GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tây Sơn: Ban Trị sự tổ chức Buffet chay mùa Phật đản PL.2567

Để chào mừng Đại lễ Phật Đản PL.2567- DL.2023, chiều tối ngày 26/ 05 (tức mùng 8/4 Quý Mão), tại Văn phòng BTS Chùa Thiên Phước, (tổ 2, khối 1A, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) các thành viên BTS huyện, phối hợp thực hiện nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, phong phú nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn về sự Đản sanh của bậc Giác ngộ, là niềm hoan hỷ của Tăng Ni, Phật tử trong cả nước.

Mở đầu tuần lễ Phật Đản là tổ chức tiệc buffet chay miễn phí, và buổi thuyết giảng “Ý nghĩa Tắm Phật” cho Đồng bào Phật tử các giới.

 

 

Chứng minh và tham dự có TT. Thích Thanh Hiển, UVTT BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện; ĐĐ. Thích Nhuận Hưng, Phó Trưởng Ban Thường trực kiêm Chánh Thư Ký BTS PG Huyện; ĐĐ. Thích Nhựt Hoà, Phó Trưởng Ban kiêm Trưởng Ban Pháp Chế PG Huyện; ĐĐ. Thích Đồng Thành- Phó Trưởng Ban kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Huyện; cùng chư Tôn Đức Tăng Ni các tự viện trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc gian hàng ẩm thực, Thượng tọa Trưởng ban có lời chào mừng và cho biết: “ Để khuyến khích Đồng bào Phật tử các giới ăn chay, tránh sát sanh, trưởng dưỡng lòng từ bi, trong dịp Đại lễ Phật đản BTS, huyện tổ chức tiệc chay miễn phí, đơn giản là để mọi người đều có cơ hội ăn chay. Đặc biệt là tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp xúc và làm quen với không gian chùa chiền trong những dịp đại lễ Phật giáo”.

Tiệc buffet chay được quý sư cô là thành viên trong BTS huyện thực hiện bằng các nguyên liệu có nguồn gốc từ rau củ quả xanh, không sử dụng thực phẩm công nghiệp.

Không gian ẩm thực chay gần gũi với thiên nhiên gồm các ghế ngồi dành cho Phật tử lớn tuổi, các bạn trẻ vừa thưởng thức các món chay, vừa có thể gần gũi thân thiện hơn với Phật giáo.

Sau đó, trước khi bước vào nghi thức khai kinh Phật Đản và Tắm Phật của BTS PG huyện, ĐĐ. Thích Đồng Thành - Phó Trưởng Ban kiêm Trưởng Hoằng Pháp PG Huyện, trú trì chùa Phổ Quang (Đồng Phó) thuyết giảng về (Ý nghĩa Tắm Phật). Đại Đức chia sẻ: “Pháp thân Như Lai vốn thanh tịnh, cần gì phàm phu chúng ta tắm rửa? Sự thật là mượn việc Tắm Phật để gột rửa nội tâm, tìm lại tự tánh sáng ngời của chính mình. Mỗi con người chúng ta đều có chơn tâm và Phật tánh, nhưng bị ba độc tham sân si che lấp, nên không hiển lộ ra được. Khi đứng trước tượng Phật, cũng giống như đối diện với nội tâm, chúng ta có dịp quan sát, nhìn sâu bên trong mình”. Múc một gáo nước thanh tịnh xối từ trên vai Phật xuống, nếu tâm ta có tham niệm, thì nguyện cho tham niệm này theo dòng nước thanh tịnh mà trôi đi, nếu trong lòng có sân hận, thì nguyện cho dòng nước này cuốn sạch, nếu tâm mình có si mê, ngu muội thì nguyện dòng nước thanh tịnh làm cho tâm trí đước khai mở, sáng suốt… Ý nghĩa của lễ Tắm Phật là vậy.

Đông bào Phật tử các giới từ các nơi về tham dự và không khỏi xúc động khi được trực tiếp tưới những gáo nước biểu trưng của sự thanh lương và thanh tịnh lên tôn tượng Đức Phật sơ sanh.

Vào lúc 7h00’ ngày 30/5/2023 (nhằm ngày 12/4/ Quý Mão) BTS huyện chính thức cử hành Đại lễ Kính Mừng Phật Đản PL: 2567- DL: 2023.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

 

 

 

 

 

 

 

Có thể là hình ảnh về 8 người, đền thờ và văn bản cho biết 'MỪNG PHẬT ĐAN, PL KÍNH 2557'

 

Có thể là hình ảnh về 2 người và đền thờ

 

Có thể là hình ảnh về 1 người, đền thờ và văn bản

 

Có thể là hình ảnh về 1 người, đền thờ và văn bản

 

Có thể là hình ảnh về 1 người và đền thờ

 

 

Có thể là hình ảnh về 1 người, đền thờ và văn bản

 

Có thể là hình ảnh về 1 người và đền thờ

 

 

Có thể là hình ảnh về 2 người, cái bục, đền thờ và văn bản cho biết 'MỪNG NG PHẬT ĐÁN, PL KÍNH 2567'

 

Có thể là hình ảnh về 5 người, bàn, thảm, khăn trải bàn, hoa, cái bục và ngoài trời

 

 

 

 

Minh Thức/Ban TT-TT PG Bình Định

 

Lên đầu trang