GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tp. Quy Nhơn: Các tự viện cử hành lễ tắm Phật

Tuần lễ Kính mừng Đại Lễ Phật Đản PL: 2562 bắt đầu bằng nghi thức khai kinh khánh đản và tắm Phật. Trong ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch (ngày 22/5/2018), nhiều tự viện tại Thành phố Quy Nhơn đã trang nghiêm long trọng cử hành nghi lễ Tắm Phật.

Cách đây 2642 năm tại kinh thành Ca Tỳ La Vệ xứ trung Ấn Độ, giữa loài người chúng ta và trên trái đất xinh đẹp này, một đức Phật đã ra đời đó là đức Thích Ca Mâu Ni. Theo truyền thuyết thái tử Tất Đạt Đa khi đản sinh đã bước đi bảy bước có hoa sen đở chân, cùng lúc ấy chư thiên tung hoa trời, trổi thiên nhạc đón mừng thái tử ra đời, trên không trung có chín rồng phun nước ấm mát tắm cho thái tử.

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, hoa và thực vật

 

Lễ tắm Phật hàm ẩn một ý nghĩa rất cao siêu. Pháp thân thanh tịnh, thí dụ cho Phật tánh vốn tiềm ẩn trong mỗi người, nhưng vì bụi bặm phiền não tham sân… che lấp, nên Phật tánh không hiển lộ ra được. Muốn hiển lộ Phật tánh, phải mượn nước thơm để tẩy rửa bụi trần. Lễ tắm Phật cũng là một đề tài giúp chúng ta quán niệm đến việc gột rửa thân tâm của chính mình, để tìm lại tự tánh thanh tịnh vốn sẵn có nơi tự tâm. 

 

Tại Chùa Phú Thọ, phường Bùi Thị Xuân, nghi lễ do ĐĐ. Thích Thị Tấn - Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn, trú trì chùa Phú Thọ chủ trì cùng với sự tham dự của chư tôn đức tăng trú xứ và đông đảo chư thiện tín Phật tử gần xa. Chương trình tuần lễ Phật Đản tại bổn tự rất nhiều hoạt động ý nghĩa như GĐPT Phú Thọ đạp xe diễu hành quanh khu vực chùa vào các buổi chiều, tiệc buffer chay rất đặc sắc, chương trình văn nghệ dàn dựng công phu do các ca sĩ từ Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Quy Nhơn cùng GĐPT Phú Thọ biểu diễn vào ngày 14/4/ Mậu Tuất.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Thiện Châu Thich, mọi người đang đứng và hoa

Đại Đức trú trì chùa Phú Thọ chia sẻ ý nghĩa của Lễ mộc dục

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và hoa

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

 

Tâm hoan hỷ khi được tắm Phật

 

 * Tại chùa Phước Hưng, xã Nhơn Lý do Thượng tọa Thích Đồng Quả, Phó Trưởng Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Nghi Lễ Phật Giáo Bình Định, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn làm trú trì trong sáng nay cũng đã cử hành nghi lễ khai kinh khánh đản và Húy nhật Lâm Tế chánh tông tứ thập tứ thế thượng Nguyên hạ Viên hiệu Thiện Ứng Giác Linh. Quang lâm chứng minh có chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng trú trì các tự viện trong và ngoài thành phố, và chư thiện nam tín nữ cùng về dự lễ.

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

 

Chư tôn Đức cử hành nghi lễ khai kinh

 

* Cũng trong sáng nay, tại chùa Tâm Ấn, phường Trần Hưng Đạo đã trang nghiêm cử hành nghi thức tắm Phật. Quang lâm có Ni Trưởng Thích Nữ Hạnh Quang, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Phân Ban Ni Giới tỉnh Bình Định, trú trì chùa Tâm Ấn cùng chư tôn đức Ni và chư thiện tín Phật tử cùng dự lễ. Tại buổi lễ, Ni Trưởng trú trì đã tuyên đọc Thông điệp Đại Lễ Phật Đản của Đức Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN. Sau đó, Chư tôn đức Ni đã trang trọng cử hành niêm hương bạch Phật, sái tịnh và lễ tắm Phật. Cuối chương trình, chư Ni đã cùng nhau phóng sanh và thả bóng bay cầu nguyện quốc thái dân an, hòa bình nhân loại.

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám cưới và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, đám cưới và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang cười

 

Trong hình ảnh có thể có: 16 người, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

 

 

* Tại Chùa Linh Sơn (Phật Lồi), xã Nhơn Hội đã tổ chức Lễ tắm Phật và khóa tu Bát quan trai cho chư Phật tử. Đại đức Thích Thị Hòa, Phó Thư Ký Ban Trị sự GHPGVN Tp. Quy Nhơn, trú trì chùa đã chia sẻ về ý nghĩa và giảng giải cách thức lễ tắm Phật. Sau khi cử hành sái tịnh, Đại Đức Trú Trì cùng chư Phật tử lần lượt thực hiện nghi thức tắm Phật trong niềm hoan hỷ vô lượng. Được biết, tuy đang xây dựng Đại Hùng Bảo Điện dở dang nhưng tháng nào cũng tổ chức khóa tu bát quan trai rất đông Phật tử gần xa về tham dự.

 

 

 

 

 

 

Đức Phật ra đời là một nhân duyên đại sự của bậc Bồ-tát nhằm đem hạnh phúc đến với con người. Đạo Phật ra đời là để phục vụ con người chứ không phải để con người sợ hãi, lễ lạy, cầu xin. Kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh, những người con Phật chúng ta nguyện đi theo bước chân Ngài và làm cho những giá trị của giáo lý Phật được lan truyền và tỏa sáng như ánh mặt trời ban mai rực rỡ chiếu khắp ngàn cây ngọn cỏ trên hành tinh này.

QUẢNG TIẾN

Lên đầu trang