cha mẹ sanh thành, quốc gia bảo hộ, tín thí đàn việt phát tâm.

 

 

Trước thềm xuân Canh Tý, khi những nét đẹp truyền thống của dân tộc được phát huy và gìn giữ, sáng ngày mồng 3 tháng Giêng năm Canh tý ( nhằm ngày 27/01/2020) , được sự chỉ dạy của chư Tôn đức Ban Giám hiệu nhà trường, đại đức Thích Đồng Kim – Chánh Văn Phòng Trường và đại diện Tăng Ni Sinh khoá VIII đã đi đến các tổ đình, tự viện, đảnh lễ Giác linh chư vị Hòa Thượng nguyên là lãnh đạo các cấp Giáo Hội Phật giáo tỉnh nhà, chư vị tổ sư, tiền bối khai sơ, khánh tuế quý Hòa Thượng, chư Tôn Thượng toạ, quý Ni Trưởng, Ni Sư nguyên là Ban Giám Hiệu, ban Giảng Huấn, ban Bảo Trợ trường TCPH Bình Định, đồng thời dâng lên quý Ngài những lời vấn an và cầu chúc đầu năm mới.

 

 

6 giờ sáng, khởi đầu chuyến hành trình, các Tăng Ni Sinh vân tập về tu viện Nguyên Thiều, đảnh lễ Giác linh chư vị Hoà thượng sáng lập tu viện, chư vị Tiền Bối hữu công, khánh tuế đức TT thượng Nguyên hạ Tuấn, đệ tam trú trì tu viện Nguyên Thiều và Đại đức Thích Đồng Thọ – Tăng thường trú tu viện.

Sau đó, đoàn lần lượt dừng chân tại các tự viện:

Chùa Gia Khánh huyện Tuy Phước, đảnh lễ giác linh cố Hòa thượng Thượng Đồng Hạ Tịnh – nguyên là trưởng BGD Phật Giáo tỉnh Bình Định, trưởng BTS GHPGVN huyện Tuy Phước.

Tổ đình Long Khánh thành phố Quy Nhơn, khánh tuế HT. Thích Nguyên Phước – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, trưởng BTS kiêm trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN tỉnh Bình Định

Tổ đình Tâm Ấn TP. Quy Nhơn, đảnh lễ giác linh cố Ni Trưởng TN Tâm Hoa nguyên phó ban Bảo Trợ trường TCPH, đồng thời Ni Sinh khánh tuế Ni trưởng TN Hạnh Quang Phó Trưởng BTS kiêm trưởng Phân Ban Ni Giới tỉnh Bình Định.

Chùa Liên Hoa phường Bùi Thị Xuân TP. Quy Nhơn, khánh tuế HT. Thích Nguyên Chơn – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định.

Chùa Giác Nguyên thị xã An Nhơn, khánh tuế HT. Thích Viên Đạt – Chứng minh BTS Phật Giáo tỉnh, nguyên Giáo Thọ Sư Trường TCPH Bình Định.

Chùa Đại Viên huyện Tây Sơn, đảnh lễ khánh tuế HT. Thích Như Quang – Đương vi chứng minh BTS Phật Giáo tỉnh, nguyên Phó Hiệu Trưởng, Giáo Thọ Sư trường TCPH tỉnh Bình Định.

Chùa Thiên An thị xã An Nhơn, đảnh lễ Thượng Tọa thích Đồng Thành – Ủy viên HĐTS GHPGVN, phó trưởng BTT BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, hiệu trưởng trường TCPH Bình Định.

Tổ Đình Sắc Tứ Thập Tháp, đảnh lễ giác linh chư vị Hòa thượng khai sơn, chư vị Tổ Sư có công gầy dựng nên nền giáo dục Phật Giáo tỉnh nhà, khánh tuế TT. Thích Viên Quả – Tăng thường trú tổ đình Thập Tháp.

Chùa Bích Nam xã Phước Hưng huyện Tuy Phước, khánh tuế đức Hòa thượng đạo hiệu Thích Nguyên Huệ – Nguyên Phó ban hướng dẫn Phật Tử trung ương, nguyên trưởng ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.

Tổ đình Thiên Đức, xã Phước Hưng huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định, đảnh lễ giác linh cố HT. thượng Thiện hạ Nhơn – Nguyên là trưởng BTS GHPGVN tỉnh, khánh tuế Thượng tọa Thích Nhuận Trí, trú trì tổ đình Thiên Đức.

Chùa Tịnh Quang huyện Tuy Phước, khánh tuế HT. Thích Nguyên Khiết – Nguyên Ủy Viên ban Pháp Chế Trung Ương, trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh, Giáo Thọ Sư trường TCPH Bình Định.

Đại diện cho Tăng Ni sinh, Đại đức Thích Đồng Kim dâng lên Quý Ngài những lời vấn an sức khỏe, những lời chúc tụng đầu năm, nói lên lòng tri ân khi quý Ngài dù đang đảm trách nhiều Phật sự nhưng vẫn hướng sự quan tâm, dành sự lo lắng cho bổn trường, cho Tăng Ni sinh.

 

 

Chư vị Hòa thượng đã hoan hỷ đón nhận lời khánh tuế và bày tỏ niềm xúc động, sự vui mừng khi được dịp gặp mặt các Tăng Ni sinh trẻ, tán thán công đức chư Tôn đức Ban Giám Hiệu đã tổ chức một hoạt động đầy ý nghĩa, mang tinh thần tri ân sâu sắc trong khuôn khổ của người học Phật, đồng thời, có những lời sách tấn đến Tăng Ni Sinh nhân dịp đầu năm mới:

“…Các con là thế hệ tiếp nối, vì cảm mến Đạo Phong, Giáo Pháp mà phát tâm xuất gia đã là một sự quý báu. Tầm cầu học pháp nơi mái trường Trung cấp lại là một nhân duyên lớn, phải nỗ lực trau dồi tri thức Phât học cả kiến thức thế tục, tô bồi giới định tuệ để sau này có thể làm bậc Thầy dẫn dắt chúng sanh. Theo dòng lưu chuyển của thời gian, mười hai tháng là kết thúc một năm, người con Phật phải xem xét lại năm qua mình đã làm được gì và những việc nào chưa đạt được. Chúc các Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp vẫn tiếp tục duy trì sự nghiệp học vấn của mình để có thể tự độ, độ tha, tiếp nối bước chân hoằng hóa của Lịch Đại Tổ sư, chư vị Tiền Nhân, các bậc Tiền bối để kế thừa di huấn của quý Ngài đã dày công gầy dựng."

 

 

Quý Ngài nhắc lại lịch sử nhà trường, được thành lập vào năm 1992, lúc đó là trường cơ bản Phật học Bình định. Đến năm 2000, được sự chỉ dạy của Trung Ương giáo hội, danh xưng của trường được đổi lại thành trường TCPH Bình Định như hiện nay. Tám khóa đã đi qua, trường ngày một phát triển và được sự quan tâm tin tưởng từ chư tôn đức trong cũng như ngoài tỉnh. Trường là cái nôi giáo dục Phật Giáo, quy tụ đông đảo tăng ni trẻ khắp các tỉnh thành về tham học. Đây là một sự thành công của nhà trường,…đồng thời những kỷ niệm đẹp được ôn lại trong tiếng cười hoan hỷ của thầy và trò.

 

 

Theo dòng cảm xúc hòa vào niềm hỷ lạc vô biên, ĐĐ. Thích Đồng Kim đã bày tỏ: “thời gian trôi qua, tất cả mọi thứ đều có thể tàn phai, chỉ có tình thương của Thầy là mãi mãi ở lại. Những lời dạy của quý ngài đã điểm tô thêm hương sắc cho mùa xuân,.. “

Trong vẻ đẹp vô thường của cỏ cây, của hoa lá, có một vẻ đẹp bất diệt. Đó là những ân tình, sự tri ân, sự báo ân. Đây là chuyến xe tri ân cuối cùng của Tăng Ni sinh khóa VIII khi còn được ngồi trên ghế nhà trường để đi đến các tổ đình, tự viện đảnh lễ Chư Tôn đức nhân dịp đầu năm mới bởi Khoá VIII chỉ còn một học kỳ cuối. Chắc chắn, những kỷ niệm đẹp hôm nay sẽ đi vào ký ức thời học sinh của mỗi Tăng Ni sinh.

 

 

Khép lại một ngày đầy ý nghĩa, điểm dừng chân cuối của đoàn là chùa Dương Sơn huyện Tuy Phước. Được đến tham quan công trình đang trùng tu, Tăng Ni sinh cảm nhận sâu hơn sự vất vả hy sinh của Đại đức trú trì khi vừa lo cho Phật sự tại bổn tự, vừa chăm lo sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Đây sẽ là nguồn động lực cho mỗi vị cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đền đáp phần nào công ơn giáo dưỡng và sự hy sinh của quý Thầy Cô.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin, Ảnh: Nhuận Mến, Vạn Huy

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang