GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tp. Quy Nhơn: Phật tử tu học tại Đạo tràng tịnh nghiệp An cư kiết hạ Tổ đình Long Khánh.

Tháng sáu mùa thu mà tiết trời vẫn oi bức, nắng nóng cứ liên tục ùa về làm cho không khí càng thêm ngột ngạt. Nhưng điều đó vẫn không thể lay chuyển được chí nguyện kiết giới tịnh tu, thúc liễm thân tâm, trau giồi Giới, Định, Tuệ của chư hành giả an cư 12 Trú xứ trên toàn tỉnh, trong đó có Trú xứ an cư Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn-nơi mà chư Thiện tín Phật tử Tp. Quy Nhơn quy tựu để tu học và phát tâm hộ trì để thể hiện bổn phận của người Phật tử tại gia. Đây cũng là thời điểm quí báu cho hàng Phật tử nương theo giới đức của chư hành giả an cư tu tập các thời khóa tụng Kinh, niệm Phật và trì chú hằng ngày. Nhờ đó, mà lời Kinh, Chú và câu lục tự Di Đà đã thấm sâu trong tâm thức, tiếng mõ hồi chuông làm an tịnh cõi lòng và tam độc tham sân si cũng được chuyển hóa.

Mùa An cư năm nay, thật hạnh phúc cho Trú xứ Tổ đình Long Khánh và chư Thiện tín Phật tử Tp. Quy Nhơn, được cung đón chư Tôn Giáo phẩm, chư Tôn Thiền đức quang lâm tham dự khóa An cư tập trung 10 ngày và Khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ hành chánh Giáo hội và Trụ trì, với số lượng trên 300 vị. Đây là Phật sự trọng đại và vô cùng ý nghĩa nhằm nêu cao tinh thần lục hòa cộng trụ và truyền thống An cư kiết hạ lâu đời của Phật giáo tỉnh nhà, tạo nên một sinh khí mới trong sinh hoạt tu học và thống nhất ý chí của chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo Bình Định. Đó cũng là nhân duyên phước báu để cho Phật tử Tổ đình Long Khánh phât tâm cúng dường, hộ trì chánh pháp. Trong 10 ngày An cư tập trung, Đại đức Trụ trì Tổ đình Long Khánh đã hướng dẫn Phật tử 7 tổ công quả hoan hỷ phát nguyện đảm nhiệm Phật sự trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp và trang nghiêm thanh tịnh góp phần cho chư Tôn đức hành giả được an tâm tu học, trú dạ lục thời, trau dồi giới đức, trưởng dưỡng đạo tâm làm cho giáo hội trang nghiêm, Phật pháp trường tôn, chúng sanh an lạc. Trong mùa An cư, không những chư Tôn đức được an trú tịnh tu tam vô lậu học để tăng trưởng đạo lực mà chính những người Phật tử tại gia cũng có điều kiện công quả, phát tâm cúng dường và nghe kinh pháp để trau dồi kiến thức giáo lý trên bước đường tu tập.

Với ý nghĩa cao quý đó, vào tối ngày 14.6. Kỷ Hợi vừa qua, với tấm lòng chân thành cung thỉnh của chư Phật tử, Đại đức Thích Đồng Thành, Uv. HĐTS Trung ương, P.Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Hiệu Trưởng Trường TCPH Bình Định đã quang lâm Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn thuyết giảng thời pháp chủ đề: “Chuyển hóa những cảm xúc khổ đau”. Bài pháp đã chỉ rõ những nỗi khổ trong cuộc sống mà con người đã nếm trải như: Tâm trạng buồn bực, áp lực, căng thẳng, lo sợ hay chán nản, trầm cảm hoặc mệt mỏi vì những điều diễn ra không như ý mình. Và phần quan trọng của bài giảng là phương pháp ứng dụng lời Phật dạy để tu tập, để có cái nhìn sự việc lạc quan; tạo niềm vui thanh tịnh và thay đổi nhận thức để có cách ứng xử nhẹ nhàng; ít muốn và biết đủ để vui với mọi cảnh ngộ; nhẫn nhịn để mọi việc được bình yên; mở rộng tình thương và tâm vị tha đến tất cả mọi người chúng ta sẽ chuyển hóa được những cảm xúc khổ đau để thân tâm được an lạc.

Theo đó, ngày 16.6. Kỷ Hợi tại Đạo tràng an cư kiết hạ Tổ đình Long Khánh, quý Phật tử tổ công quả thứ 7 đã thành kính dâng lễ cúng dường Trai tăng để tỏ lòng chí thành, chí kính và chí hiếu đối với chư Tôn đức hành giả an cư. Nguyện đem công đức cầu nguyện cho kẻ âm siêu thoát, người dương an lành. Đối với quý Phật tử thành phố Quy Nhơn, được về tu tập và công quả tại Đạo tràng tịnh nghiệp An cư kiết hạ Tổ đình Long Khánh là một nhân duyên thù thắng trên bước đường tu học, giác ngộ và giải thoát.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

 

Lên đầu trang