GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Vu lan Báo hiếu PL. 2563 - DL. 2019 tại Tịnh Xá Ngọc Duyên

Sáng ngày 11 tháng 8 năm 2019 ( nhằm ngày 11 /7/ Kỷ Hợi), dưới tiết trời ấm áp của mùa Thu, Tịnh xá Ngọc Duyên - phường Đập Đá long trọng tổ chức Lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 - DL. 2019 và cài hoa hiếu hạnh.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Giác Chiến, Giáo phẩm Giáo đoàn III; HT. Giác Khiêm, Giáo phẩm Giáo đoàn V; TT. Giác Mạnh, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Hoài Nhơn, Giáo phẩm Giáo đoàn II; ĐĐ. Giác Phước, Phó Ban từ thiện BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Thư ký BTS GHPGVN thị xã An Nhơn, Trưởng Ban tổ chức; Hiệp Chư Tôn Đức Tăng Ni trụ trì trụ xứ các miền Tịnh xá, Tịnh Thất trong tỉnh và đông đảo Thiện Nam Tín Nữ Phật tử gần xa.

Mở đầu chương trình, đoàn dâng hoa Tịnh xá Ngọc Duyên đã dâng lên cúng dường thập phương Chư Phật và cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni những lẵng hoa tươi thắm biểu trưng cho sự thanh tao và thoát tục.

Sau đó, ĐĐ. Giác Phước đối trước đại chúng tuyên đọc Diễn văn Vu lan. Lễ hội Vu lan là một Lễ hội truyền thống có từ ngàn xưa và lan toả cho đến ngày nay. Khởi nguyên từ Tôn giả Mục Kiền Liên vì muốn báo đáp thâm ân công ơn sanh thành dưỡng dục của thân mẫu, nhân ngày Tự tứ mười phương Tăng đều tựu hội về, Tôn giả Mục Kiền Liên kiền thỉnh Đại Tăng thiết trai cúng dường để hồi hướng công đức cầu nguyện cho Thân mẫu thoát khỏi cảnh ngạ quỷ và tất cả chúng sanh cũng hưởng công đức này cũng sanh về cảnh giới an lành.

Đại diện toàn thể Phật tử trong đạo tràng, Phật tử Thuỳ Linh dâng lời cảm niệm tri ân về hai đấng sanh thành Cha bà Mẹ.

“Công Cha như núi Thái sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ Mẹ kính Cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Câu ca dao thật là quen thuộc đến ai cũng có thể đọc thuộc lòng, nhưng mấy ai cảm nhận thật sự về ý nghĩa sâu nặng của Cha và Mẹ, mấy ai làm tròn bổn phận của Đạo làm con.

Công ơn Cha Mẹ vô cùng lớn lao khó mà đáp đền cho hết được. Ví như một vai cõng Cha, một vai cõng Mẹ đi khắp núi Tu Di thì phận làm con cũng không thể nào mà trả hết công ơn của Cha và Mẹ.

Mùa Hiếu hạnh khơi dậy trong tiềm thức của những người con còn diễm phúc khi cài lên ngực đoá hoa hồng tươi thắm nếu như ai còn Cha và Mẹ. Nỗi buồn man mác trong tim khi những ai cài lên ngực một đoá hoa trắng tinh khiết. Cho nên một lời để nói, chia cùng ai với ai; hãy sống thế nào, để Cha đừng buồn; hãy sống thế nào, để Mẹ được vui.

Toàn thể hội chúng lắng lòng đón nhận lời đạo từ chứng minh của TT. Giác Mạnh. Khi nói đến ân đức sanh thành của Cha và Mẹ. Bổn phận làm con phải luôn luôn canh cánh trong lòng nhớ ơn, biết ơn và đền ơn. Vì công ơn đó khó nghĩ bàn và tìm cách báo đáp công ơn dưỡng dục của hai đấng sanh thành. Có bốn cách báo hiếu mà người con phải ghi nhớ đó là Hiếu dưỡng, hiếu tâm, hiếu hạnh và hiếu đạo. Đạo Phật là đạo Từ bi luôn lấy chữ hiếu làm đầu vì Hiếu hạnh vi Phật hạnh.

Cuối cùng toàn thể Thiện Nam Tín Nữ Phật tử nhân lễ Vu lan mà thiết lễ Trai Tăng cúng dường lên Tam Bảo, cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni, nhân thiện sự này mà hồi hướng phước lành cầu nguyện Ông bà Cha Mẹ quá vãng, Cửu Huyền Thất Tổ nhẹ gánh nghiệp báo siêu sanh về cảnh giới an lành, cầu nguyện cho người hiện tiền tăng phúc tăng thọ gặp thắng duyên trên bước đường tu học cầu đạo giải thoát.

Được biết vào lúc 15h00 cùng ngày, Tăng chúng hiệp Phật tử phát tâm làm từ thiện nhân mùa Vu lan Báo hiếu năm nay, với hơn 200 phần cho bà con không được may mắn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Phường Đập Đá.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giác Phước 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang