GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tọa đàm: Phật Giáo và Hòa Bình

Trong kinh có nói mục đích của Đức Phật đản sinh là "Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến". Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã công nhận Lễ Phật Đản là ngày hội Văn hóa thế giới để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật. Trong chương trình tuần Lễ Phật Đản PL: 2562 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, vào tối ngày 25/5/2018 (nhằm ngày 11/4/ Mậu Tuất) Ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Bình Định tổ chức tọa đàm với chủ đề: Phật Giáo và Hòa Bình. 

Quang lâm buổi tọa đàm có ĐĐ. Thích Đồng Thành - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự, Phó Trưởng Ban Thường Trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; ĐĐ. Thích Quảng Duy - Chứng minh Ban Hoằng Pháp tỉnh; ĐĐ. Thích Nhuận Huệ - Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh cùng với chư tôn thiền đức thành viên Ban Hoằng Pháp tỉnh và đông đảo thiện tri thức tham dự.

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

 

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

 

Mở đầu buổi tọa đàm, ĐĐ. Thích Nhuận Huệ đã phát biểu khai mạc buổi tọa đàm nêu rõ: hiện nay thế giới ngày càng bất ổn, chiến tranh, ô nhiễm môi trường làm biển đổi khí hậu ... Đức Phật dạy, chiến tranh hay hòa bình đều do tâm con người tạo nên và con người có thể quyết định vận mệnh khổ đau hay hạnh phúc của chính mình.

 

 

Tiếp theo, ĐĐ Thích Đồng Thành đã nêu các nguyên nhân gây chiến tranh hay bất hòa theo quan điểm của Đạo Phật bao gồm: do vô minh, tham dục, cuồng tín tôn giáo, sự nghèo khó, sự phát triển kinh tế không đồng đều và ý thức hệ khác nhau. Chiến tranh mang lại khổ đau cho con người trong khi hòa bình mang lại hạnh phúc, an lạc. Con người có thể tạo nên một thế giới an lành nhờ nuôi dưỡng tâm ý trong sáng, lành mạnh, vắng mặt vô minh, tham, sân, si theo lời dạy: "Tâm tịnh tức độ tịnh, tâm bình thế giới bình".

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Quoc Van

 

Chư tôn đức đã lần lượt phân tích rõ các giải pháp về hòa bình. ĐĐ. Thích Quảng Duy đã hướng dẫn đại chúng theo phương pháp Lục Hòa, sáu nguyên tắc xây dựng cộng đồng hòa hợp, an lạc. Cùng sống chung với nhau dưới một môi trường, ta phải chia đều cho nhau về vật chất, của cải, đồ dùng theo thứ bậc lớn nhỏ, không được lạm dụng quyền hạn của mình để làm của riêng, không tham nhũng, biển thủ công quỹ. Trên bình diện quốc tế, các nước tôn trọng chủ quyền của nhau, không chiếm đoạt lãnh địa, vùng biển chung. 

 

 

ĐĐ. Thích Hạnh Chơn đã trình bày tiếp các giải pháp hòa bình như: Sống đơn giản, tiết kiệm, bớt tham và biết hài lòng, hóa giải hận thù và tăng trưởng lòng từ bi qua việc bố thí, hành thiền, bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, ăn chay, trồng cây,…

ĐĐ. Thích Đồng Hội đã chia sẻ với quý Phật tử giải pháp qua giáo lý nhân quả: gieo nhân nào gặt quả nấy, cân nhắc khi gieo nhân (gieo nhân tranh đấu gặt hái quả tranh đấu và ngược lại), trì giới hay thực hành nếp sống kỉ cương, đạo đức như không sát sanh thì đã đóng góp vào hòa bình nội tâm và thế giới...

 

 

ĐĐ. Thích Đồng Lực đã chia sẻ sự ảnh hưởng của Phật giáo với hòa bình thế giới qua các câu chuyện lịch sự của Đạo Phật. Tinh thần về sự bình đẳng giới, không phân biệt giai cấp trong giáo đoàn và cộng đồng Phật giáo tại Ấn Độ thời Phật tại thế. Câu chuyện về vua Asoka đã lấy chánh pháp để trị vì vương quốc: đề cao đạo đức, nỗ lực truyền bá đạo đức, phát triển các phúc lợi xã hội, bang giao hòa bình, hòa hợp tôn giáo, ăn chay. Vua Songtsän Gampo (vị vua 33 của Tây Tạng) là vị vua Tây Tạng đầu tiên đã dùng tinh thần Phật giáo để trị quốc và đem lại hòa bình. Các câu chuyện đã chứng minh rằng khi Phật giáo được du nhập xứ sở nào, đạo Phật mang bình yên tại xứ đó, không làm rơi một giọt máu. Và trong lịch sử của Việt Nam thời Lý - Trần, các vị vua Phật tử đã dùng giáo lý của Đức Phật phổ biến sâu rộng trong quần chúng, tạo nên những bài học lịch sử quý giá đến ngày nay.

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

 

ĐĐ. Thích Đồng Thành (Tây Sơn) điều phối chương trình

 

Trước khi kết thúc, quý Phật tử, thiện tri thức đã có những câu hỏi thắc mắc xoay quanh chủ đề và chư tôn đức đã giải đáp, hướng dẫn sống với giáo lý của Đạo Phật, góp phần mang hòa bình đến nhân loại.

Buổi tọa đàm đã kết thúc trong niềm hoan hỷ của tín chúng sau khi lắng nghe và tiếp nhận những lời dạy quý báu của đức Phật dạy về hòa bình. Tín chúng nguyện thực hành những lời dạy ấy trong cuộc sống để có sự an lạc trong đời sống, nhất là những ngày Phật đản đề hân hoan mừng ngày khánh Đản của đức Thế Tôn.

 

Quý chú Sa di tham dự đặt câu hỏi

 

 

 

  

NHẬT VIỄN - QUẢNG TIẾN

Lên đầu trang