GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tết Cổ truyền dân tộc: Người trẻ về chùa nên biết

Không khí Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang tràn ngập các phố phường, từ ngoài đường đến trong nhà, đặc biệt tại các trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Quảng trường linh vật, chợ hoa ngày Tết, các địa điểm khác đều khoác lên mình hình ảnh hoa mai, câu đối, bánh chưng xanh… Tuy nhiên, một điều khởi sắc trong những năm gần đây là nhiều người trong đó nhất là giới trẻ về chùa chụp ảnh, vãn cảnh ngày càng đông.

Trước đây, trong bối cảnh dịch chưa diễn biến phức tạp, nhiều chùa đã tổ chức những khóa tu đặc biệt dành cho các bạn trẻ, nhất là đối tượng học sinh sinh viên. Nhờ sự lan tỏa của truyền thông mà quý Phật tử lớn tuổi có thiện cảm hơn khi thấy người trẻ thường đi chùa.

 

 

Vào các dịp lễ và nhất là Tết, nhiều chùa trang trí những tiểu cảnh làm các bạn trẻ về chùa nhiều hơn, tạo duyên lành với Phật pháp. Những tấm ảnh của bạn trẻ trong tà áo dài chắp tay đã truyền tải thông điệp hướng về nếp sống tâm linh, nhất là trong thời gian gần đây, giới trẻ được cho càng ngày càng Tây hóa. Với ý niệm lan toả văn hoá dân tộc Việt, Ban biên tập trang nhà chia sẻ đến các bạn trẻ những điều cần biết khi về chùa:

Trang phục

Chùa chiền là nơi linh thiêng, là biểu tượng tâm linh văn hóa. Nơi nào xuất hiện chùa, thờ Phật, có người tu hành, là nơi đó có chư thiên long thần hộ pháp. Nhiều chùa có để biển hướng dẫn việc sử dụng trang phục kính đáo, trang nghiêm..

Đối với giới trẻ, khi đến chùa cần chọn cho mình những trang phục kín đáo, màu sắc nhã nhặn. Nếu bạn nào đã là Phật tử có thể mặc bộ đồ màu nâu, màu lam như kiểu vạt thò, la hán, lãnh tụ…Khi vào lễ Phật trong chánh điện thì các bạn nên mặc áo tràng, áo dài. Cần tránh mặc những loại quần áo sặc sỡ, hở hang, váy ngắn đến chùa và đặc biệt trong chánh điện. Đi chùa là thể hiện tâm chân thành và chính việc chọn trang phục phù hợp với nơi mình đến là biểu hiện của tâm chân thành đó.

Đốt nhang/hương

Nhang là biểu trưng cho sự kết nối tâm mình với Phật, Bồ tát. Hầu như chúng ta đi chùa đều muốn đốt nhang, thậm chí phải chọn cây nhang to, bó nhang lớn để cắm tất cả các nơi với suy nghĩ như vậy mới biểu lộ được lòng thành của mình. Thực tế, “Phật thị môn trung, hữu cầu tất ứng”, nhang chỉ là biểu pháp. Tâm tâm niệm Phật, nhớ Phật, làm theo lời Phật dạy, đó mới là tâm chân thành nhất. Nếu trong lư đã có nhang rồi, chúng ta không cần thiết phải đốt thêm nhang. Hoặc cùng lắm là nên dùng một cây nhang cắm vào lư hương trước chánh điện là đủ. Hiện nay, nhang chủ yếu làm từ hóa chất để tạo mùi hương. Đốt nhang nhiều không những là thiệt hại về kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến môi trường không khí, cảnh quan thanh tịnh của tự viện.

Chúng ta thường hay bắt gặp cảnh người vừa cắm nhang liền sau đó phải có người đi nhấc lên để đem ra chỗ khác bỏ. Thậm chí có người còn cắm nhang cả vào gốc cây, chậu cảnh.

Khi đốt nhang xong rồi, còn vỏ bao đựng nhang chúng ta nên bỏ vào thùng rác. Ngược lại, một bên làm phước, một bên xả phước, cũng giống như người xưa hay nói “Một tay quét nhà một tay xả rác” vậy.

 

 

Cúng dường

Nhiều bạn trẻ quan niệm rằng đến chùa không ít thì nhiều cũng nên bỏ vào thùng công đức phước điền một ít tiền. Do đó, nhiều bạn khi được bạn bè rủ đi chùa thì ngại vì không có tiền. Nhiều nơi, có người còn đổi từ tiền chẵn sang tiền lẻ, rồi tới mỗi chỗ thờ Phật kẹp vào một vài tờ tiền, như vậy mới an tâm…

Đến chùa, nếu muốn cúng dường, tốt nhất chúng ta nên bỏ vào thùng phước điền, hoặc trao cho vị tri sự trong chùa. Việc cúng dường là tạo phước và tuỳ tâm mỗi người mà không bắt buộc.

Khi cúng dường cần phải cúng với tâm thanh tịnh, không cầu phước báu, không cầu được mất…mới là chân cúng dường.


Nghe pháp

Ngoại trừ những dịp đi chùa theo kiểu hành hương hoặc là chỉ lên chùa theo sự rủ rê, hiện nay có nhiều bạn trẻ đến chùa để học giáo lý, học Phật pháp. Nói theo lời Thượng tọa Thích Nhật Từ thì:

“Thứ nhất, đến chùa không chỉ đơn thuần lạy Phật cầu nguyện vì đây là phần tín ngưỡng các tôn giáo đều có. Đạo Phật vượt lên trên các loại tín ngưỡng thông thường vì đạo Phật đi vào chiều sâu minh triết. Vì thế, các bạn nên có mặt và tham dự vào những buổi thuyết giảng, thường vào ngày 14 và cuối tháng âm lịch hoặc buổi tối ở các chùa hoặc vào Chủ nhật ở một số ngôi chùa có giảng đường. Việc tham dự vào các buổi học về minh triết Phật giáo sẽ giúp giới trẻ có được một nhân sinh quan, một thế giới quan, một tư duy đúng đắn, một lối hành xử tích cực, giá trị minh triết sẽ hướng dẫn và giúp định hướng cuộc đời của giới trẻ một cách tốt đẹp hơn.

Thứ hai, tại các chùa không chỉ là trung tâm tâm linh mà còn là trung tâm văn hóa và giáo dục, các lễ hội văn hóa Phật giáo thường xuyên được diễn ra, giới trẻ cần xem biết các thông báo của các chùa về các chương trình để chúng ta dự phần vào, có được như thế thì các hoạt động văn hóa và tâm linh sẽ được tốt đẹp.

Thứ ba, là giới trẻ khi đi chùa nên cố gắng, người nam thì dẫn thêm bạn nữ của mình, bạn nữ thì dẫn thêm bạn trai, vợ chồng đi cùng nhau để sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh được chia đều, được hưởng đều. Từ đó, đời sống nhận thức và lối sống ứng xử hai bên sẽ tương thích với nhau mà theo Đức Phật đó là một trong những điều kiện để góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình”.

Thay lời kết

Trên đây là đôi dòng gửi gắm đến các bạn trẻ thường hay đi chùa, là lời chân thành với tâm nguyện mong càng ngày có càng nhiều bạn trẻ biết đến Phật pháp, Phật môn thành nơi văn hóa trang nghiêm, thanh tịnh, gần gũi với các bạn trẻ. Xuân mới đang về, chúc tất cả các bạn trẻ bình an, sức khỏe, và ngày càng có nhiều cơ hội tìm hiểu thêm về Đạo Phật.

 BTT tổng hợp

Lên đầu trang