GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tổ đình Minh Tịnh Quy Nhơn trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan – Bông Hồng Cài Áo.

Thấm thoát Vu Lan đã đến rồi

Lòng con xao xác lệ tuôn rơi

Ngày xưa hoa đỏ nay hoa trắng

Nỗi nhớ đong đầy năm tháng trôi

Với đạo đức cao đẹp, hàng Phật tử xuất gia và tại gia theo Phật giáo Bắc truyền cứ mỗi mùa Vu Lan về đều bày tỏ tấm lòng tri ân báo ân qua sự tu tập và bằng những việc làm thiết thực.

Hôm nay ngày 27 tháng 8 năm 2023 (nhằm 12/7/Quý Mão) tổ đình Minh Tịnh (số 35 Hàm Nghi, Quy Nhơn) trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan – Bông Hồng Cài áo cho chư tôn đức và Phật tử tham dự.

 

 

Quang lâm chứng minh có Hoà Thượng Thích Trí Giác - Thành viên HĐCM GHPGVN, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định và thành phố Quy Nhơn; Hòa thượng Thích Đồng Quả - Phó ban Nghi lễ TƯ, Phó ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn. Tham dự có Thượng tọa Thích Hạnh Chơn, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn, trụ trì tổ đình Minh Tịnh; Thượng tọa Thích Thị Tấn, Thượng tọa Thích Quảng Châu – đồng Phó ban Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn; chư tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN thành phố Quy Nhơn; chư tôn đức trụ trì các tự viện; và đông đảo Phật tử các giới.

 

 

 

Sau lời giới thiệu và dâng hoa cúng dường, Phật tử dâng bài Cảm niệm Vu Lan đến toàn thể đại chúng.

Bài cảm niệm có đoạn: “Vu Lan là dịp nói về công ơn sanh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ. Đây là dịp mỗi người cần hướng về tổ tiên, về gia đình để tu tập, để báo hiếu, để thể hiện tình thương đối với cha mẹ, con cái, người thân.

Ơn tổ tiên vô biên khó tả

Ơn ông bà cha mẹ bao la

Người ơi nhớ đấng sinh ta

Phụng thờ nuôi dưỡng cũng là tu thân.

 

 

 

Sau đó, các em Phật tử cài bông hồng vàng đến chư tôn đức, bông hồng đỏ đến người còn cha mẹ, bông bồng trắng đến người đã mất cha hay mẹ. Các em Phật tử cũng dâng lên phẩm vật để cúng dường chư tôn đức tạo phước báu.

Ban đạo từ cho buổi lễ, Hòa thường nhắc lại công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, ơn Thầy tổ, Tổ quốc và các thí chủ cúng dường. Hòa thượng nhắc mỗi người luôn nhớ ơn để sống thiện lành đem đến an vui cho bản thân và nhiều người. Đó là cách báo hiếu thiết thực.

 

 

Bốn ân quan trọng bội phần

Sáng ngời phương tiện quý trân tặng đời

Ngọt ngào tặng gửi muôn nơi

Nói lên truyền thống tuyệt vời Phật gia.

Sau lễ Vu lan – Bông Hồng Cài Áo, Phật tử cúng dường trai tăng để hồi hướng phước báu cho gia đình và cầu siêu tổ tiên ông bà.

Trước đó lúc 7 giờ 30 cùng ngày, chư Tăng tác pháp Tự tứ kết thúc mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2567 trong niềm hoan hỷ.

 

 

Tự tứ là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ-khưu đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân.

Sau lễ tự tứ, chư Tăng khánh tuế Hòa tượng thiền chủ.  Hòa thượng đã có lời huấn từ đến hành giả An cư: trong thời gian An cư mỗi vị hành giả đã làm được điều gì và chưa làm được điều gì. Nếu đã làm được thì phải cố gắng phát huy, nếu chưa làm được thì nguyện mỗi ngày tin tấn hơn nữa. Mỗi hành giả, luôn phải sinh hoạt theo đại chúng để mỗi ngày mỗi tiến bộ. Từ đó mới hoàn thành bản nguyện của người xuất gia. Hòa thượng cũng đã nhắc nhở hạnh nguyện của người xuất gia, luôn phải tự độ cho bản thân và nhiều người khác. Suốt đời là một đệ tử, là một hành giả của Như Lai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TT-TT PG Bình Định 

Lên đầu trang