GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Trường Trung cấp Phật học Bình Định khai giảng năm học mới 2018 – 2019 .

Trường Trung cấp Phật học Bình Định hiện đang đào tạo Khóa VIII (2017 – 2020), đến nay đã kết thúc năm thứ I. Để phát huy những thành quả giảng dạy và tu học của năm qua, đồng thời khai giảng năm học mới, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức Lễ Tổng kết - Phát thưởng cho Tăng Ni sinh đạt thành tích tốt trong năm thứ I (2017 – 2018) và Khai giảng năm học thứ II (2018 – 2019). Buổi lễ diễn ra vào ngày 13.09.2018 (04.08. Mậu Tuất) tại Hội trường Trường TCPH Bình Định, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Quang lâm chứng minh, tham dự có: HT.Thích Giác Trí, Thành viên HĐCM. GHPGVN, Chứng minh BTS. GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Nguyên Phước, Uv. Thường trực HĐTS. GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Nguyên Chơn, Chứng minh BTS. GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định; HT.Thích Liễu Giải, Viện chủ chùa Bửu Liên, huyện Tuy Phước; HT.Thích Nguyên Điền, nguyên Giáo thọ sư Trường TCPH Bình Định; HT.Thích Nguyên Khiết, nguyên Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Giáo thọ sư Trường TCPH Bình Định, HT.Thích Nguyên Huệ, nguyên Trưởng Ban HDPT. GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Hiệu phó và Giáo thọ sư Trường TCPH Bình Định; TT.Thích Đồng Tịnh, P.Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban GDPG tỉnh Bình Định; TT.Thích Hồng Thiện, P.Trưởng BTS tỉnh, Trưởng BTS. GHPGVN Tx. An Nhơn; TT.Thích Minh Tuấn, Thường trụ Tu viện Nguyên Thiều; ĐĐ.Thích Đồng Thành, Uv. HĐTS. GHPGVN, P.Trưởng Ban Thường trực BTS. GHPGVN tỉnh Bình Định, Hiệu Trưởng Trường TCPH Bình Định, Trưởng Ban Tổ chức lễ cùng sự hiện diện của chư Tôn Giáo phẩm, chư Tôn Thiền đức Tăng Ni Ban Bảo trợ, Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng... Trường TCPH Bình Định.

 

Khai mạc lễ, Đại Đức Thích Đồng Thành thành kính chào mừng và tri ân chư Tôn Giáo phẩm, chư Tôn Thiền đức đã ưu ái quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện giúp đỡ, bảo trợ cho Trường TCPH Bình Định có được những thành quả như ngày hôm nay. Đại đức có lời khuyên răn Tăng Ni sinh phải rèn luyện đạo hạnh và phẩm chất cao quí của người đệ tử Phật để góp phần xây dựng sự an lạc, hạnh phúc cho mình và cho mọi người; Cố gắng thực tập thiền định mỗi ngày để trưởng dưỡng thân tâm thanh tịnh, điềm tĩnh và sáng suốt góp phần cho sự học tập đạt kết quả tốt; Ứng dụng, thực hành những kiến thức Phật pháp và thiền định đã tu học để phát triển kỹ năng và trí tuệ nhằm giúp cho người con Phật thoát khỏi sự tham ái, sân hận, si mê và chấp thủ, tiến lên con đường giác ngộ, giải thoát. Nhân dịp nầy, Đại đức thành tâm cảm niệm công đức của Ban Bảo trợ, Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng... Trường TCPH Bình Định cùng quý Phật tử hữu duyên đã cống hiến hết sức mình để tạo nên thành công ngoài sức tưởng tượng của Hội thảo Khoa học vừa qua. 

 

Đại đức Thích Viên Chơn, P.Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Bình Định, Chánh Thư ký BGH Trường TCPH  báo cáo tổng kết năm thứ I (2017 – 2018) và phương hướng hoạt động năm thứ II (2018 – 2019):

+ Về tu tập: Tổng số Tăng Ni sinh đang theo học tại trường là: 279 vị (gồm 151 Tăng sinh và 128 Ni sinh). Tăng Ni sinh nội trú đều tuân thủ nghiêm túc các thời khóa tụng kinh, tọa thiền, sám hối, Bố-tát, thù ân. Nhiều vị phát nguyện thọ trì kinh điển, bái sám thêm sau các thời khóa tu tập của đại chúng. Mùa an cư kiết hạ PL. 2561 và PL. 2562, toàn thể Tăng Ni sinh đã tập trung an cư tại 02 trú xứ Tăng và Ni tại Tu viện Nguyên Thiều và Cư xá Ni Trường TCPH. Một số Tăng Ni sinh của trường đã đạt được kết quả xuất sắc tại các Đại giới đàn: Pháp Loa tỉnh Đồng Nai; Chơn Đức Tp Cần Thơ; Tôn Thắng tại Tp Đà Nẵng vừa qua.

+ Về học tập: Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, năm qua nhà trường đã phân thành hai lớp Tăng và hai lớp Ni, học tại bốn giảng đường riêng biệt. Mỗi lớp có 01 vị Giáo thọ sư chủ nhiệm theo dõi về sinh hoạt và thái độ học tập của Tăng Ni sinh. Đặc biệt điểm chuyên cần cũng có giá trị chính thức như các môn học khác trong mỗi học kỳ. Ngoài các môn học chính, Ban giám hiệu đã thỉnh mời Thượng tọa Tiến sĩ Thích Nhật Từ, Thượng tọa Thích Thiện Thuận, PGS. Ts. Nguyễn Công Lý, PGS. Ts. Lê Quang Trường v.v… về thuyết giảng.

+ Kết quả học tập của 4 lớp Tăng, Ni năm thứ I như sau: Hạng giỏi có 42 vị; Hạng khá có 92 vị; Hạng trung bình có 108 vị.

+ Năm qua, chư Tôn đức các Phái đoàn đã cúng dường mỗi Tăng Ni sinh hơn 20 đầu sách giáo khoa và sách tham khảo để học tập. Ngoài ra, trong lễ khai giảng đầu năm học nhà trường cấp phát tập, viết và các đồ dùng học tập cho tất cả Tăng Ni sinh.

+ Ngoài những giờ học căng thẳng, nhà trường cũng tổ chức cho Tăng Ni sinh tập thuyết trình Bích báo, thể thao, tham gia thiết trí các ngày lễ lớn như: Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường, biên tập Nội san Nguyên Thiều số 07, Lễ Hoa đăng thành đạo, giao lưu với đoàn Công giáo, khám sức khỏe định kỳ, Lễ tri ân ngày nhà giáo, Bóng đá nam Cúp Nguyên Thiều, Lễ khánh tuế sau mùa An cư và lễ Tổ, thăm xuân trong dịp Tết cổ truyền. Đặc biệt năm qua, Trường TCPH Bình Định đã kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo và Khoa Văn học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức Hội thảo khoa học Phật giáo và Văn học Bình Định thật quy mô và trang nghiêm. Đây có thể xem là một dấu son lớn, một sự kiện vô cùng quan trọng trong lịch sử của Phật giáo Bình Định.

+ Phương hướng hoạt động năm thứ II  - Khóa VIII: - Tăng cường việc giảng dạy và chăm lo tốt hơn nữa đời sống nội trú tu học cho Tăng Ni sinh - Nâng cấp các khu nội trú của Tăng Ni sinh ngày một hoàn thiện hơn - Trang bị thêm kinh sách và tài liệu học tập; Bố trí thời gian cho Tăng Ni sinh đọc sách tại thư viện - Tổ chức các sinh hoạt ngoại khóa, các buổi thuyết giảng, tọa đàm, giao lưu với tôn giáo bạn, tập huấn, sơ cứu chăm sóc sức khỏe… nhằm nâng cao tính năng động, sáng tạo cho Tăng Ni sinh.

 

Để khích lệ tinh thần tu học của Tăng Ni sinh, Ban Giám hiệu đã cung thỉnh HT.Thích Nguyên Phước trao 10 Bằng khen và phần thưởng cho 05 Tăng sinh và 05 Ni sinh đạt hạng xuất sắc năm học thứ I; Cung thỉnh HT.Thích Nguyên Chơn trao 32 Bằng khen và phần thưởng cho 11 Tăng sinh và 21 Ni sinh đạt hạng giỏi trong năm học thứ I; Cung thỉnh TT.Thích Đồng Tịnh trao 04 Bằng khen và phần thưởng cho 02 Tăng sinh và 02 Ni sinh có hạnh kiểm tốt và học lực giỏi trong năm thứ I; Cung thỉnh HT.Thích Giác Trí trao 05 Bằng khen và phần thưởng cho 01 Tăng sinh và 04 Ni sinh đã thọ giới đạt thành tích tốt tại các Đại giới đàn ngoài tỉnh trong năm 2017 và 2018.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Nguyên Phước tán dương công đức của Ban Bảo trợ, Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng... Trường TCPH Bình Định đã làm tròn sứ mệnh giáo dục và đào tạo Tăng tài mà còn tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập trường, Tổng kết, phát phần thưởng khóa VII, thi tuyển sinh và khai giảng khóa VIII với gần 300 Tăng Ni sinh trong cả nước theo học. Đặc biệt, vừa qua đã tổ chức Hội thảo Khoa học – Phật giáo và văn học Bình Định với số lượng Đại biểu thiện trí thức về tham dự đông đảo, khu triển lãm và 04 diễn đàn hoành tráng, trang nghiêm diễn ra trong 03 ngày đã thu nhận những thông tin, những tri thức khoa học có giá trị của các nhà nghiên cứu trên toàn quốc và Hội thảo đã thành tựu viên mãn. Điều đó đã thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp, chung sức chung lòng và sự công hiến nhiệt tình vì Phật sự chung của toàn Ban Tổ chức Hội thảo. Thành tựu này đã gây tiếng vang tốt đẹp cho Trường TCPH Bình Định nói riêng và Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Định nói chung. Đối với Tăng Ni sinh, Hòa thượng khẳng định: Các con có đầy đủ phước duyên nên đã phát nguyện xuất gia và tu học trong môi trường trang nghiêm thanh tịnh, sống trong lục hòa cộng trú, có giới luật, nội quy và gần gũi những bậc thầy đạo hạnh. Các con phải gìn giữ và trân quý Sơ tâm Xuất gia, đó là Bồ Đề tâm, là nguồn năng lượng căn bản cho người xuất gia. Nuôi dưỡng được nguồn năng lượng ấy thì dầu có muôn vạn khó khăn, ta vẫn đứng vững vàn. Nguồn năng lượng dõng mãnh của Sơ tâm Xuất gia sẽ làm tăng trưởng đạo lực, đạo hạnh và tuệ giác. Tương lai sẽ kế thừa tổ nghiệp, truyền trì mạng mạch Phật pháp.

 
Đại đức Thích Quảng Nhơn, P.Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định thay mặt Ban Tổ chức và toàn thể Tăng Ni sinh thành kính niệm ân Hòa thượng và nguyện y giáo phụng hành lời đạo từ của Hòa thượng. Đại đức thành tâm cảm tạ ân đức của chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, chư Tôn Thiền đức Ban Giám hiệu, Ban Tổ chức... và tuyên bố kết thúc buổi lễ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang